Bão Michael mạnh lên thành mức cực kỳ nguy hiểm sắp đổ bộ vào Florida, Mỹ
Sau khi tàn phá Cuba, bão Michael đã mạnh lên thành cơn bão cấp 4 - mức "cực kỳ nguy hiểm" - và bắt đầu đổ bộ vào khu vực ven biển bang Florida, miền Đông Nam nước Mỹ, gây ra những cơn sóng cao tới 4m.
Giới chức bang Florida cảnh báo Michael sẽ là cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua của bang này.
Tính tới trưa 10/10 (giờ Việt Nam), bão Michael cách thành phố Apalachicola 275 km về phía Tây Nam, sức gió tối đa lên tới gần 210km/h và đang hướng thẳng về khu vực Panhandle, một dải đất hình ngón tay nằm trên Vịnh Mexico. Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cảnh báo Michael sẽ tiến vào đất liền trong ngày 10/10, mang theo mưa to gió lớn. Sau đó, cơn bão này sẽ quét qua toàn bộ miền Đông Nam nước Mỹ và hướng ra Đại Tây Dương.
Trước nguy cơ siêu bão Michael có thể gây thiệt hại nặng nề, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã hối thúc người dân ở khu vực Panhandle chấp hành lệnh sơ tán khẩn cấp. Ông nhấn mạnh Michael là một cơn bão "khổng lồ" có sức tàn phá lớn và đây là có thể cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Panhandle của Florida trong nhiều thập kỷ qua. Lực lượng Vệ binh Quốc gia gồm 2.500 người ở bang này đã được đặt trong tình trạng báo động cao.
Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida để sẵn sàng ứng phó với bão Michael, mở đường cho việc huy động ngân quỹ liên bang cho hoạt động cứu trợ, cũng như tạo điều kiện để Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những khu vực chịu ảnh hưởng do bão.
Trong khi đó, các căn cứ quân sự tại Florida cũng đang gấp rút chuẩn bị đối phó với siêu bão Michael. Những căn cứ quân sự nằm trên đường đi của bão sẽ đóng cửa, một số điểm xung yếu sẽ cho sơ tán trang thiết bị quân sự và binh sĩ để tránh thiệt hại.
Các máy bay chiến đấu hoạt động tại các căn cứ Tyndall, Eglin và Hurlburt đã sơ tán đến các sân bay nằm sâu trong đất liền ở Ohio và Arkansas. Không quân Mỹ đã ban hành chỉ thị sơ tán bắt buộc đối với căn cứ không quân Tyndall và chỉ những binh sĩ có phận sự mới ở lại trong thời gian bão đổ bộ. Những căn cứ khác binh sĩ có thể sơ tán nếu cảm thấy cần thiết./.
>>> Dự báo thời tiết tháng 10: Khả năng có từ 1-2 cơn bão trên Biển Đông
- Từ khóa :
- bão micheal
- mỹ
- florida
Tin liên quan
-
Đời sống
Mỹ và Mexico gấp rút chuẩn bị ứng phó với bão Michael nhiệt đới cấp 3
09:26' - 09/10/2018
Mexico và Mỹ đang gấp rút chuẩn bị phương án đối phó với cơn bão nhiệt đới Michael, hiện di chuyển đến vùng biển ngoài khơi Mexico, đã mạnh lên thành bão nguy hiểm cấp 1 với sức gió giật cấp 8.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Trami càn quét thủ đô Tokyo, Nhật Bản
07:52' - 01/10/2018
Đêm 30/9 rạng sáng 1/10, bão số 24, còn được gọi là bão Trami, đã càn quét khu vực Kanto của Nhật Bản, gây thiệt hại lớn tại khu vực này, trong đó có thủ đô Tokyo.
-
Đời sống
Bão Trami gây nhiều thiệt hại cho Nhật Bản
17:35' - 29/09/2018
Dù dự báo sáng sớm 30/9 mới đổ vào đất liền miền Tây Nhật Bản, nhưng bão Trami đã gây nhiều thiệt hại sau khi quần thảo khu vực đảo Okinawa, miền Nam nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày mai 19/2: Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa phùn, trời rét
17:56' - 18/02/2025
Dự báo thời tiết ngày 19/2: Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa phùn rải rác và trời rét.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết hôm nay 18/2: Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội trời rét, mưa nhỏ
07:37' - 18/02/2025
Dự báo thời tiết ngày 18/2, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ; riêng phía Tây Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày 17/2: Bắc Bộ và Hà Nội có mưa nhỏ
07:43' - 17/02/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch Đông kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao nên Bắc Bộ và Nội có mưa nhỏ.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời rét
07:50' - 16/02/2025
Dự báo thời tiết khu vực Đông Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Hà Nội có mưa, mưa nhỏ; trời rét.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết hôm nay 15/2: Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù
07:46' - 15/02/2025
Dự báo thời tiết ngày 15/2, Bắc Bộ thời tiết tại các khu vực có xu hướng lạnh, độ ẩm cao với mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù vào sáng và đêm.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày 14/2: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
07:42' - 14/02/2025
Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 19-21 độ C.
-
Dự báo thời tiết
Thời tiết đêm 13/2: Áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh, cảnh báo thời tiết nguy hiểm
18:10' - 13/02/2025
Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển khi áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông xuất hiện cùng không khí lạnh.
-
Dự báo thời tiết
Thời tiết ngày 13/2: Áp thấp nhiệt đới tiến gần bờ, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đón đợt rét sâu
08:01' - 13/02/2025
Trên đất liền, sáng sớm 13/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi phía Tây Bắc Bộ...
-
Dự báo thời tiết
Không chủ quan trước áp thấp nhiệt đới trên biển Đông
21:36' - 12/02/2025
Theo các chuyên gia khí tượng, áp thấp nhiệt đới dự kiến duy trì cường độ trong 24-48 giờ tới, sau đó suy yếu dần khi di chuyển lên phía Bắc.