Bất động sản chưa bao giờ là sân chơi dễ dàng
Bất động sản chưa bao giờ là sân chơi dễ dàng. Tuy nhiên, chính những giai đoạn thử thách lại là cơ hội để nhận diện nội lực, điều chỉnh chiến lược và định vị lại giá trị cốt lõi. Đây là thông tin ghi nhận tại sự kiện Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ V và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 – 2025 do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức sáng ngày 19/2.
Ông Phạm Nguyễn Toan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét, doanh nghiệp bền bỉ vượt khó, niềm tin của nhà đầu tư được củng cố, thanh khoản cải thiện, nguồn cung được đẩy mạnh hơn từ các dự án mới… là những điểm sáng nổi bật thời gian qua. Đặc biệt, nền tảng chính sách liên quan đến thị trường bất động sản đã được hoàn thiện và đồng bộ hơn.Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, thách thức vẫn bủa vây doanh nghiệp bất động sản. Dù nền kinh tế ghi nhận tăng trưởng tích cực, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi, song doanh nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức. Năm 2024, có 233.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,1% so với năm trước nhưng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng tăng 14,7% với 197.900 doanh nghiệp.
Riêng tháng 1/2025 vừa qua, số doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động đạt 33.400, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, trong khi số doanh nghiệp rút lui đạt 58.300, tăng 8,1%. Doanh nghiệp giải thể tăng nhiều trong khi số lượng thành lập mới “trồi sụt”. Đây là xu hướng đáng lo ngại. Hiện tượng này đã diễn ra suốt từ giai đoạn COVID-19 đến nay – ông Trần Đình Thiên phân tích.Những cơ hội được nhận diện cùng hình thái chu kỳ mới ngày càng rõ ràng hơn. Trên thực tế, các doanh nghiệp bất động sản đã có một tâm thế mới. Hiện nhiều doanh nghiệp cũng đang được hỗ trợ, tháo gỡ nhiều vướng mắc để có thể đi đúng hướng.Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) chia sẻ, hiện GP Invest có dự án đang triển khai bán hàng. Quy luật trước đây quan niệm "tháng Giêng là tháng ăn chơi", thường sẽ không có khách mua hàng nhưng nay đã khác. Với dự án vừa mở bán của GP Invest, tốc độ bán còn nhanh hơn so với đợt cuối năm 2024. Như vậy, tín hiệu thị trường đã cho thấy sự hồi phục. Nhìn chung, sức mua đã có sự tăng trưởng hơn trước.“Đảng và Chính phủ cũng đang rất nỗ lực quyết tâm trong cải cách thể chế, nhất là trong lĩnh vực bất động sả; trong đó cách thức thực hiện quy định pháp luật rõ ràng, minh bạch hơn. Song, nhiều doanh nghiệp đến nay vẫn gặp vướng mắc nhất định. Trong lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp có khi phải xin đến 38 - 40 con dấu để có thể thực hiện dự án. Hay việc xin điều chỉnh quy hoạch cũng gặp nhiều khó khăn” – ông Hiệp dẫn chứng.Theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 25 tỉnh, thành công bố bảng giá đất mới. Nhưng nội hàm việc tính giá đất là do cơ cấu tính giá đất, yếu tố đầu vào không đầy đủ dẫn đến việc giá đất tăng cao. Đây là khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp. Điều này còn gây chậm trễ triển khai và ra mắt dự án mới. Hiện nhiều doanh nghiệp mất 1-2 năm vẫn không tính được giá đất.Cùng đó, ông Hiệp cũng chỉ rõ, chi phí đầu vào tăng cao dẫn đến việc nếu tính giá đất không chuẩn xác sẽ có thể gây ra nhiều khúc mắc. Đây là điều doanh nghiệp mong muốn được các bộ ngành, địa phương tháo gỡ cho doanh nghiệp. Nếu tháo gỡ được, khả năng triển khai các dự án bất động sản sẽ nhanh hơn.Theo ông Hiệp, nếu kích thích đầu tư tư nhân thì GDP chắc chắn tăng trưởng. Như vậy, cũng thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng theo. Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng những vướng mắc còn tồn đọng về thể chế sẽ được tháo gỡ để bất động sản có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.Tin liên quan
-
Chính sách mới
Bộ Xây dựng ban hành kế hoạch nhằm "lành mạnh hóa" thị trường bất động sản
18:10' - 17/02/2025
Lành mạnh hóa thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội là nội dung của Quyết định số 110/QĐ-XD vừa được Bộ Xây dựng ban hành.
-
Bất động sản
Bất động sản "chuyển động" theo hạ tầng
09:19' - 16/02/2025
Các chuyên gia dự báo, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt trong năm 2025.
-
Bất động sản
Nguồn cung bất động sản sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2025
16:13' - 11/02/2025
Sau 6 tháng áp dụng ba bộ luật mới là Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, thị trường bất động sản có tín hiệu tích cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Gỡ điểm nghẽn, khơi dòng chảy nguồn lực đất đai
18:20' - 17/11/2025
Chuyên gia chỉ ra 5 vướng mắc lớn cản trở thi hành Luật Đất đai 2024, từ quy hoạch, đấu giá, thu hồi, định giá đất đến sự thiếu đồng bộ pháp luật, cần sớm được tháo gỡ để khơi thông nguồn lực đất đai.
-
Bất động sản
An Khánh Ecomony lần đầu tiên áp dụng công nghệ lọc không khí vi tảo ở Hà Nội
15:21' - 16/11/2025
Ngày 16/11, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị mới Hà Nội (HANDI) khởi công dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng - An Khánh Ecomony với công nghệ lọc không khí vi tảo tại xã Sơn Đồng, Hà Nội.
-
Bất động sản
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy thị trường bất động sản tại Đồng Nai
14:17' - 15/11/2025
Ngày 15/11, Tập đoàn Novaland tổ chức công bố kế hoạch hoàn thiện Dự án Đại đô thị sinh thái ven sông Aqua City (Dự án Aqua City, phường Long Hưng, tỉnh Đồng Nai).
-
Bất động sản
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sẽ dồi dào hơn kể từ năm 2026
15:30' - 14/11/2025
Công ty Savill dự báo, trong quý IV, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận nguồn cung mới 8.900 căn hộ chung cư, chủ yếu là căn hộ hạng B. Tuy nhiên, phải từ năm 2026 trở đi thì nguồn cung mới dồi dào hơn.
-
Bất động sản
Ninh Bình đẩy tiến độ làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu về đất đai
16:19' - 13/11/2025
Hiện tỉnh Ninh Bình đang tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn.
-
Bất động sản
Nghệ An đề xuất hỗ trợ thực hiện 21 dự án tái định cư tập trung
16:07' - 13/11/2025
Ngày 13/11, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí triển khai 21 dự án tái định cư tập trung.
-
Bất động sản
Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp
21:58' - 12/11/2025
Tại tỉnh Khánh Hòa khi vận hành bộ máy chính quyền hai cấp gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, nhất là ở cấp cơ sở.
-
Bất động sản
Thái Nguyên bứt tốc xây dựng gần 25.000 căn nhà ở xã hội
16:36' - 11/11/2025
Tỉnh Thái Nguyên đang hướng tới mục tiêu hoàn thành 24.800 căn nhà ở xã hội vào năm 2030.
-
Bất động sản
Quảng Ninh giải phóng tối đa nguồn lực đất đai cho phát triển
16:15' - 11/11/2025
Quảng Ninh kiên quyết rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng.

Hiện nhiều doanh nghiệp đang được hỗ trợ, tháo gỡ nhiều vướng mắc để có thể đi đúng hướng. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN.
Tiến sỹ Trần Đình Thiên nhận định, thách thức vẫn bủa vây doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN.