"Bão giá" gây khó cho các cặp đôi sắp kết hôn tại Hungary
Những năm trở lại đây, Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tích cực triển khai nhiều chương trình nhằm khuyến khích hôn nhân và sinh con tại quốc gia Trung Âu này.
Tuy nhiên, lạm phát leo thang gần đây đã khiến số cặp đôi kết hôn tại Hungary đầu năm nay giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm.
Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2010, Thủ tướng Orban đã đưa ra một số ưu đãi về thuế, chương trình hỗ trợ mua nhà và các khoản vay lãi suất thấp cho các cặp đôi mới kết hôn để đảo ngược tình trạng dân số giảm.
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), Hungary đứng đầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về số lượng cặp đôi chính thức “về chung một nhà” nhờ các biện pháp trên.
Với con số trung bình 6,9 lễ cưới trên 1.000 dân vào năm 2020, Hungary là quốc gia duy nhất trên thế giới có số lượng lễ cưới không giảm trong đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã thay đổi. Tỷ lệ lạm phát của Hungary năm nay được dự báo ở mức 16,4%, vượt mức lạm phát trung bình cao nhất của EU, trong bối cảnh giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ tăng cao, khiến chi phí hôn lễ tăng và hạn chế tác dụng của những biện pháp hỗ trợ do Chính phủ của Thủ tướng Orban đưa ra.
Dữ liệu sơ bộ cho thấy trong tháng 1 vừa qua tại Hungary có 1.230 hôn lễ, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2014.
Theo bà Livia Murinko, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu nhân khẩu học Hungary, lạm phát cao góp phần khiến số hôn lễ giảm sau giai đoạn “bùng nổ” được thúc đẩy chủ yếu nhờ các biện pháp hỗ trợ của chính phủ. Chuyên gia này cho rằng số cặp đôi kết hôn sẽ trở lại trạng thái cân bằng sau giai đoạn gia tăng mạnh.
Cặp đôi Kinga và Sandor Urban-Szabo đã hoãn hôn lễ do COVID-19. Cặp đôi chia sẻ rằng chi phí dự kiến cho hôn lễ hiện đã tăng lên gần gấp 4 lần so với khoản dự chi năm 2020 khi lạm phát hằng năm đã tăng lên 25,4% - mức cao nhất tại Trung Âu.
Trước tình hình lạm phát gia tăng, nhiều cặp đôi sắp kết hôn buộc phải giảm quy mô tổ chức hôn lễ hoặc huy động sự hỗ trợ của người thân sửa soạn váy áo cưới và chụp ảnh để tiết kiệm chi phí./.
- Từ khóa :
- hungary
- kinh tế hungary
- lạm phát hungary
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hungary chỉ trích gói trừng phạt thứ 10 của EU chống Nga
07:48' - 17/02/2023
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 16/2 đã chỉ trích việc Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét về gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.
-
Thị trường
Hungary bãi bỏ giá trần xăng dầu do thiếu nhiên liệu
11:25' - 07/12/2022
Hungary đã bãi bỏ mức trần giá xăng dầu sau khi tình trạng thiếu nhiên liệu dẫn đến tình trạng "hoảng loạn mua" tại các trạm xăng.
-
Kinh tế Thế giới
Đường ống dẫn dầu Druzhba của Hungary sẽ sớm hoạt động trở lại
18:35' - 16/11/2022
Ngày 16/11, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó cho biết máy biến áp bị hư hỏng của đường ống dẫn dầu Druzhba có thể sẽ sớm được đưa vào hoạt động trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
-
Thị trường
Thuế quan Mỹ tác động mạnh đến xuất khẩu cà phê của Brazil
10:44' - 10/10/2025
Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đã xuất đi 2,97 triệu bao cà phê Arabica trong tháng trước, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025 sẽ được triển khai đúng tiến độ
19:29' - 08/10/2025
Với thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến gồm 10 sảnh triển lãm với khoảng 3.000 gian hàng tiêu chuẩn.