Bảo vệ nguồn lợi cá bống mít tự nhiên
Cá bống mít (tên khoa học: Stigmatogobius pleurostigma) là một trong 58 loài cá bống, phân bố chủ yếu ở các vùng cửa sông và ven biển vùng Tây Nam Bộ. Đây là một nguồn lợi thủy sản ngày càng có giá trị kinh tế cao.
Tuy nhiên, do hiện nay nguồn lợi thủy sản này vẫn chưa được đánh giá đúng tiềm năng kinh tế nên cá bống mít vẫn phát triển chủ yếu ở môi trường tự nhiên, người dân khai thác tùy tiện.
Điều này dẫn đến tài nguyên suy kiệt không phục hồi, giá trị kinh tế không cao, trong khi thị trường thế giới rất ưa chuộng nên cá bống mít dễ dàng được xuất khẩu với giá cao.Nhìn ra sự bất cập ấy, nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Cần Thơ đã bắt tay vào nghiên cứu các đặc điểm hình thái, sinh học, tương quan chiều dài trọng lượng, hình thức tăng trưởng… của cá bống mít nhằm bước đầu đề xuất kích cỡ đánh bắt phù hợp, đảm bảo cho sự khai thác bền vững nguồn lợi của loài này.
Tiến tới phát triển trong môi trường nuôi ao hồ, trở thành mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Tiến sĩ Đinh Minh Quang, Trưởng nhóm nghiên cứu, Đại học Cần Thơ cho biết: Nhóm đã thực hiện nghiên cứu về cá bống mít ở vùng ven biển Trần Đề (Sóc Trăng) và Nhà Mát (Bạc Liêu), từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2016.Kết quả nghiên cứu cho thấy: Hiện nay số lượng ngoài tự nhiên đang giảm mạnh. Nguyên nhân được nhận định là do các nhà quản lý không có cảnh báo, hướng dẫn về phương cách và dụng cụ đánh bắt, cộng với người dân mang tư duy đây là nguồn lợi “chim trời, cá nước” nên đánh bắt thả sức, sử dụng lưới mắt dày và te đẩy để tận thu cả những con cá quá nhỏ, khiến nguồn cá không kịp tái tạo.
“Cá bống mít khi trưởng thành có thể dài tới 7,5 cm, thời điểm khai thác phù hợp nhất là khi cá đạt độ dài 4 cm. Vì vậy cần có quy định độ thưa mắt lưới để cá dưới 4 cm không bị đánh bắt. Điều này sẽ giúp khai thác một cách bền vững, khai thác đi đôi với bảo tồn, thay vì tận diệt như hiện nay” - Tiến sĩ Quang nhấn mạnh. Trên thị trường nội địa, cá bống mít đang được bán với giá từ 40.000 -60.000 đồng/kg tùy thời điểm, trong khi giá xuất khẩu hơn 200.000 đồng/kg.Có thể nói chúng ta đang lãng phí nguồn tài nguyên này khi không thể xuất khẩu nếu khai thác bằng hình thức đánh bắt tự nhiên, bởi hình thức này không đảm bảo về số lượng cung ứng, cũng như độ đồng đều giữa các cá thể cá. Trong khi đó, hình thức nuôi thả trong ao, lồng… sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, vì cá bống mít dễ nuôi, tạp ăn, ít bệnh và sinh đẻ quanh năm.
Quan trọng hơn nữa, dù một lần sinh sản, cá bống mít có thể đẻ từ 3.000 đến gần 6.000 trứng, nhưng trong tự nhiên, tỷ lệ nở thành con chỉ được 10%, do bị trở thành mồi của các loài khác, nhưng nếu nuôi, tỷ lệ này sẽ lên tới 60%. Hơn nữa, do chúng ta đang khai thác cá dưới chuẩn khuyến cáo nên tỷ lệ cá trưởng thành, có khả năng sinh sản ngày càng giảm với cấp độ số nhân.Từ kết quả thực địa và nghiên cứu, Tiến sĩ Đinh Minh Quang và các cộng sự đã đề xuất mô hình nuôi cá bống mít trong ao, đầm để bảo tồn nguồn lợi thủy sản này, tạo thêm việc làm cho lao động vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như có nguồn hàng ổn định phục vụ xuất khẩu, gia tăng giá trị hàng thủy sản Việt Nam.
Theo đó, cá bống kèo có tính ăn tạp, nên ngoài thức ăn tự nhiên có trong ao như phù du động thực vật, sinh vật đáy, rong tảo sống bám, mùn bã hữu cơ… người nuôi có thể cho cá ăn thêm thức ăn chế biến và thức ăn viên công nghiệp có kích cỡ phù hợp với độ lớn và kích thước miệng, để cá có khả năng sử dụng thức ăn hiệu quả nhất.Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, với khẩu phần ăn từ 4 đến 6% trọng lượng thân/ngày. Mỗi tuần một lần, bổ sung thêm một số loại men tiêu hoá nhằm kích thích cho cá ăn ngon và tiêu hoá thức ăn tốt hơn tránh hiện tượng cá bị chướng bụng, đầy hơi.
Về chất lượng nước ao nuôi, cần có máy sục khí để tăng lượng oxy cho cá, do đây là loại cá ưa hoạt động ở tầng đáy. Bên cạnh đó mực nước cũng cần điều chỉnh theo hướng tăng dần, phù hợp với các giai đoạn phát triển của cá. Hiện nay, chúng ta đã dần quen với khái niệm nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có quản lý chất lượng nước ao nuôi bằng các thiết bị cảm biến tự động. Các yếu tố thuỷ lý, thuỷ hoá của nước ao như nhiệt độ nước, pH, độ trong, độ mặn sẽ được máy thu thập thường xuyên và gửi về máy chủ, từ đó đề xuất phương thức điều chỉnh phù hợp. Người quản lý chỉ cần bấm nút ra lệnh ngay trên điện thoại smartphone của mình. Ngoài ra, do cá bống mít có kích thước khá nhỏ, nên việc làm lưới bao quanh ao nuôi, cũng như kiểm soát không có cá tạp, cá dữ vào ao là rất quan trọng. Có nhiều loài địch hại săn bắt và ăn thịt cá bống mít như chim cồng cộc, rắn, cá rô phi, …nên người nuôi phải chắn lọc kỹ càng, nhất là ở những công đoạn thay nước. Phó Giáo sư Lê Nguyễn Đoan Khôi, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học, Đại học Cần Thơ cho biết: Công trình nghiên cứu về cá bống mít của nhóm tác giả Đinh Minh Quang đã đạt giải cao trong cuộc thi “Nghiên cứu khoa học trẻ Trường Đại học Cần Thơ năm 2017” vừa qua.Đây cũng là đề tài được trường chọn để tham dự cuộc thi Nghiên cứu khoa học trẻ toàn quốc năm 2017.
Do đề tài mang tính ứng dụng và tính kinh tế cao, nên trong thời gian tới, nhà trường sẽ có phương án phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cần Thơ đưa vào ứng dụng rộng rãi hơn nữa, gia tăng việc làm và thu nhập cho nông dân địa phương./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trên 16 tỷ đồng bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản
10:23' - 21/06/2017
Giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025, tỉnh Thái Bình dự kiến đầu tư trên 16 tỷ đồng cho chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Tăng cường bảo vệ rừng và các nguồn lợi thủy sản
20:21' - 07/06/2017
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 7/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).
-
Kinh tế & Xã hội
Thả hơn 1 tấn cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình
20:08' - 24/05/2017
Ngày 24/5, tại xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình đã thả hơn 1 tấn cá giống với khoảng 3 vạn con bổ sung nguồn lợi thủy sản cho hồ Hòa Bình.
-
Kinh tế & Xã hội
Sóc Trăng thả 3,5 triệu tôm sú giống tái tạo nguồn lợi thủy sản
13:41' - 02/04/2017
Sóc Trăng đã thả hơn 3,5 triệu con tôm sú giống về tự nhiên để tái tạo nguồn lợi thủy sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ tổ chức thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
12:52' - 01/04/2017
Ngày 1/4, tại Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phát động phong trào thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm Ngày truyền thống nghề cá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Sóc Trăng chủ động phương án xử lý khi có cháy rừng
15:21'
Ngày 3/5, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cùng các sở, ngành tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ ngày 1/7 sử dụng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính
15:16'
Từ ngày 1/7/2024 sử dụng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Bộ Y tế làm việc với ngành Y tế tỉnh
15:07'
Ngày 3/5, ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh khiến gần 500 người phải nhập viện cấp cứu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dâng hương bày tỏ tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1
13:50'
Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1, từ sáng sớm đến xế chiều luôn tấp nập những đoàn du khách thập phương đến thăm viếng, dâng hương, tưởng nhớ những Anh hùng, Liệt sĩ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích sau sự cố lật thuyền trên biển
13:49'
Đến trưa 3/5, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích đang được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, ngư dân trong xã và các vùng lân cận tích cực triển khai.
-
Kinh tế & Xã hội
Bước đầu xác định tác nhân khiến tôm hùm bông chết bất thường tại Khánh Hòa
13:13'
Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết đã có kết quả khảo sát về tình hình tôm hùm nuôi lồng bị chết bất thường ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Bác sỹ khuyến cáo ra sao?
12:29'
Sáng 3/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã tiếp nhận, tổ chức điều trị cho một trẻ em trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại Đồng Nai.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang mùa trâm chín
11:27'
Vùng Bảy Núi (An Giang) đang trong những ngày nắng nhất của mùa khô. Nếu có dịp đến khu vực Núi Tô (huyện Tri Tôn), du khách sẽ gặp những hàng cây trâm xanh mát vươn lên giữa những thửa ruộng khô cằn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai: Xử lý nghiêm sai phạm của cơ sở bánh mì
11:26'
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Đồng Nai đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện.