BNEWS Không chỉ các tập đoàn thương mại lớn như Carrefour hay Walmart, mà cả những đại công ty như Microsoft, Netflix hay FedEx cũng đang run sợ trước sự bành trướng của Amazon.
Báo L’Obs (Pháp) có bài viết với tựa đề “Mặt sau của Amazon”, theo đó, tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử toàn cầu do Jeff Bezos sáng lập đang không chỉ gây lo sợ cho các tập đoàn thương mại lớn như Carrefour hay Walmart, mà cả những đại công ty như Microsoft, Netflix hay FedEx cũng đang run sợ trước sự bành trướng của Amazon.
Lý do vì nhà bán hàng trực tuyến này đang sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất nhằm phục vụ cuộc chinh phục trọn vẹn “hành tinh bán lẻ”.
Để chứng minh cho sức mạnh của người khổng lồ trong lĩnh vực phân phối hàng hoá Amazon, bài viết mở đầu bằng một giai thoại: Gần đây trong một lần ghé thăm Silicon Valley, một ông chủ lớn của Pháp hỏi chủ tịch Microsoft về đối thủ cạnh tranh đáng sợ nhất.
Vị khách người Pháp nghĩ rằng câu trả lời sẽ là những cái tên như Google, Apple hay IBM, nhưng ông đã lầm. Kỳ phùng địch thủ của người khổng lồ tin học lúc này lại là công ty bán lẻ Amazon, với trụ sở chính đặt tại Seatle.
“Siêu thị toàn cầu” đó là nơi 304 triệu khách hàng lui tới và thường xuyên mua sắm 200 triệu sản phẩm mỗi năm. Theo Le Point, đó mới chỉ là phần nhìn thấy ngay của “cỗ máy bán hàng” đáng sợ, nằm dưới sự điều khiển của Jeff Bezos từ năm 1994.
Không phải là nhà sáng tạo như Apple, nhưng bằng khoa học quản lý dữ liệu và nghệ thuật hậu cần cũng như chăm sóc khách hàng mà Amazon đã phát minh ra các hoạt động mới để có được mức tăng trưởng hàng năm 20%.
Giờ đây khách hàng trên khắp thế giới không chỉ mua sắm quà Noel qua mạng của Amazon mà còn có thể xem phim, nghe nhạc, đọc sách, cất giữ dữ liệu… Tất cả đều có thể trên Amazon.
Theo tuần báo L’Obs, Amazon đang lấn dần lãnh địa Internet bằng vô số ứng dụng.
Không những thế, lo xa trước việc các hãng vận tải như FedEx, UPS hay dịch vụ bưu điện truyền thống không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hoá ngày càng lớn của mình, Amazon tự trang bị thêm đội bay bằng các máy bay vận tải lớn Boeing 767, đội xe tải riêng. Gần đây hãng đang thử nghiệm dùng tàu lượn không người lái để giao hàng.
Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt và đang bị tố cáo không lành mạnh này, Amazon đã bóp chết hoặc thôn tính rất nhiều doanh nghiệp.
Tuần báo L’Obs cho biết thêm khi đang vận động tranh cử Tổng thống, ông Donald Trump đã nhiều lần tố Jeff Bezos không trả đủ thuế, vi phạm luật chống độc quyền.
Tờ báo đặt câu hỏi: Liệu ông Trump có dám gây chuyện với ông chủ của tờ báo nổi tiếng “Washington Post” đồng thời là chủ tịch tập đoàn vừa giành từ tay IBM hợp đồng 600 triệu USD để được quyền quản lý giữ liệu của CIA trong vòng 4 năm tới?
Câu trả lời của tờ báo là “Không!”. Người duy nhất, một ngày nào đó, có thể khiến Amazon phải run sợ, có lẽ đó là đối thủ Trung Quốc Alibaba của Jack Ma./.
Tin liên quan
Mỹ đưa website mua sắm hàng đầu của Trung Quốc trở lại "danh sách đen"
Đây là lần thứ hai Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa website mua sắm trực tuyến phổ biến nhất Trung Quốc vào danh sách này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.












