Bất động sản tại Hà Nội còn nhiều dư địa để phát triển
Với mong muốn mang lại góc nhìn khách quan về thị trường cũng như cung cấp tới các nhà đầu tư và các doanh nghiệp bất động sản thông tin định hướng về phát triển thị trường nhà ở Hà Nội năm 2017, ngày 12/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Doanh nghiệp và Bất động sản (VDB) tổ chức Hội thảo thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội hướng tới 2017”.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, năm 2016 thị trường bất động sản bộc lộ nhiều tồn tại, điều này đang là thách thức cho sự phát triển chung trong năm 2017 và các năm tiếp theo như: tình trạng phát triển thiếu quy hoạch, đặc biệt không có chương trình, kế hoạch để cân đối cung – cầu cũng như chuẩn bị nguồn lực phù hợp để phát triển thị trường.
Một số địa phương cấp phép đầu tư chưa căn cứ vào nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, thị trường thiếu vắng các dự án nhà ở xã hội; các dự án nhà ở thương mại giá trung bình và thấp, thiếu sản phẩm bất động sản cho thuê…
Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong năm 2017 và sang đến năm 2018, tốc độ của nguồn cung mới cho phân khúc hạng sang và cao cấp được bổ sung vào thị trường có thể chậm lại khi tâm lý thị trường giảm nhiệt.
Xét về nhu cầu, thị trường bất động sản sẽ ổn định trong năm 2017 và có thể tăng trưởng chậm lại trong năm 2018, một chu kỳ thị trường mới sẽ bắt đầu. Nguồn cung cấp nhà ở cao cấp giảm chủ yếu do khan hiếm các diện tích đất có vị trí đẹp và do thị trường đi xuống.
Tại thị trường Hà Nội, theo khảo sát, phân khúc căn hộ hạng sang chào bán trên thị trường đang trở lại và áp đảo phân khúc bình dân và trung cấp. Thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội ghi nhận sự tăng trưởng ổn định cả về chất lượng và số lượng của phân khúc trung và cao cấp, nguồn cung văn phòng tiếp tục gia tăng.
Trên địa bàn Thủ đô hiện có 387 dự án tiếp tục triển khai với số lượng nhà ở khoảng 55.104.000 m2 tương đương khoảng 500.000 căn hộ; đến nay đã xây dựng được 5.666.350m2 tương đương 50.000 căn hộ, đạt 10% khối lượng xây dựng.
Ông Nguyễn Mạnh Hà (Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng) cho rằng, tại Thủ đô, hiện nay nguồn cung trong giai đoạn này chủ yếu vẫn tập trung tại khu vực phía Tây thành phố. Phần lớn các dự án được triển khai và giao dịch vẫn nằm trong phân khúc nhà ở trung và cao cấp.
Dân số Hà Nội ước tính vào năm 2020 đạt 7-8,2 triệu người, đến năm 2030 là 9,3 triệu người đây là nguyên nhân thúc đẩy thị trường nhà ở tiếp tục phát triển. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa cao của Hà Nội cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản nhà ở phát triển mạnh trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
CBRE: Tỷ trọng FDI vào bất động sản đứng thứ hai các ngành kinh tế
17:47' - 10/01/2017
Ngày 10/1, Công ty TNHH CBRE cho biết tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản đứng thứ 2 trong các ngành kinh tế.
-
Bất động sản
Thị trường căn hộ Hà Nội: Cung sụt giảm, sức hấp thụ tốt
17:23' - 10/01/2017
Mặc dù thị trường căn hộ sụt giảm nguồn cung nhưng sức hấp thụ vẫn tốt. Đây cũng là nhận xét chung của các chuyên gia đến từ nhiều đơn vị tư vấn bất động sản.
-
Bất động sản
Cùng I-Home nhận nhà, đón xuân sang
16:04' - 09/01/2017
I-Home là dự án căn hộ phân khúc giá rẻ (bằng tiền mua nhà ở xã hội) duy nhất hiện nay tại quận Gò Vấp, nơi có mật độ dân số cao nhất Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất chưa xuất hiện xu hướng giảm giá
21:08' - 19/08/2025
Việc xác lập mặt bằng giá mới cho TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình quy hoạch vùng, chính sách sử dụng đất và hiệu lực của các bộ luật mới như Luật Đất đai 2024.
-
Bất động sản
Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội KCN Yên Mỹ II gần 5.000 tỷ đồng
20:16' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội khu công nghiệp Yên Mỹ II, tỉnh Hưng Yên.
-
Bất động sản
HUD khởi công xây dựng gần 700 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
16:17' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tổng số gần 700 căn hộ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khánh thành tòa T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview
12:45' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành Tòa nhà T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview. Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi động khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Sáng 19/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khởi động Khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn xã Hàm Kiệm tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Đà Nẵng khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tại phường Điện Bàn Bắc, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công khu tái định cư Điện Bàn Bắc phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
-
Bất động sản
Thị trường nghỉ dưỡng phục hồi nhờ hiệu ứng miễn thị thực
14:28' - 17/08/2025
Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, sau giai đoạn dài trầm lắng, tình trạng cắt lỗ, bán tháo tài sản đã gần như chấm dứt.
-
Bất động sản
Rủi ro đầu cơ và bài học kiểm soát
11:42' - 16/08/2025
Đi kèm thông tin mới về quy hoạch, hạ tầng là nguy cơ đầu cơ, thổi giá, phá vỡ quy hoạch nếu thiếu kiểm soát và định hướng kịp thời.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đón lực đẩy từ dòng vốn tín dụng và FDI
16:15' - 14/08/2025
Tổng dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh cho thấy dòng vốn từ ngân hàng vào lĩnh vực này đang được nới lỏng hơn và có dấu hiệu phục hồi niềm tin từ cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp.