Bắt giữ hơn 20.000 tội phạm mạng trong năm 2020
Các nhà chức trách đã bắt giữ tổng cộng hơn 20.000 tội phạm trên khắp thế giới trong năm qua trong khuôn khổ một chiến dịch có sự phối hợp của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) nhằm vào những đối tượng lừa đảo qua điện thoại và Internet.
Theo báo cáo công bố ngày 9/12 của Interpol, kể từ tháng 9/2019, 35 quốc gia đã tham gia vào chiến dịch mang tên "Tia sáng đầu tiên" (First Light), trong đó triển khai hơn 10.000 cuộc truy quét và bắt giữ 21.549 tội phạm, đồng thời thu giữ gần 154 triệu USD tiền bất hợp pháp. Đây là lần đầu tiên "việc thực thi pháp luật có sự hợp tác của Interpol ở quy mô toàn cầu nhằm chống lại những hành vi gian lận viễn thông, với các hoạt động diễn ra ở mọi châu lục".
Interpol cho biết bọn tội phạm đã âm mưu thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại, gian lận đầu tư và lợi dụng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để lừa đảo.
Interpol đặc biệt nhấn mạnh đến các vụ lừa đảo xuyên quốc gia qua điện thoại và Internet, trong đó thủ phạm thường hoạt động ở một quốc gia hoặc thậm chí ở châu lục khác với nạn nhân của chúng.
Theo Interpol, hầu hết các vụ việc đều có liên quan đến yếu tố thu thập thông tin cá nhân trái phép để đánh cắp dữ liệu. Interpol còn cho biết họ đã phát hiện các vụ lừa đảo qua tin nhắn SMS hoặc email, trong đó những kẻ lừa đảo đã mạo danh là các công ty hay tổ chức hợp pháp để thuyết phục các mục tiêu cung cấp các thông tin có giá trị cho chúng. Interpol cho biết thêm các vụ lừa đảo như vậy đã gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Theo Interpol, cũng như những kẻ lừa đảo tiếp cận các nạn nhân xuyên biên giới, số tiền lừa được cũng có khả năng liên quan đến nhiều quốc gia vì bọn tội phạm sử dụng các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài hoặc thực hiện các hoạt động rửa tiền.
Theo kế hoạch, Interpol sẽ tổ chức kỳ họp đại hội đồng thường niên vào tháng này, nhưng đã phải hủy bỏ vì đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tội phạm mạng khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD
14:31' - 08/12/2020
Theo một nghiên cứu công bố ngày 7/12, tội phạm mạng là nguyên nhân khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD trong năm 2020, tăng hơn 50% kể từ năm 2018.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ hơn 100 người Trung Quốc liên quan đến tội phạm mạng
22:06' - 25/12/2019
Cảnh sát Nepal ngày 25/12 cho biết 122 công dân Trung Quốc tại Nepal với thị thực du lịch đã bị bắt giữ vì nghi ngờ có âm mưu lừa đảo qua mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự các "doanh nhân thành đạt" lừa đảo 20 tỷ đồng
07:37'
Công an tỉnh Sóc Trăng kêu gọi các cá nhân, tổ chức từng là nạn nhân của các đối tượng cần khẩn trương liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Sóc Trăng để phối hợp giải quyết.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần ở các địa điểm công cộng
07:30'
Lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần cũng sẽ được áp dụng tại một số cơ sở như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, cửa hàng ăn nhanh và các cơ sở liên quan khác tại Malaysia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã bắt được Bùi Đình Khánh - đối tượng bị truy nã sau khi bắn tử vong một cán bộ Công an ở Quảng Ninh
05:57'
Tổ công tác Phòng PC02 phối hợp với Công an phường Đông Hải, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức bắt giữ được đối tượng Bùi Đình Khánh khi đang lẩn trốn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
16:21' - 18/04/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Bắc Giang) đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Vĩnh để điều tra, làm rõ về hành vi sản xuất các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt trường hợp phát live stream thông tin sai sự thật
15:37' - 18/04/2025
Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp về việc live stream thông tin sai sự thật tại trụ sở Đội Sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt cán bộ Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II
15:22' - 18/04/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đồng loạt thi hành lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm kiểm định khu vực II và Trạm kiểm định Đông Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trọng điểm
12:22' - 18/04/2025
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên một số tuyến đường.
-
Kinh tế và pháp luật
Góc nhìn 365: Sữa giả, kẹo giả và nỗi lo thật
12:21' - 18/04/2025
Dư luận đang sôi sục, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin về việc triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán và tiêu thụ sữa bột giả quy mô lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan trấn áp tội phạm lừa đảo qua tổng đài và xuyên quốc gia
07:00' - 18/04/2025
Thái Lan đang tăng cường biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn các vụ lừa đảo qua tổng đài điện thoại và tội phạm xuyên quốc gia, thể hiện cam kết của chính phủ trong cuộc chiến chống loại hình tội phạm này.