Bất động sản Nhật Bản mất đi sức hút với nhà đầu tư nước ngoài
Suy đoán về việc Nhật Bản tăng lãi suất đang khiến các quỹ và doanh nghiệp nước ngoài không khuyến khích đầu tư vào bất động sản tại quốc gia này, khiến tổng số tiền đầu tư vào bất động sản Nhật Bản năm 2023 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm.
Theo công ty tư vấn bất động sản CBRE, đầu tư nước ngoài vào bất động sản Nhật Bản đã giảm khoảng 30% trong năm xuống còn 1.000 tỷ yen (6,7 tỷ USD), trong khi doanh số bán ra tăng gấp đôi lên khoảng 1.370 tỷ yen.Điều này dẫn đến doanh thu ròng của giới đầu tư nước ngoài bán bất động sản tại Nhật Bản đạt khoảng 370 tỷ yen - con số cao nhất kể từ năm 2018.
Các quỹ đầu tư nước ngoài bán hàng loạt bất động sản lớn của Nhật Bản vào năm 2023.
Mapletree Investments của Singapore đã bán tòa nhà thương mại ở Osaka với giá 54 tỷ yen cho nhà bán lẻ điện tử Edion. Tập đoàn đầu tư Fortress có trụ sở tại Mỹ đã bán một khách sạn nghỉ dưỡng ở Okinawa cho một quỹ tín thác đầu tư bất động sản trực thuộc với giá khoảng 40 tỷ yen.Fortress đã cải tạo khách sạn sau khi mua lại từ một quỹ khác của Mỹ vào năm 2012 và quyết định bán ngay khi lưu lượng khách đang phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch COVID-19.
Xu hướng này một phần bắt nguồn từ việc điều chỉnh chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Các nhà đầu tư lo lắng rằng một khi lãi suất bắt đầu tăng mạnh, chi phí đi vay sẽ tăng và làm giảm lợi nhuận từ đầu tư bất động sản. Khi thị trường bất động sản Nhật Bản gần đạt đến đỉnh cao, họ hiện đang chuyển sang chốt lợi nhuận, đặc biệt là những tài sản mà họ đã nắm giữ trong nhiều năm. Thị trường bất động sản trì trệ ở nước ngoài cũng đóng một vai trò trong xu hướng này. Lãi suất cao hơn và làm việc tại nhà đã khiến giá văn phòng giảm mạnh ở Mỹ và châu Âu. Một số nhà đầu tư đang tìm cách giảm thiểu tổn thất bằng cách bán tài sản ở Nhật Bản, nơi giá vẫn tương đối cao. Quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore đã bắt đầu quá trình bán một tòa nhà văn phòng cao tầng ở Tokyo vào năm 2023 sau khi lãi suất tăng ở nước ngoài làm giảm lợi nhuận. Các công ty và quỹ có chưa có chỗ đứng lớn ở Nhật Bản vẫn "chộp lấy" bất động sản tại quốc gia này. City Developments của Singapore đã mua 25 tòa nhà chung cư cho thuê ở Tokyo với giá khoảng 35 tỷ yen từ BentallGreenOak, đây là thương vụ mua lại đầu tiên thuộc loại này. Tuy nhiên, khoản đầu tư mới của các công ty nước ngoài đã chậm lại trong nửa cuối năm và giảm 80% so với cùng kỳ trong quý IV/2023. Giám đốc cấp cao của CBRE, Chinatsu Hani, cho biết: “Lo ngại về lãi suất tăng đang khiến người bán và người mua khó có thể đồng thuận về giá cả”. Tình trạng giảm sút sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài đã hạ nhiệt thị trường bất động sản Nhật Bản nói chung. Tổng khối lượng giao dịch giảm 3% xuống khoảng 3.800 tỷ yen vào năm 2023, năm giảm thứ ba liên tiếp. Các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 26% khối lượng giao dịch, giảm từ mức hơn 30% trong ba năm trước. Khối lượng giao dịch đối với các tòa nhà văn phòng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, giảm 40% xuống còn 1.080 tỷ yen, mức thấp nhất kể từ năm 2012. Sự lan rộng của hình thức làm việc từ xa và việc hoàn thành nhiều tòa nhà mới đã dẫn đến nguồn cung dư thừa, làm suy yếu sức hấp dẫn đầu tư bất động sản. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục bán bất động sản Nhật Bản vào năm 2024, trong đó GIC đang nghiên cứu việc bán khách sạn Hilton Fukuoka Sea Hawk. Khai trương vào năm 1995, khách sạn Hilton Fukuoka Sea Hawk đã được một công ty đầu tư của Mỹ bán cho GIC vào năm 2007. GIC được cho là đang tìm kiếm mức giá khoảng 90 tỷ yen. Tuy nhiên, những người mua tiềm năng do dự khi đấu thầu vì khách sạn đã cũ nên cần phải bỏ chi phí để cải tạo. Những yếu tố này khiến khả năng đạt được thỏa thuận trở nên không rõ ràng.- Từ khóa :
- Bất động sản Nhật Bản
- Nhật Bản
- giá nhà Nhật Bản
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhật Bản: Lễ hội băng tuyết Sapporo “hút khách” trở lại
19:51' - 12/02/2024
Tính đến hết ngày 11/2, lễ hội băng tuyết Sapporo ở tỉnh Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản đã đón 2,39 triệu du khách, phục hồi về mức trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Nhật Bản "rót" hơn 300 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu công nghệ chip tiên tiến
09:30' - 12/02/2024
Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ 45 tỷ yen (khoảng 301 triệu USD) cho Rapidus và một nhóm các viện nghiên cứu để phát triển công nghệ chip tiên tiến hơn công nghệ 2nm tiên tiến nhất hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Đảng cầm quyền đồng ý cho thực tập sinh nước ngoài thay đổi công việc
09:00' - 11/02/2024
Chương trình thực tập sinh được cải cách nhằm mục đích bồi dưỡng kỹ năng cho lao động nước ngoài sử dụng chuyên môn của Nhật Bản, đồng thời đảm bảo nguồn lao động cho các ngành thiếu nhân lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh đưa các dự án nhà ở xã hội vào nhóm “luồng xanh”, “luồng ưu tiên”
19:40' - 18/03/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Công văn về trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng Hà Nội đón chu kỳ tăng trưởng mới
15:24' - 18/03/2026
Đối với thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam, đâu là những thay đổi lớn trong hành vi khách thuê và xu hướng dịch chuyển không gian tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh?
-
Bất động sản
Hà Nội phấn đấu đến 30/6 hoàn thiện 100% cơ sở dữ liệu đất đai
11:20' - 18/03/2026
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 100% cơ sở dữ liệu đất đai trước 30/6/2026, tạo nền tảng nâng cao dịch vụ công, giảm thủ tục và thúc đẩy chính quyền số.
-
Bất động sản
Đô thị tích hợp nâng sức cạnh tranh dài hạn
17:04' - 17/03/2026
Theo C&W, Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển đô thị mới, trong đó trọng tâm không còn là mở rộng không gian mà chuyển sang nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh dài hạn.
-
Bất động sản
Hạ tầng bứt phá, Khánh Hòa mở rộng không gian tăng trưởng
16:21' - 17/03/2026
Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, hướng tới các tiêu chuẩn đô thị xanh, thông minh và văn minh tại các đô thị trọng điểm.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh đấu giá 50 khu đất trong năm 2026
15:37' - 17/03/2026
TP.HCM lên kế hoạch đấu giá 50 khu đất năm 2026, trong đó có 8 lô tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhằm tăng thu ngân sách và thu hút đầu tư, bảo đảm công khai, minh bạch.
-
Bất động sản
Tây Hồ Tây thành điểm đến mới cho bán lẻ quốc tế
17:49' - 16/03/2026
Thị trường bán lẻ Thủ đô đang phục hồi tích cực, trong đó khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây nổi lên như tâm điểm nhờ quy hoạch đồng bộ, hạ tầng phát triển và sự quan tâm của nhiều thương hiệu quốc tế.
-
Bất động sản
Sức bật cho địa ốc Phú Quốc hậu APEC 2027
17:40' - 16/03/2026
Để chuẩn bị cho APEC 2027, Phú Quốc – đặc biệt là khu vực Nam đảo, đang trải qua giai đoạn kiến thiết hạ tầng mạnh mẽ nhất trong nhiều năm qua.
-
Bất động sản
12.200 căn nhà ở xã hội mở cơ hội an cư tại Đồng Tháp
09:37' - 14/03/2026
Theo kế hoạch, tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu phát triển khoảng 12.200 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2026-2030.

Bất động sản Nhật Bản mất đi sức hút với nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: mec.co.jp