Ngành dầu khí Mỹ phải chịu những thiệt hại lớn và lâu dài từ siêu bão Harvey
Theo các chuyên gia, siêu bão Harvey đang hoành hành ở khu vực duyên hải có nhiều nhà máy lọc dầu hoạt động của bang Texas có thể khiến ngành công nghiệp dầu khí của bang Texas nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung phải chịu những thiệt hại to lớn và lâu dài.
Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, hoạt động sản xuất dầu thô tại khu vực duyên hải bang Texas ít bị ảnh hưởng của bão Harvey hơn so với hoạt động lọc dầu.Ước tính, sản lượng dầu thô của Mỹ tại khu vực này giảm một triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 11% tổng sản lượng dầu của cả nước.
Còn theo Cơ quan An toàn và Bảo vệ Môi trường Mỹ (BSEE), nhân sự làm việc tại 105 trong số 737 giàn khoan dầu ngoài khơi ở khu vực vùng Vịnh Mexico đã phải sơ tán trước khi bão Harvey đổ bộ vào đất liền trong ngày 25/8.Vùng Vịnh Mexico chiếm khoảng 20% sản lượng dầu của Mỹ và ước tính sản lượng dầu và khí đốt khai thác của Mỹ tại khu vực này giảm tương ứng gần 22% và khoảng 25%.
Trước đó, thị trường đã ngay lập tức phản ứng với những thiệt hại ban đầu do bão Harvey gây ra. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 28/8, giá xăng kỳ hạn của Mỹ có lúc tăng tới 7% lên 1,7799 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) - mức cao nhất kể từ tháng 6/2015. Do khu vực mà bão Harvey đổ bộ chiếm tới 1/4 lượng lọc dầu của Mỹ trong khi nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, giới phân tích cho rằng tình trạng thừa nguồn dự trữ dầu nhiều năm qua ở Mỹ và giá dầu thấp có thể sẽ thay đổi.Hiện nhà máy lọc dầu ở Texas có công suất 5,6 triệu thùng/ngày, còn nhà máy lọc dầu Louisiana có công suất 3,3 triệu thùng/ngày.
Trong khi đó, ước tính cơn bão Harvey đã khiến công suất giảm hơn hai triệu thùng/ngày.
Chuyên gia Jeffrey Halley của công ty môi giới OANDA cho rằng công suất lọc dầu của Texas có thể sẽ bị thiệt hại đáng kể và lâu dài.
Dự báo, bão Harvey sẽ di chuyển chậm sang phía Đông và mưa lớn sẽ tiếp diễn cho đến ngày 1/9 ở Houston và các khu vực phía Đông Texas cũng như bang Louisiana, với lượng mưa từ 400 - 500 mm.Hầu hết các trường học ở Houston đều thông báo sẽ đóng cửa trong cả tuần.
Chưa đầy 24 giờ kể từ khi bão Harvey đổ bộ vào đất liền, hơn 300.000 người đã phải sống trong cảnh thiếu điện. Thống đốc bang Texas đã ban bố tình trạng thảm họa tại 80 hạt của bang.
Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Texas thị sát tình hình trong ngày 29/8.Harvey là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Texas trong vòng 50 năm qua, với cường độ thuộc “cấp độ 4” theo thang dự báo bão ở Mỹ.
Bão Harvey khiến nhiều người nhớ lại cơn bão Allison từng đổ bộ vào Houston năm 2001, gây mưa lớn, ngập úng sâu hơn 1m tại nhiều khu vực, làm 20 người chết, phá hủy 2.700 căn nhà, gây thiệt hại hàng tỷ USD./.
Xem thêm:
>>>Lũ lụt nghiêm trọng do siêu bão Harvey đã làm tăng nguy cơ dịch bệnh ở Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng rút khỏi NAFTA
10:04' - 29/08/2017
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ sớm khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vẫn lạc quan khi Mỹ kiểm tra cá tra Việt Nam
09:58' - 29/08/2017
Việc cần làm bây giờ là phải làm tốt, chấp hành "luật chơi" quốc tế, làm sao chứng minh điều kiện cá tra Việt Nam tương đồng với cá da trơn (catfish) của Mỹ, khi đó sẽ bán được với giá cao hơn.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Âu - Mỹ giao dịch "tẻ nhạt"
09:01' - 29/08/2017
Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đóng phiên ngày 28/8 trong không khí ảm đảm do đồng euro tăng lên và quan ngại về cơn bão Harvey ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Harvey đẩy giá xăng dầu tăng cao tại các nước Mỹ Latinh
08:48' - 29/08/2017
Siêu bão Harvey đổ bộ vào Mỹ đã dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu và đẩy giá xăng dầu tăng cao tại nhiều nước khu vực Mỹ Latinh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng động viên hàng chục nghìn vệ binh quốc gia đối phó với siêu bão Harvey
08:22' - 29/08/2017
Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 28/8 đã ra lệnh tổng động viên toàn bộ lực lượng vệ binh quốc gia của bang để khắc phục những hậu quả nghiêm trọng do siêu bão Harvey gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Các binh sỹ Mỹ dọn dẹp đường dây điện bị hỏng do bão tại Rockport, Texas ngày 27/8. EPA/TTXVN