Bắt giữ băng nhóm “theo dõi, bắt cóc, cướp tài sản” tinh vi
*Kịch bản “như phim”
Từ kết quả công tác nghiệp vụ và tin tố giác tội phạm của công dân, Cục Cảnh sát Hình sự (C02 – Bộ Công an) phát hiện một nhóm tội phạm có phương thức hoạt động mới, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, chuyên nhắm tới tài sản đặc thù có giá trị lớn.
Sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo các đồng chí Phó Cục trưởng là Đại tá Lê Ngọc Phương, Đại tá Phạm Văn Tám giao Phòng Trọng án (Phòng 6 – C02) nhanh chóng điều tra, truy xét băng nhóm này.
Theo đó, qua điều tra và thông tin từ bị hại, Công an xác định được băng nhóm này có hơn 10 đối tượng, đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau. Nhóm này quen biết bị hại và xác định được bị hại có tài sản giá trị là số lượng lớn tiền trong ví điện tử và đây là mục tiêu chúng nhắm tới.Để cướp của bị hại, nhóm tội phạm này đã lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có đối tượng là nghề thám tử tư. Sau khi điều tra được chỗ ở, phượng tiện di chuyển của bị hại, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình của bị hại. Sau đó, chúng bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp.
Vào khoảng trung tuần tháng 5/2020, khi bị hại đang di chuyển bằng ô tô trên tuyến đường dẫn vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây (Thành phố Hồ Chí Minh) thì xảy ra va chạm giao thông với một ô tô khác. Sau khi dừng xe, bị hại cùng vợ, con xuống xe để giải quyết vụ việc thì bất ngờ nhóm đối tượng đi trên 2 xe ô tô khác ập đến cùng lúc, đưa bị hại lên 1 xe ô tô và vợ, con của bị hại lên xe ô tô còn lại.Đồng thời 1 đối tượng cũng nhanh chóng vào xe của bị hại giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo. Trong gần 2 tiếng đồng hồ, bị hại và vợ, con bị các đối tượng đe dọa, đánh đập,… ép nạn nhân phải cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của nạn nhân sang cho chúng.
Sau khi thực hiện xong hành vi, chúng thả nạn nhân tại một khu vực vắng vẻ ở Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh rồi tẩu thoát. Sau khi bị hại chuyển tiền trên ví điện tử sang cho chúng, chúng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỷ đồng và chia nhau.
*Cất lưới băng cướp Vào cuộc điều tra, các điều tra viên rất bất ngờ trước kế hoạch gần như hoàn hảo của băng cướp. Chúng còn lấy cả camera hành trình của xe ô tô nạn nhân, lấy 3 chiếc điện thoại với mục đích phi tang dấu vết.Đáng chú ý, quá trình đe dọa, đánh đập nạn nhân, chúng chỉ tấn công vào các phần mềm sao cho không quá gây tổn hại vào cơ thể nạn nhân. Đây là điểm mà Cơ quan điều tra rất chú ý, cho thấy nhóm đối tượng có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Ngoài ra, tài sản mà nhóm đối tượng này nhắm đến rất đặc thù, có giá trị rất lớn.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ công nghệ cao, Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được các nghi can. Theo đó, trong quá trình làm ăn, nhóm đối tượng này cho rằng bị hại là nguyên nhân khiến chúng mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch cướp tài sản.Tính tới ngày 21/6, Công an đã bắt giữ được 7 đối tượng trong băng nhóm này, gồm: Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, ngụ thành phố Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, ngụ thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1996, ngụ tỉnh Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (sinh năm 1985, ngụ Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), Bùi Quang Chung (sinh năm 1996, ngụ huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh), Mai Xuân Phốt (sinh năm 1992, ngụ tỉnh Quảng Nam) và Trương Chí Hải (sinh năm 1989, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).
Đáng chú ý, Công an còn bắt quả tang đối tượng Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Hiện Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 7 đối tượng trên để điều tra về hành vi cướp tài sản, đồng thời tiếp tục mở rộng truy xét các đối tượng có liên quan. Cục Cảnh sát Hình sự đánh giá những thủ đoạn, phương tiện, mục tiêu mà nhóm cướp này thực hiện là rất mới, đề nghị người dân cảnh giác; đồng thời, cũng cảnh báo các băng nhóm tội phạm dù kế hoạch có tỉ mỉ, tinh vi đến đâu cũng khó có thể qua mắt được các cơ quan pháp luật./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Australia truy bắt tội phạm ấu dâm trên mạng
17:37' - 10/06/2020
Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đã phát hiện ngày càng nhiều tên tội phạm ấu dâm sử dụng các trang web “đen” và các thiết bị mã hóa.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo về thủ đoạn tội phạm mới chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online
21:53' - 04/06/2020
Bộ Công an vừa cảnh báo về thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ thông qua giao dịch trên hệ thống chuyển tiền quốc tế giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy triệt phá nhóm tội phạm liên quan đến đấu thầu các dự án công
20:50' - 28/05/2020
Cảnh sát Italy đã triệt phá một nhóm tội phạm có tổ chức lớn liên quan đến đấu thầu các công trình công cộng trị giá khoảng 100 triệu euro, bao gồm cả các dự án do EU tài trợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 6 cán bộ phường nhận hối lộ, "làm ngơ” cho dân xây dựng trái phép
13:33'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử 6 cựu cán bộ phường Thanh Trì bị truy tố nhận hối lộ hàng tỷ đồng để “bảo kê” xây dựng trái phép, gây hệ lụy nghiêm trọng đến quản lý trật tự đô thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngân hàng Trung ương Nga khởi kiện việc phong tỏa tài sản lên Tòa án EU
11:26'
Ngày 3/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã đệ đơn kiện lên Tòa sơ thẩm của Liên minh châu Âu (EU), thách thức quyết định của EU về việc phong tỏa vô thời hạn các tài sản của nhà nước Nga.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm dừng hoạt động tiệm “bánh mì không tên” sau các ca nhập viện nghi ngộ độc tại Vũng Tàu
18:52' - 03/03/2026
Theo thông tin ban đầu, tiệm bánh mì này vừa chuyển về địa chỉ số 13 Đồ Chiểu (phường Vũng Tàu) và hoạt động bán hàng từ chiều đến tối.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 40.000 lít dầu D.O
18:42' - 03/03/2026
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị vừa phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 1 tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 40.000 lít dầu D.O trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Cấm đường đê Đá từ nút giao tuyến đường gom Quốc lộ 1B đến nút giao đường đê tả Đuống
13:10' - 03/03/2026
Từ ngày 4/3 đến 31/12, đoạn đê Đá tại xã Phù Đổng bị cấm để thi công, các phương tiện được hướng dẫn lưu thông theo đê tả Đuống và các tuyến thay thế nhằm bảo đảm an toàn, giảm ùn tắc.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia hạn thời gian nạo vét thông luồng cửa biển La Gi
13:08' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án nạo vét thông luồng cửa biển La Gi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự lái xe bán tải chèn ngã xe máy chở trẻ nhỏ ở Hoàng Mai (Hà Nội)
12:19' - 03/03/2026
Vụ việc xảy ra tại nút giao Đỗ Mười – Tam Trinh, Hà Nội, khiến 3 người ngã xuống đường, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự tài xế để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/3/2026: Hộ kinh doanh cần lưu ý quy định về tài khoản ngân hàng
08:02' - 03/03/2026
Tại Thông tư 25/2025/TT-NHNN đã có sự bổ sung quy định về tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh từ ngày 1/3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Phạt 70 triệu đồng vì hủy hoại gần 0,5ha đất
16:54' - 02/03/2026
UBND phường Phước Bình, tỉnh Đồng Nai xử phạt 70 triệu đồng đối với một phụ nữ vì hủy hoại gần 0,5ha đất nông nghiệp, yêu cầu khắc phục hậu quả và đưa khu đất về trạng thái an toàn.

7 đối tượng trong băng cướp bị bắt. Ảnh: TTXVN phát