Báo Đức đánh giá cao triển vọng thị trường Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với tiêu đề "Việt Nam không biết tới khủng hoảng", báo Giao thông Đức (DVZ) đăng bài viết của tác giả Claudius Semmann đánh giá cao công tác phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, duy trì phát triển kinh tế và thị trường đầy triển vọng của Việt Nam.
Bài báo nêu rõ Việt Nam được đánh giá là quốc gia rất thành công trong công tác ứng phó đại dịch COVID-19 và đã trở thành một địa điểm sản xuất ưa thích của các nhà đầu tư.
Tính đến cuối năm 2020, đất nước với gần 100 triệu dân này chỉ ghi nhận 1.465 trường hợp mắc COVID-19 và 35 ca tử vong.
Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong năm 2020, nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á này đạt tăng trưởng 2,9% - một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới và dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm nay.
Trong khi đó, báo cáo về Chỉ số Logistics các thị trường mới nổi thích ứng nhanh cho biết năm 2020 nền kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua, tuy nhiên các hoạt động trong nước đã hồi phục sớm, xu hướng xuất khẩu cũng tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.
Theo các nhà nghiên cứu thị trường thuộc Công ty Transport Intelligence (TI), Việt Nam được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) và Anh, cũng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vốn giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận tốt hơn với thị trường Canada và Mexico.
Cả trước và trong khi xảy ra đại dịch COVID-19, Việt Nam đã thu hút được các khoản đầu tư từ các doanh nghiệp muốn chuyển địa điểm sản xuất khỏi các nước chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh, khiến dây chuyền sản xuất bị đình trệ.
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã nâng cao chuỗi giá trị từ dệt may sang vi mạch, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác.
Apple cùng các nhà cung cấp linh kiện Foxconn và Pegatron cũng như Panasonic nằm trong số những công ty đã bắt đầu sản xuất tại Việt Nam, mở rộng sản xuất hoặc công bố kế hoạch sản xuất tại Việt Nam trong năm 2021.
Theo số liệu của TI, khoảng 40% lượng hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ và EU. Vấn đề lo ngại là liệu Việt Nam có cung cấp đủ công nhân lành nghề cho các công ty mới hay không, bên cạnh một số vấn đề có thể phát sinh trong hệ thống cơ sở hạ tầng, đường sá và bến cảng.
Bài báo dẫn phân tích của công ty bảo hiểm tín dụng quốc tế Atradius, cho biết Việt Nam cũng là một trong những thị trường có triển vọng tốt đối với các nhà xuất khẩu Đức trong năm nay.
Chuyên gia Thomas Langen của Atradius nhận định nhờ chi phí lương thấp và các điều kiện thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhiều công ty đang chuyển các công đoạn sản xuất đơn giản sang Việt Nam.
Theo bài báo, các công ty trong lĩnh vực vận tải và hậu cần cũng như dệt may sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, trong khi các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, cơ sở hạ tầng, bán lẻ,... cũng được hưởng lợi từ việc mở rộng nhu cầu trong nước./.
- Từ khóa :
- thị trường Việt Nam
- đức
- việt nam
- kinh tế việt nam
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33'
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở rộng giá trị hệ sinh thái thương hiệu nông sản Việt
11:50' - 16/12/2025
Thành công của ST25 mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt, nhưng để xây dựng vị thế bền vững cần một chiến lược thương hiệu mang tầm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
11:04' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ tại Berlin (Đức) dù diễn ra không hề dễ dàng song vẫn đạt được hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.

Khoảng 40% lượng hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ và EU. Ảnh: TTXVN