Italy triệt phá nhóm tội phạm liên quan đến đấu thầu các dự án công
Cảnh sát Italy ngày 28/5 cho biết họ đã triệt phá một nhóm tội phạm có tổ chức lớn liên quan đến đấu thầu các công trình công cộng trị giá khoảng 100 triệu euro, bao gồm cả các dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.
Theo nguồn tin cảnh sát, trong số 63 đối tượng bị truy bắt trong chiến dịch có tên "Waterfront" nhằm vào băng đảng mafia 'Ndrangheta lớn mạnh ở miền Nam Italy có 11 công chức. Các cáo buộc bao gồm gian lận đấu thầu, lạm dụng chức vụ và hối lộ.
Mục đích của nhóm tội phạm trên là bảo đảm kiểm soát toàn bộ hệ thống đấu thầu công do các đơn vị ký kết hợp đồng ở Calabria tiến hành.
Hiện 14 người đang chịu hình thức quản thúc tại gia trong khi cảnh sát thu giữ nhiều tài sản tài chính của 45 đối tượng tình nghi và tài sản của 36 công ty không chỉ ở miền Nam Italy mà còn ở khu vực xung quanh Rome và Tuscany.
Kết quả điều tra cho thấy 7 trong số các cuộc đấu thầu từ năm 2007-2013 có liên quan đến các dự án do EU tài trợ với tổng số tiền 42 triệu euro nhằm tái phát triển các khu vực đô thị và khu bến tàu gần thành phố cảng Gioia Tauro của Italy.
Sự gian lận có hệ thống cũng được phát hiện trong các hợp đồng ở khu vực công. Bên cạnh những sai phạm về tài chính, các nhà điều tra còn phát hiện những nhà thầu gian lận đã không tiến hành kiểm tra chất lượng nhựa đường được sử dụng trong các khu liên hợp thể thao khác nhau và một bãi đỗ xe ngầm ở Gioia Tauro, trong khi sử dụng bê tông kém chất lượng để làm các đoạn đường quốc lộ không như quy định trong hợp đồng.
'Ndrangheta tập trung hầu hết ở khu vực phía Nam Calabria đã "vượt mặt" băng đảng Cosa Nostra nổi tiếng ở Sicily để trở thành băng đảng mafia lớn mạnh nhất ở Italy.
Một chiến dịch lớn của cảnh sát hồi tháng 12/2019 nhằm vào 'Ndrangheta đã bắt giữ 334 người bao gồm 1 sĩ quan cảnh sát và 1 cựu nghị sĩ./.
- Từ khóa :
- Italy
- dự án công tại Italy
- EU
- cảnh sát Italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy nhận được hơn 172 tỷ euro từ quỹ phục hồi hậu COVID-19
08:24' - 28/05/2020
EC ngày 27/5 đã đề xuất dành cho Italy 172,7 tỷ euro trong số 750 tỷ euro của quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19, bao gồm 81,8 tỷ euro dưới dạng viện trợ và 90,9 tỷ euro dưới dạng cho vay.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Italy thông qua sắc lệnh Hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ
15:37' - 27/05/2020
Với 310 phiếu thuận, 228 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Hạ viện Italy tối 26/5 đã chính thức thông qua sắc lệnh Hỗ trợ doanh nghiệp (dl Imprese) của chính phủ được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Italy cảnh báo nguy cơ mở rộng chia rẽ trong EU
07:51' - 21/05/2020
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng, trong khi đại dịch COVID-19 đang càn quét "lục địa già", một số nước EU vẫn phản đối đề xuất của Pháp và Đức về thành lập Quỹ Phục hồi trị giá 500 tỷ euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
200 tập đoàn truyền thông Pháp kiện Meta
07:00'
Khoảng 200 tập đoàn truyền thông Pháp, gồm kênh truyền hình và báo chí, đã đệ đơn kiện Meta, chủ sở hữu Facebook và Instagram, nhằm vào hoạt động quảng cáo trực tuyến của “gã khổng lồ” công nghệ này.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không
21:24' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI).
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai sót tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp
20:04' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp (UIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp hầu tòa trong vụ khai thác trái phép đất hiếm
12:48' - 24/04/2025
Phiên tòa dự kiến xét xử vào ngày 12/5 và diễn ra trong 10 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Thuế quan của Mỹ: Liên minh gồm 12 bang kiện chính quyền của Tổng thống D.Trump
09:38' - 24/04/2025
Ngày 23/4, liên minh gồm 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện phản đối thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng tổng thống không thể áp dụng thuế quan nếu không có sự chấp thuận Quốc hội.
-
Kinh tế và pháp luật
EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh
07:00' - 24/04/2025
Ngày 23/4, Liên minh châu Âu (EU) quyết định phạt 2 “đại gia” công nghệ Apple và Meta của Mỹ tổng cộng 700 triệu euro (798 triệu USD) vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật số.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý dứt điểm tài sản công là nhà, đất sử dụng kém hiệu quả
21:29' - 23/04/2025
Ngày 23/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch nhằm rà soát, xử lý dứt điểm tình trạng nhà, đất công không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc không đúng mục đích thuộc phạm vi quản lý thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin phản ánh liên quan 2 dự án đầu tư
21:03' - 23/04/2025
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo kiểm tra, xử lý một loạt thông tin phản ánh của người dân liên quan đến các dự án đầu tư, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
19:13' - 23/04/2025
Ngày 23/4, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, công bố, nhập khẩu mỹ phẩm yêu cầu tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm.