Bão Matthew gây nhiều thương vong và thiệt hại khi đổ bộ vào Mỹ
Giới chức địa phương cho biết 2 trường hợp thiệt mạng do cây đổ trong khi điều kiện thời tiết cực đoan gió mạnh và mưa lớn cản trở các lực lượng cứu hộ đến cứu hộ kịp thời trong 2 trường hợp còn lại.
Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của bão Matthew và khuyến cáo người dân cảnh giác trước nguy cơ lũ quét gây thiệt hại về người và của.
Người đứng đầu Nhà Trắng hối thúc người dân vùng bão sơ tán đến nơi an toàn.
Tổng thống Obama cũng đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại các bang Carolina, Florida, Georgia và Carolina Nam.
Đã có khoảng 3 triệu người dân phải đi sơ tán, chủ yếu tập trung tại các thành phố nằm trên đường di chuyển của bão như Jacksonville, bang Florida và Savannah, bang Georgia.
Một số thành phố tại Carolina Nam ban hành lệnh giới nghiêm hạn chế người dân ra đường trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.
Bão Matthew đã gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của ít nhất 600.000 người tại Florida.
Thống kê từ dịch vụ theo dõi các chuyến bay FlightAware cho biết đã có tổng cộng 4.500 chuyến bay bị hủy trong 4 ngày từ 5-9/10.
Tất cả các chuyến bay đến và đi từ thành phố Orlando trong ngày 7/10 đều bị hủy bỏ.
Với bão Matthew di chuyển về phía Bắc, các thành phố Atlanta, Charleston và Savannah cũng lần lượt phải tạm ngừng hoạt động hàng không.
Với sức gió đo được lên tới 172 km/h, bão Matthew đã gây mất điện và thiệt hại tại nhiều cơ sở của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) khi đi qua Cape Canaveral.
Theo thông báo chính thức của NASA, nhiều cơ sở thuộc Trung tâm Không gian Kennedy (KSC) bị thiệt hại bao gồm chủ yếu hư hại mái, cửa sổ, các tòa nhà mô-đun và nhà phụ.
Tuy nhiên, chưa có báo cáo về hư hại đối với thiết bị phần cứng liên quan tới hoạt động không gian./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- bão Matthew
- cây đỏ
- thiệt mạng
- Tổng thống Obama
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang vì bão Mathew
08:21' - 07/10/2016
Ngày 6/10, Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang miền Đông Nam để đối phó với cơn bão Matthew vừa đổ bộ vào bờ biển Đông Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương đổ bộ vào Caribbean
14:26' - 03/10/2016
Sáng 3/10 (theo giờ Hà Nội), cơn bão Matthew đã tiến vào Haiti và Jamaica với sức gió có thể gây thiệt hại đến nhà cửa, đứt dây điện, cùng nguy cơ mưa bão dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Bão Matthew gây nhiều thương vong và thiệt hại khi đổ bộ vào Mỹ. Ảnh: EPA