Bão Matthew gây nhiều thương vong và thiệt hại khi đổ bộ vào Mỹ

15:19' - 08/10/2016
BNEWS Bão Matthew, cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương trong gần 1 thập kỷ qua, đã khiến 4 người thiệt mạng và gây nhiều thiệt hại khác khi đổ bộ vào bang Florida, Mỹ, hôm 7/10.
Bão Matthew gây nhiều thương vong và thiệt hại khi đổ bộ vào Mỹ. Ảnh: EPA

Giới chức địa phương cho biết 2 trường hợp thiệt mạng do cây đổ trong khi điều kiện thời tiết cực đoan gió mạnh và mưa lớn cản trở các lực lượng cứu hộ đến cứu hộ kịp thời trong 2 trường hợp còn lại.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của bão Matthew và khuyến cáo người dân cảnh giác trước nguy cơ lũ quét gây thiệt hại về người và của.

Người đứng đầu Nhà Trắng hối thúc người dân vùng bão sơ tán đến nơi an toàn.

Tổng thống Obama cũng đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại các bang Carolina, Florida, Georgia và Carolina Nam.

Đã có khoảng 3 triệu người dân phải đi sơ tán, chủ yếu tập trung tại các thành phố nằm trên đường di chuyển của bão như Jacksonville, bang Florida và Savannah, bang Georgia.

Một số thành phố tại Carolina Nam ban hành lệnh giới nghiêm hạn chế người dân ra đường trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Bão Matthew đã gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của ít nhất 600.000 người tại Florida.

Thống kê từ dịch vụ theo dõi các chuyến bay FlightAware cho biết đã có tổng cộng 4.500 chuyến bay bị hủy trong 4 ngày từ 5-9/10.

Tất cả các chuyến bay đến và đi từ thành phố Orlando trong ngày 7/10 đều bị hủy bỏ.

Với bão Matthew di chuyển về phía Bắc, các thành phố Atlanta, Charleston và Savannah cũng lần lượt phải tạm ngừng hoạt động hàng không.

Với sức gió đo được lên tới 172 km/h, bão Matthew đã gây mất điện và thiệt hại tại nhiều cơ sở của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) khi đi qua Cape Canaveral.

Theo thông báo chính thức của NASA, nhiều cơ sở thuộc Trung tâm Không gian Kennedy (KSC) bị thiệt hại bao gồm chủ yếu hư hại mái, cửa sổ, các tòa nhà mô-đun và nhà phụ.

Tuy nhiên, chưa có báo cáo về hư hại đối với thiết bị phần cứng liên quan tới hoạt động không gian./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục