Bão Harvey và những thiệt hại chưa đo đếm được
Dự báo siêu bão lịch sử này sẽ gây những hậu quả lâu dài đối với bang Texas nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung.
Các số liệu sơ bộ do Chuck Watson, người sáng lập công ty nghiên cứu mô hình bão Enki, công bố ngày 29/8, cho thấy chỉ sau một đêm, con số thiệt hại kinh tế đã tăng từ 30 tỷ USD lên 42 tỷ USD khi nhiều địa phương bị nhấn chìm trong biển nước và các biện pháp kiểm soát lũ, hạn chế thiệt hại đã bị quá tải.
Trong khi nguồn lực của chính quyền địa phương vẫn phải chia đều cho công tác cứu người và bảo vệ tài sản, câu hỏi về hậu quả của trận bão khủng khiếp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua ở bang Texas mới chỉ bắt đầu.
Theo số liệu trên, đến thời điểm hiện tại, thiệt hại do bão Harvey chưa đạt đến mức thiệt hại 118 tỷ USD do bão Katrina gây ra năm 2005.
Nhưng với ước tính sơ bộ 42 tỷ USD, bão Harvey có thể so sánh với thiệt hại do bão Ike từng đổ bộ vào Texas và nhiều nơi ở vùng biển Caribe năm 2008 gây ra, hay bão Wilma quét qua khu vực Bắc Mỹ năm 2005 và gây thiệt hại gần 38 tỷ USD.
Đáng lo ngại là các con số thiệt hại ước tính do Harvey sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.
Là một trung tâm năng lượng của Mỹ với sản lượng kinh tế trị giá 1.600 tỷ USD, bang Texas đóng góp gần 9% cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ và là bang lớn thứ 2 về quy mô nền kinh tế, sau California, lớn hơn cả GDP của Canada hay Hàn Quốc.
Các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs ước tính riêng việc bão Harvey làm ngành năng lượng ở bang này tê liệt tạm thời có thể kéo tụt 0,2% tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý III/2017.
Bên cạnh các nhà sản xuất dầu khí, Texas còn là nơi có các chủ đầu tư quốc phòng, các nhà sản xuất linh kiện máy tính và hệ thống trang trại phát triển.
Các đợt thiên tai có thể làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, gây thất thu thuế và ảnh hưởng tới các nguồn cung lương thực và nhiên liệu trong nhiều tháng, đẩy giá cả hàng hóa leo thang.
Một thực tế khác cũng đáng quan tâm là các trận thiên tai thường làm gia tăng số người nghèo trong khu vực bị thiên tai.
Bà Leah Boustan, giáo sư kinh tế học tại Đại học Princeton, cho biết theo thời gian, các trận thiên tai có xu hướng khiến những người giàu di chuyển khỏi khu vực thảm họa, để lại những người dân nghèo hơn phải đối mặt với hậu quả kinh tế.
Bà Boustan là đồng tác giả một nghiên cứu mới đây về các dữ liệu của 5.000 trận lũ lụt, động đất và bão lũ ở Mỹ trong thế kỷ 20.
Bà nói nếu đặt các kết quả nghiên cứu vào trường hợp thành phố Houston thì khoảng 23.000 người dân sẽ di chuyển khỏi khu vực này trong 10 năm tới.
Nghiên cứu của bà Boustan cũng phát hiện ra rằng các đợt thiên tai nghiêm trọng có xu hướng làm gia tăng tỷ lệ đói nghèo trong khu vực bị ảnh hưởng. Trong trường hợp Houston, số người sống dưới ngưỡng nghèo đói sẽ tăng từ 25-26%.
Mặt khác, theo Viện Thông tin bảo hiểm, trong năm ngoái, chỉ có 12% chủ sở hữu nhà đất trong các khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt ở Mỹ đã mua bảo hiểm thiên tai.
Viện trên cho biết không đóng bảo hiểm đồng nghĩa với chủ sở hữu nhà đất đó có thể phá sản. Khắc phục hậu quả bão lũ sẽ đặc biệt khó khăn đối với những người nghèo, nhất là khi họ không có thu nhập vì mất việc làm. Giới chuyên gia cảnh báo đây mới là thảm họa nhân đạo thực sự trong tương lai.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Hậu" bão Harvey, nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ hoạt động dưới công suất
11:23' - 30/08/2017
Theo báo cáo từ ngành công nghiệp hóa dầu, bão Harvey giảm 20% công suất lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Texas đánh giá mức độ thiệt hại sau bão Harvey
08:36' - 30/08/2017
Trong ngày 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Texas để đánh giá mức độ thiệt hại do siêu bão Harvey gây ra sau khi đổ bộ vào bang này hôm 25/8 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu khí Mỹ phải chịu những thiệt hại lớn và lâu dài từ siêu bão Harvey
13:01' - 29/08/2017
Siêu bão Harvey đang hoành hành ở mỹ khiến ngành công nghiệp dầu khí của nước này phải chịu những thiệt hại to lớn và lâu dài.
-
Kinh tế Thế giới
Lũ lụt nghiêm trọng do siêu bão Harvey đã làm tăng nguy cơ dịch bệnh ở Mỹ
11:17' - 29/08/2017
Giới chức y tế Mỹ ngày 28/8 cảnh báo tình trạng lũ lụt nghiêm trọng do siêu bão Harvey đã làm tăng nguy cơ dịch bệnh ở nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Bão Harvey và những thiệt hại chưa đo đếm được. Ảnh: EPA
Cảnh ngập lụt do mưa lớn trong bão Harvey ở Houston, bang Texas ngày 27/8. AFP/TTXVN
Cảnh ngập lụt do mưa lớn trong bão Harvey ở Houston, bang Texas ngày 27/8. AFP/TTXVN
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Harvey ở Houston, Texas ngày 28/8. AFP/TTXVN
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Harvey tại Houston ngày 27/8. AFP/TTXVN