Barclays nối lại việc chia cổ tức sau một năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19

19:24' - 18/02/2021
BNEWS Ngân hàng Barclays của Vương quốc Anh đã quyết định nối lại việc thanh toán cổ tức ở mức khiêm tốn cho cổ đông sau một năm gián đoạn vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông tin này làm dấy lên kỳ vọng rằng các ngân hàng khác của nước Anh sẽ có động thái tương tự khi họ sẽ công bố báo cáo thu nhập năm 2020 trong vài ngày tới.
Theo đó, Barclays ngày 18/2 cho biết họ sẽ trả cổ tức cả năm là 1 xu cho mỗi cổ phiếu và mua lại lượng cổ phiếu trị giá 700 triệu bảng Anh (969,4 triệu USD). Đây có thể coi là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho bảng cân đối kế toán của ngân hàng này sau khi các cơ quan quản lý Anh vào tháng 12/2020 đã “bật đèn xanh” cho các khoản thanh toán cổ tức như vậy.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh lợi nhuận trước thuế của Barclays giảm tới một nửa trong năm 2020 xuống 3,1 tỷ bảng Anh (4,29 tỷ USD).

Nhưng con số này vẫn cao hơn nhiều so với ước tính trung bình 1,96 tỷ bảng của các nhà phân tích.

Điều này là nhờ hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của mảng ngân hàng đầu tư đã bù đắp khoản dự phòng cho những khoản nợ xấu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Barclays cho biết lợi nhuận của họ có khả năng cải thiện rõ rệt trong năm nay, nhưng lại không đưa ra bất kỳ con số cụ thể nào.

Triển vọng cho mảng tài chính tiêu dùng đang thua lỗ của ngân hàng này vẫn “không chắc chắn”.

Dù vậy, giới quan sát vẫn để tâm tới việc nối lại thanh toán cổ tức của Barclays. Động thái này được hy vọng sẽ thúc đẩy những ngân hàng khác “tiếp bước” khi họ sắp công bố báo cáo thu nhập vào những ngày tới.

Natwest sẽ báo cáo vào thứ Sáu, trong khi HSBC, Lloyds Banking Group và Standard Chartered dự kiến công bố vào tuần tới.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hồi tháng 3/2020 đã yêu cầu 7 ngân hàng lớn nhất của nước này tạm dừng chia cổ tức và mua lại cổ phiếu cho đến cuối năm 2020, nhằm giúp họ duy trì khoản dự phòng vốn trước các tác động từ đại dịch COVID-19.

Sang tháng 12 cùng năm, BoE cho biết các ngân hàng có vẻ đã đủ “khỏe mạnh” để tiếp tục thanh toán cổ tức, mặc dù khoản chi này phải nằm trong "hàng rào" tạm thời giới hạn cổ tức ở mức tương đương 0,2% tài sản có trọng số rủi ro của một ngân hàng vào cuối năm 2020 hoặc 25% lợi nhuận tích lũy trong năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục