1. >

Vụ tấn công hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ: Anh cảnh báo về các vụ khủng bố mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Anh đã cảnh báo những công dân nước này đang có kế hoạch đến Thổ Nhĩ Kỳ về các vụ tấn công mới có khả năng tiếp tục xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ tấn công hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ: Anh cảnh báo về các vụ khủng bố mới

Vụ tấn công hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ: Anh cảnh báo về các vụ khủng bố mới. Ảnh: Anadolu Agency

Khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại các cơ sở của ngành hàng không tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở mức cao.

Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh mặc dù các cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong việc ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố, nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra những vụ tiếp theo mà không thể lường trước, mục tiêu có thể là các cơ quan chính phủ hay dân thường.

Ngoài ra, một số vụ tấn công có thể nhằm vào những lợi ích và khách du lịch của các nước phương Tây, đặc biệt là tại các thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã gọi vụ tấn công khủng bố tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động "hèn nhát". Ông Johnson đã liên lạc với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong khi Thủ tướng Anh Theresa May cũng viết thư cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để tái khẳng định về sự hỗ trợ kiên định của London đối với Ankara trong đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 1/1 cũng đã lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Tuyên bố của HĐBA LHQ nêu rõ các thành viên HĐBA lên án vụ tấn công vô cùng tàn ác và man rợ tại hộp đêm ở thành phố Istanbul vào ngày 1/1 bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất.

HĐBA LHQ thể hiện sự đồng cảm và chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hy vọng rằng những người bị thương nhanh chóng hồi phục. Các thành viên HĐBA tái khẳng định rằng hành động khủng bố dưới mọi hình thức là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh và hòa bình trên thế giới.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn đến Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim về vụ tấn công khủng bố tại Istanbul. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chung chống những mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Sáng sớm 1/1, các tay súng cải trang thành ông già Noel, nói tiếng Arập và mang theo súng trường tấn công vào những người đang ở trong hộp đêm Reina tại thành phố Istanbul khiến 39 người thiệt mạng, trong đó 16 người nước ngoài, và 69 người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Saudi Arabia ngày 1/1 xác nhận có 5 công dân nước này bị thiệt mạng và khoảng 10 người khác bị thương trong vụ tấn công này. Bộ Ngoại giao Liban cũng xác nhận có 3 công dân của nước này nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một cuộc truy lùng quy mô lớn nhằm tìm ra thủ phạm. Thủ tướng Yildirim cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện một số chi tiết về vụ xả súng nhưng vẫn chưa xác định được ai đứng sau vụ việc. Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ có bàn tay của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong vụ khủng bố này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif