Bắt đầu bán vốn Vinamilk trong năm nay
Trước yêu cầu của Chính phủ về việc Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ tiến hành thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp, ông Đặng Quyết Tiến cho biết SCIC đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ này.
Tại buổi trao đổi với báo chí ngày 14/9, ông Tiến cho biết: "SCIC đã lên kế hoạch và sẽ bắt đầu bán vốn của Vinamilk ngay trong năm 2016. Còn lại 9 doanh nghiệp khác cũng thực hiện trong năm nay và đầu năm sau".
Đối với việc bán một phần hay bán hết cổ phần tại Vinamilk, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng còn tuỳ thuộc vào tình hình, cần lựa chọn lộ trình bán làm sao để lợi ích Nhà nước đạt cao nhất. Mặt khác, do Vinamilk là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn và có thể tác động mạnh tới thị trường nên khi tiến hành bán vốn phải tránh gây bất ổn thị trường.
Theo ông Đặng Quyết Tiến, Vinamilk có quy mô rất lớn, việc thoái toàn bộ vốn sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp còn lại nên phải cẩn trọng. SCIC sẽ giám sát để đảm bảo tránh gây biến động, đảm bảo quyền lợi của nhà nước và cổ đông. Lần đầu tiên bán hàng phải thăm dò, món hàng tốt không nên bán hết, SCIC sẽ lựa chọn ra phương án để mang lại hiệu quả.
Trước đánh giá của các chuyên gia cho rằng, việc cổ phần hóa vẫn chậm, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng có một số nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, khách quan là do thị trường chứng khoán vốn chịu tác động thế giới cũng như khó khăn nội tại nên nhu cầu và dòng vốn hạn chế, không bán được như mong muốn.
"Nhưng quan trọng hơn là nguyên nhân chủ quan, có Bộ, ngành còn chưa quyết liệt, mặt khác có vấn đề trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp. Họ cũng "tâm tư" vì bán hết vốn thì mình ở đâu? Do đó bị chậm cũng còn có thể do vấn đề con người”, ông Đặng Quyết Tiến cho biết thêm.
Đối với việc cổ phần hoá Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), ông Đặng Quyết Tiến cho biết, hiện hai Tổng công ty này vẫn đang thuộc quản lý của Bộ Công Thương, chưa bàn giao về SCIC. Vì vậy, vai trò của Bộ Tài chính trong tiến trình cổ phần hoá của hai công ty này chủ yếu là giám sát và đưa ra ý kiến nếu Bộ Công Thương cần.
Thông tin từ thị trường cho thấy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua cổ phần số lượng lớn tại các hãng bia Việt Nam, như Habeco và Sabeco đang nằm trong "tầm ngắm" của những "ông lớn" như Thai Beverage và Singha Group của Thái Lan, Kirin Holdings và Asahi Group Holdings của Nhật Bản, Heineken của Đan Mạch và Anheuser-Busch InBev của Bỉ.
Nhiều chuyên gia lo ngại Việt Nam có thể mất các thương hiệu quốc gia nếu không cẩn trọng. Ông Đặng Quyết Tiến thừa nhận, khi đấu giá công khai thì không thể có sự phân biệt giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thậm chí nếu bán cho doanh nghiệp trong nước, họ cam kết giữ cổ phần trong 3 năm, nhưng sau đó không có gì chắc chắn về việc họ không bán lại cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài khi được giá hay không muốn nắm giữ.
“Tuy nhiên, vẫn có cách thức để Nhà nước có quyền phủ quyết việc thay đổi thương hiệu dù không nắm lượng lớn cổ phần thông qua những rào cản kỹ thuật. Kinh nghiệm tại một số doanh nghiệp trên thế giới cho thấy, họ sử dụng hình thức “cổ phần vàng”, đây là những cổ phần có quyền biểu quyết một số vấn đề như về thương hiệu. Chúng ta xây dựng điều lệ doanh nghiệp theo hướng khi thay đổi thương hiệu phải được chấp thuận bởi “cổ phần vàng”, đây đặc quyền riêng của mỗi doanh nghiệp. Điều này đã có quy định và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế”, ông Đặng Quyết Tiến chia sẻ./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Vinamilk hợp tác chiến lược với Tập đoàn hàng đầu thế giới DSM – Thụy Sỹ
20:50' - 13/09/2016
DSM Thụy Sĩ là đối tác chiến lược, hợp tác với Vinamilk đã nhiều năm thông qua các ứng dụng khoa học vi chất dinh dưỡng cho sản phẩm sữa bột, sữa tươi, sữa nước và các sản phẩm dinh dưỡng khác.
-
Phân tích doanh nghiệp
Bước trưởng thành của Vinamilk: Những con số biết nói
19:17' - 13/09/2016
Sản phẩm của Vinamilk cũng có mặt ở gần 1.500 siêu thị lớn nhỏ và gần 600 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc. Đến nay, Vinamilk đã được xuất khẩu đi 43 quốc gia và vùng lãnh thổ...
-
Chuyển động DN
Vinamilk lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết hàng đầu do Forbes châu Á bình chọn
15:43' - 31/08/2016
Tạp chí Forbes Châu Á vừa công bố 50 công ty niêm yết hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong đó Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) ở vị trí thứ 24 tính theo vốn hóa thị trường.
-
Chuyển động DN
Vinamilk: Thương hiệu sữa Việt 40 năm, xuất khẩu sang 43 nước
20:08' - 24/08/2016
Các sản phẩm sữa của Vinamilk hiện có mặt tại hàng loạt các quốc gia như Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Australia...
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Green Alliance Frontier 2026 quy tụ doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi xanh
15:23' - 02/02/2026
Hơn 400 doanh nghiệp đến từ các lĩnh vực vận tải, tài chính – ngân hàng, công nghệ và hạ tầng đã tham dự Sự kiện Kết nối Doanh nghiệp Xanh tiên phong – Green Alliance Frontier 2026 do Xanh SM tổ chức.
-
Chuyển động DN
Ngành than vượt nhiều chỉ tiêu ngay từ tháng đầu năm
12:12' - 02/02/2026
Tháng 1/2026, nhiều chỉ tiêu sản xuất than, khoáng sản chủ yếu của TKV đều đạt và vượt kế hoạch, tăng trưởng so với cùng kỳ, tạo khí thế thi đua sôi nổi mừng Đảng, mừng Xuân
-
Chuyển động DN
“Đế chế” Starbucks đối mặt với thử thách “giữ chân” khách hàng tại Mỹ
07:56' - 02/02/2026
Người Mỹ đang ngày càng tiêu thụ nhiều cà phê hơn, nhưng số lượng người lựa chọn mua cà phê Starbucks lại đang có xu hướng sụt giảm.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh – Vinh
20:06' - 01/02/2026
Nhằm mở rộng mạng bay nội địa, tăng cường kết nối giữa các vùng kinh tế – du lịch trọng điểm, ngày 1/2, Vietravel Airlines chính thức khai trương đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Vinh.
-
Chuyển động DN
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kênh xúc tiến thương mại của doanh nghiệp
16:46' - 01/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 không chỉ phục vụ mua sắm dịp Tết mà còn là kênh xúc tiến thương mại, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, kết nối đối tác và mở rộng thị trường.
-
Chuyển động DN
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Điểm chạm chiến lược của doanh nghiệp
12:23' - 01/02/2026
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, Baka Group hướng tới quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm chăm sóc tiêu hóa đến gần người tiêu dùng và mở rộng mạng lưới phân phối ngay từ đầu năm.
-
Chuyển động DN
Apple chi hàng tỷ USD mua startup AI chưa có doanh thu
18:11' - 31/01/2026
Apple vừa hoàn tất thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp Q.ai của Israel với giá ước tính từ 1–2 tỷ USD, dù doanh nghiệp này chưa tạo ra doanh thu và gần như không được biết đến rộng rãi trước đó.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát ghi nhận 15.515 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế
15:11' - 30/01/2026
Năm 2025, Tập đoàn đạt 158.332 tỷ đồng doanh thu, 15.515 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 93% và 103% kế hoạch đề ra, tăng tương ứng 13% và 29% so với năm 2024.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bắt tay các tập đoàn lớn phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái
14:34' - 30/01/2026
HFE và Horus Power sẽ triển khai đầu tư, lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời theo mô hình IPP tại các nhà xưởng thuộc KCN của Hòa Phát, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật và an toàn.

Chăm sóc bò sữa ở một trang trại của Vinamilk. Ảnh: Vinamilk
Sản phẩm của Vinamilk đã có mặt ở nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Ảnh: Vinamilk