Tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump dùng quyền phủ quyết của mình kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng nhằm bảo vệ quan điểm cho rằng mở cửa biên giới sẽ làm tăng tỷ lệ tội phạm, ma túy và buôn lậu vào quốc gia này.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu trước phóng viên báo chí tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump khẳng định: “Hôm nay, tôi phủ quyết dự luật này. Quốc hội có quyền tự do thông qua nghị quyết này và tôi có nhiệm vụ phủ quyết nó”. Tổng thống Trump cũng cho rằng đây là nghị quyết “nguy hiểm” và “thiếu thận trọng”.
Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được gửi lại Quốc hội Mỹ và để đảo ngược được quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, Quốc hội cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ và dự kiến sẽ có đủ lá phiếu cần thiết từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong quốc hội.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng quyền phủ quyết của ông sẽ không bị đảo ngược.
Trước đó, với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới.
Còn trong tháng trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cho phép ông có được ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía Nam qua các nguồn tài chính mà không cần phải có sự đồng ý của Quốc hội, như ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ dành cho các dự án xây dựng quân sự.
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia này đã gây ra một cuộc tranh luận trong các nghị sĩ đảng Cộng hòa về việc họ có nên thay đổi Đạo luật khẩn cấp quốc gia hay không.
Mặc dù đa số các thành viên đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Tổng thống Trump về vấn đề an ninh biên giới, song họ cũng lo ngại rằng các Tổng thống tới từ đảng Dân chủ trong tương lai có thể sử dụng quyền giống như Tổng thống Trump để buộc thông qua các vấn đề khác như biến đổi khí hậu hoặc kiểm soát súng đạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Nhiều bang của Mỹ tuyên bố thảm hoạ trước ảnh hưởng của "Bão bom"
19:09' - 15/03/2019
Nhiều bang của Mỹ đã tuyên bố thảm hoạ sau khi "bão bom" gây ra bão tuyết, lũ lụt và lốc xoáy.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
08:16' - 15/03/2019
Ngày 14/3, với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung khả năng sẽ được tổ chức vào tháng 4 tới
18:52' - 14/03/2019
Hãng tin Bloomberg ngày 14/3 cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ được tổ chức sớm nhất vào tháng 4 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
G7 tập trung thảo luận xung đột Ukraine và tình hình Trung Đông
05:30'
Ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị G7 ở Pháp tập trung vào xung đột Nga-Ukraine, các biện pháp gia tăng sức ép với Nga và những diễn biến mới liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Iran nhằm ổn định Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Ngày 16/6, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất, ngành ô tô đối mặt sức ép tái cấu trúc chuỗi cung ứng; thị trường năng lượng, thép, công nghệ biến động lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43' - 16/06/2026
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58' - 16/06/2026
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45' - 16/06/2026
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30' - 16/06/2026
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau khi ký phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 15/3. Ảnh: AFP/TTXVN