Báo Séc: Người Việt tại Séc đầu tư lớn vào bất động sản
Trong bài viết đăng trên trang nhất tạp chí kinh tế "E15" của Séc với tiêu đề "Người Việt Nam đang phát triển" dự báo từ năm 2016 sẽ bộc lộ rõ hơn xu hướng người Việt ở Séc đầu tư lớn vào bất động sản tại nước này.
Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn nguồn báo trên cho biết dưới cách nhìn của nhiều người Séc thì cộng đồng người Việt với khoảng 65.000 thành viên xưa nay chỉ kinh doanh "tiểu ngạch", chủ yếu tập trung bán hàng ở các chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm nhỏ hoặc làm dịch vụ cắt tóc, sơn sửa móng tay…
Tuy nhiên, bên cạnh lĩnh vực bán lẻ truyền thống thì các doanh nhân Việt Nam có thời gian dài làm ăn tại CH Séc hiện đã bắt đầu đầu tư kinh doanh bất động sản. Điển hình là một nhóm doanh nhân Việt Nam tại Séc đã mua tòa nhà lớn ở khu phố cổ Mala Strana ngay giữa trung tâm thủ đô Praha.
Tòa nhà có lịch sử từ thế kỷ thứ 17 này được các doanh nhân người Việt mua lại của ông Martin Nuhlicka từng là đồng sở hữu công ty thực phẩm nổi tiếng Hamé của Séc.
Đây là lần đầu tiên người Việt Nam đầu tư lớn vào lĩnh vực bất động sản tại Séc. Ngoài ra, một doanh nhân người Việt khác, ông Lê Hoàng, chủ công ty LHDI, cũng đang đầu tư vào việc mở rộng khách sạn lớn Yasmin tại quận trung tâm Praha 1.
Bên cạnh đó, theo bài báo, cũng xuất hiện những điểm sáng trong lĩnh vực bán lẻ, vốn là ngành nghề kinh doanh truyền thống của người Việt Nam tại Séc.
Mới đây, một cửa hàng thí điểm bán thực phẩm chay kết hợp với nhà hàng tự chọn Vegan Land đã được khai trương tại trung tâm thương mại Fenix ở Praha.
Dự kiến, sau trung tâm thương mại Fenix, các cửa hàng thực phẩm chay Vegan Land sẽ xuất hiện tại một số địa điểm khác, kể cả ở nước ngoài.
Bài báo dẫn lời ông Michael Hynst, một chuyên gia về đầu tư của văn phòng bất động sản Svoboda & Williams, cho biết tại Séc hiện nay có các ngân hàng của Việt Nam đang hoạt động, đồng thời số người Việt giàu có, lại có quy chế cư trú vĩnh viễn tại Séc ngày càng đông khiến người ta kỳ vọng vào việc bùng nổ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của các nhà đầu tư người Việt./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Hơn 15.000 tỷ đồng thực hiện dự án Diamond City Nguyễn Văn Linh
19:04' - 15/01/2016
Ngày 15/1, Tập đoàn Hoàn Cầu đã tổ chức lễ động thổ dự án khu dân cư Diamond City Nguyễn Văn Linh, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 15.000 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội EcoHome bàn giao sớm trước 4 tháng
16:51' - 15/01/2016
Khu nhà ở xã hội EcoHome 2 được xây dựng trên diện tích 15.778m2, gồm hai tòa nhà cao 17 tầng (bao gồm cả tầng hầm) cung cấp 980 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 93.000m2.
-
Bất động sản
Cắt giảm 5% chi phí sau thẩm tra, thẩm định thiết kế, dự toán
10:15' - 15/01/2016
Có những công trình tỷ lệ cắt giảm chi phí lên tới 20%, trong khi tỷ lệ phải cắt giảm chi phí dự toán đang giảm dần theo năm
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng/m2
20:45' - 21/03/2026
Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ nét, trong đó mặt bằng giá căn hộ tiếp tục neo cao.
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua nhà chú trọng bài toán quản trị rủi ro
18:26' - 21/03/2026
Trong bối cảnh chi phí vốn tăng và giá nhà vẫn ở mức cao, bài toán lớn nhất với người mua hiện nay không còn là “có nên mua hay không”, mà là “mua như thế nào để an toàn”.
-
Bất động sản
Thị trường căn hộ cao cấp Bangkok tăng trưởng mạnh
21:58' - 20/03/2026
Thị trường bất động sản cao cấp ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đang bùng nổ bất chấp sự suy thoái kinh tế, khi nhiều thương hiệu lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào các dự án đắt đỏ tại trung tâm thành phố.
-
Bất động sản
Lãi suất cho vay cao không kéo giảm giá nhà
14:58' - 20/03/2026
Với giá nhà hiện vẫn neo ở mức cao, thậm chí tiếp tục tăng ở một số phân khúc, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay tăng chủ yếu làm giảm thanh khoản chứ không đủ sức kéo giảm mặt bằng giá.
-
Bất động sản
Lâm Đồng tháo gỡ vướng mắc cho hơn 100 dự án du lịch ven biển
14:54' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn phía Đông tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội cần “đầu tàu” từ doanh nghiệp nhà nước
09:47' - 20/03/2026
Nhà ở xã hội có biên lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn dài, phụ thuộc lớn vào chính sách nên cần một “đầu tàu” là doanh nghiệp Nhà nước đủ năng lực và tầm nhìn dài hạn để dẫn dắt thị trường.
-
Bất động sản
100% dự án hạ tầng mới ứng dụng công nghệ số vào năm 2030
18:15' - 19/03/2026
Đây là một trong những nội dung trong Kế hoạch của Bộ Xây dựng triển khai Đề án chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng vừa được ban hành ngày 19/3.
-
Bất động sản
Khởi công The TEN II, Bình Dương thêm nguồn cung cao cấp
16:36' - 19/03/2026
Dự án có quy mô 374 căn hộ, được xây dựng trên diện tích hơn 10.800 m², gồm 14 tầng nổi, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào năm 2028.
-
Bất động sản
Nghệ An tăng tốc nhà ở xã hội, vượt chỉ tiêu 2026
14:59' - 19/03/2026
UBND tỉnh Nghệ An tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai đồng bộ các dự án, quyết tâm đưa vào sử dụng 2.177 căn nhà ở xã hội trong năm 2026, vượt 177 căn so với chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Người Việt tại Séc hiện đã bắt đầu đầu tư kinh doanh bất động sản bên cạnh lĩnh vực bán lẻ truyền thống. Ảnh minh họa: ee24.com