Barclays nối lại việc chia cổ tức sau một năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19
Thông tin này làm dấy lên kỳ vọng rằng các ngân hàng khác của nước Anh sẽ có động thái tương tự khi họ sẽ công bố báo cáo thu nhập năm 2020 trong vài ngày tới.
Theo đó, Barclays ngày 18/2 cho biết họ sẽ trả cổ tức cả năm là 1 xu cho mỗi cổ phiếu và mua lại lượng cổ phiếu trị giá 700 triệu bảng Anh (969,4 triệu USD). Đây có thể coi là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho bảng cân đối kế toán của ngân hàng này sau khi các cơ quan quản lý Anh vào tháng 12/2020 đã “bật đèn xanh” cho các khoản thanh toán cổ tức như vậy.Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh lợi nhuận trước thuế của Barclays giảm tới một nửa trong năm 2020 xuống 3,1 tỷ bảng Anh (4,29 tỷ USD).
Nhưng con số này vẫn cao hơn nhiều so với ước tính trung bình 1,96 tỷ bảng của các nhà phân tích.
Điều này là nhờ hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của mảng ngân hàng đầu tư đã bù đắp khoản dự phòng cho những khoản nợ xấu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Barclays cho biết lợi nhuận của họ có khả năng cải thiện rõ rệt trong năm nay, nhưng lại không đưa ra bất kỳ con số cụ thể nào.
Triển vọng cho mảng tài chính tiêu dùng đang thua lỗ của ngân hàng này vẫn “không chắc chắn”.
Dù vậy, giới quan sát vẫn để tâm tới việc nối lại thanh toán cổ tức của Barclays. Động thái này được hy vọng sẽ thúc đẩy những ngân hàng khác “tiếp bước” khi họ sắp công bố báo cáo thu nhập vào những ngày tới.
Natwest sẽ báo cáo vào thứ Sáu, trong khi HSBC, Lloyds Banking Group và Standard Chartered dự kiến công bố vào tuần tới.
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hồi tháng 3/2020 đã yêu cầu 7 ngân hàng lớn nhất của nước này tạm dừng chia cổ tức và mua lại cổ phiếu cho đến cuối năm 2020, nhằm giúp họ duy trì khoản dự phòng vốn trước các tác động từ đại dịch COVID-19.
Sang tháng 12 cùng năm, BoE cho biết các ngân hàng có vẻ đã đủ “khỏe mạnh” để tiếp tục thanh toán cổ tức, mặc dù khoản chi này phải nằm trong "hàng rào" tạm thời giới hạn cổ tức ở mức tương đương 0,2% tài sản có trọng số rủi ro của một ngân hàng vào cuối năm 2020 hoặc 25% lợi nhuận tích lũy trong năm 2019./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Westpac dự báo lợi nhuận tăng trưởng khi kinh tế phục hồi
08:16' - 18/02/2021
Ngân hàng Westpac Banking Corp. của Australia ngày 17/2 thông báo lợi nhuận tăng trở lại trong quý I/2021 nhờ được hưởng lợi từ việc đảo ngược các khoản nợ khó đòi .
-
Ngân hàng
Goldman Sachs ra mắt nền tảng trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ
14:16' - 17/02/2021
Ngân hàng Goldman Sachs đã chính thức ra mắt một nền tảng trực tuyến dành cho các nhà đầu tư nhỏ nhằm thúc đẩy mảng tài chính tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất trong năm 2026
19:24' - 25/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 3%, đồng thời khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong bối cảnh này.
-
Ngân hàng
Sacombank ra mắt logo mới, tái định vị thương hiệu
13:29' - 25/12/2025
Sacombank cho biết logo mới sẽ được triển khai đồng bộ trên toàn bộ hệ thống, từ mạng lưới chi nhánh, nền tảng số đến các hoạt động cộng đồng.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc nỗ lực ngăn đà xuống giá của đồng won
10:50' - 25/12/2025
Trước việc đồng won xuống mức thấp nhất 16 năm so với USD, cơ quan quản lý ngoại hối Hàn Quốc khẳng định sẽ triển khai các biện pháp toàn diện nhằm ổn định thị trường và củng cố niềm tin vào nội tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/12: Đồng USD giảm giá, NDT tiếp đà tăng
08:41' - 25/12/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.109 - 26.389 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 14 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/12: Giá USD đi ngang
08:59' - 24/12/2025
Tỷ giá hôm nay 24/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đi ngang tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank
13:50' - 23/12/2025
Ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc tại LPBank.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai chương trình ưu đãi thẻ dịp Noel và cuối năm
11:22' - 23/12/2025
Sacombank hoàn 300.000 đồng cho 2.000 chủ thẻ tín dụng có tổng doanh số chi tiêu trong nước cao nhất, áp dụng cho các giao dịch mua sắm, ăn uống, di chuyển và giải trí trong dịp lễ, hội cuối năm.
-
Ngân hàng
ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Thông qua mở room ngoại, miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT
11:18' - 23/12/2025
Ngày 23/12, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025 tại Ninh Bình.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy thôi làm Chủ tịch HĐQT LPBank
11:14' - 23/12/2025
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông bất thường, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức phiên họp để xem xét các nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao.

Logo của ngân hàng Barclays. Ảnh: https://home.barclays/