Bát nháo bánh Trung thu online, nhà làm
Là sản phẩm truyền thống đặc trưng mỗi khi mùa Trung thu về, bánh Trung thu ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để thưởng thức, biếu tặng.
Tuy nhiên, bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng, thị trường bánh Trung thu hiện vẫn đang tồn tại những sản phẩm không rõ nguồn gốc, gây khó khăn cho cơ quan quản lý và khiến người tiêu dùng bất an.
Tràn lan bánh Trung thu “4 không” Mặc dù không còn “ồ ạt” như những năm trước nhưng năm nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, bánh Trung thu giá rẻ vẫn được bày bán khá nhiều tại các chợ nhỏ, lẻ, cửa hàng tạp hóa, lề đường, nhất là ở khu vực ngoại thành, khu vực đông công nhân lao động.Tại một cửa hàng tạp hóa ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, bánh nướng, bánh dẻo được bán với giá 8.000 đồng/chiếc. Tương tự, tại chợ Nhị Thiên Đường, Quận 8, bánh Trung thu có giá từ 8.000-10.000 đồng/chiếc được bày bán nhiều tại lề đường xung quanh chợ. “Cao cấp” hơn là bánh Trung thu nhân thập cẩm, trứng muối có giá từ 20.000-25.000 đồng/chiếc.
Theo quan sát của chúng tôi, bánh Trung thu lề đường chuẩn “4 không”: Không nhãn mác, không thành phần, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng. Việc bao gói sản phẩm cũng khá sơ sài, thậm chí một vài chiếc bánh dẻo có dấu hiệu bị mốc trắng. Mặc dù vậy, người bán hàng vẫn giới thiệu “bánh bán rất chạy và nhiều trẻ em rất thích”. Chọn 4 cái bánh Trung thu cho cháu ngoại tại lề đường chợ Nhị Thiên Đường, bà Tạ Thị Thảo (62 tuổi, tạm trú phường 5, Quận 8) chia sẻ: "Tôi không có tiền để mua bánh Trung thu thương hiệu lớn nên thỉnh thoảng mua ở đây về cho cháu ăn. Giá rẻ nhưng các cháu tôi rất thích và khen ngon”."Thời gian qua, chúng tôi nhận được phản ánh của người dân về một số điểm bán bánh Trung thu không rõ nguồn gốc giá rẻ xung quanh chợ An Đông, Quận 5. Tuy nhiên, nhiều lần đoàn liên ngành kiểm tra thì người bán đã nhanh chân chạy mất, xóa dấu vết. Chúng tôi đã yêu cầu Ban quản lý Chợ An Đông kiểm soát chặt chẽ hơn việc bán bánh trung thu tự phát này", bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho hay.
Cũng theo bà Lan, nhằm kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh Trung thu, từ 2 tháng trước, đơn vị này đã triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này trên toàn địa bàn thành phố: “Đối với các cơ sở sản xuất, chúng tôi kiểm tra, yêu cầu quy trình, dây chuyền sản xuất phải đạt các tiêu chuẩn như: Dây chuyền sản xuất một chiều, dụng cụ không được cáu bẩn, không để nguyên liệu ở nơi dễ nhiễm khuẩn, khu vực sản xuất không được có ruồi, muỗi, côn trùng, vật nuôi...”.Ngoài ra, đơn vị này cũng kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ, lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên liệu sản xuất bánh trung thu như bột, trứng, đậu, lạp xưởng…
Tuy nhiên, bà Lan thừa nhận, do phân cấp quản lý nên vẫn còn tồn tại những cơ sở sản xuất bánh Trung thu giá rẻ “chui” hoặc không thể kiểm soát được nguồn hàng sản xuất ở địa phương khác tuồn về Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Bát nháo bánh Trung thu online, nhà làmSong song với các điểm bán bánh Trung thu truyền thống được địa phương cấp phép, những năm gần đây, bánh Trung thu cũng được tiêu thụ mạnh trên “chợ online”. Để cạnh tranh với các thương hiệu truyền thống nổi tiếng, thị trường bánh Trung thu online lại hướng đến sản phẩm mới, lạ, độc đáo để thu hút người mua. Năm nay, hút khách nhất trên thị trường bánh trung thu online phải kể đến sản phẩm bánh trung thu trứng muối tan chảy được giới thiệu có xuất xứ từ Hồng Kông (Trung Quốc). Chỉ từ 125.000-150.000 đồng/hộp 6 chiếc, cùng với nhân trứng muối tan chảy đặc trưng, sản phẩm này đang làm mưa làm gió thị trường bánh Trung thu online. Là tín đồ của bánh trung thu trứng muối, nên khi thấy nhiều người rao bán bánh Trung thu trứng muối tan chảy, chị Trần Nguyễn Giao Linh (ngụ Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) đã mua về ăn thử và “ghiền” luôn loại bánh này. Dù khá lo lắng về nguồn gốc, xuất xứ cũng như an toàn thực phẩm, nhưng chị Linh vẫn “tặc lưỡi” trước sức hút của loại có nhân mềm đặc trưng này.Một phân khúc thị trường cũng thu hút người tiêu dùng không kém là bánh Trung thu nhà làm. Phong trào bánh Trung thu “handmade” nở rộ từ mấy năm nay và ngày càng có xu hướng mở rộng hơn. Sự tin tưởng lẫn nhau giữa người quen, bạn bè là chìa khóa khiến loại hình này ngày càng phát triển. Học được công thức làm bánh Trung thu “chuẩn Nhật” từ em gái định cư ở xứ sở mặt trời mọc, chị Minh Châu (ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định mùa Trung thu năm nay tự tay làm bánh để giới thiệu đến họ hàng, người quen.
Vì bánh nhà làm nên chị lựa chọn nguyên liệu kỹ, quy trình làm bánh luôn tuân thủ các khâu an toàn, vệ sinh bởi đều bán cho người thân, bạn bè, chị Châu chia sẻ. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lại không đồng tình với phong trào này. Theo bà Lan, bánh nhà làm chỉ nên sử dụng trong quy mô nhỏ là gia đình không nên buôn bán, kinh doanh rộng rãi bởi nếu chỉ sản xuất vài chục cái bánh thì có thể đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khi sản xuất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chiếc bánh thì những xưởng sản xuất tự phát này sẽ không đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan thừa nhận, hiện nay Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thể kiểm soát được thị trường bánh Trung thu online và bánh Trung thu nhà làm. Do đó, vấn đề an toàn thực phẩm đối với phân khúc này đang bị thả nổi. Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe của người thân, gia đình, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn, sử dụng bánh Trung thu. Người dân nên lựa chọn bánh có thương hiệu, nguồn gốc, phân phối ở những địa điểm được cấp phép và tránh xa các loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ bởi nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm.../. >> Tràn lan quảng cáo bánh Trung thu xách tay "siêu rẻ"Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường bánh Trung thu năm nay có gì mới?
19:51' - 28/08/2019
Dạo quanh thị trường, điều dễ thấy là năm nay khá phong phú về chủng loại bánh, từ bánh nướng, bánh dẻo đến bánh chay, bánh thiếu nhi với rất nhiều lựa chọn cho khách hàng.
-
Xe & Công nghệ
Xu hướng bánh trung thu 2019: "Sạch" và "Xanh"
15:03' - 25/08/2019
Giữa thị trường bánh trung thu muôn hình muôn vẻ năm nay, bánh trung thu phong cách “Eco” từ FLC Hotels & Resorts nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Việt.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tuyển chọn được 8 mẫu cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam
18:40' - 24/04/2024
Các mẫu cà phê lọt vào vòng chung kết sẽ được chấm bởi các giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.
-
Hàng hoá
Dưa hấu Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải có nguồn gốc xuất xứ
17:03' - 24/04/2024
Dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống. Đó là các loại bao gồm: 3 loại ruồi đục quả, 1 loài rệp và 1 loài vi khuẩn.
-
Hàng hoá
Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới chưa thoát diễn biến giằng co
09:45' - 24/04/2024
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa trong ngày giao dịch hôm qua (23/4).
-
Hàng hoá
Sản lượng mía của Thái Lan giảm do hạn hán nghiêm trọng
08:52' - 24/04/2024
Văn phòng Ủy ban Mía và Đường (OCSB) của Thái Lan cho biết sản lượng mía của nước này trong niên vụ 2023-2024 giảm do hạn hán nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 23/4
07:47' - 24/04/2024
Chỉ số đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ hạ nhiệt trong tháng 4/2024, giúp làm tăng nhu cầu dầu.
-
Hàng hoá
VPI dự báo ngày mai 25/4 giá xăng dầu giảm cao nhất tới 4,8%
17:59' - 23/04/2024
Tại kỳ điều hành ngày 25/4, giá xăng dầu bán lẻ (ngoại trừ dầu mazut) được dự báo sẽ giảm mạnh từ 2,1 - 4,8%.
-
Hàng hoá
Nhiều thị trường hàng hóa chủ lực ngóng chờ dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ
16:34' - 23/04/2024
Thị trường hiện đang hướng sự chú ý đến số liệu GDP của Mỹ, dự kiến công bố ngày 25/4, và dữ liệu về chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) hôm 26/4.
-
Hàng hoá
Nhiều ngành hàng kích cầu tiêu dùng “giá sốc” dịp lễ 30/4 và 1/5
15:43' - 23/04/2024
Kỳ nghỉ lễ năm nay được kéo dài 5 ngày, được các nhà sản xuất, kinh doanh đánh giá là cơ hội lớn để tăng doanh thu cho đa dạng ngành hàng.
-
Hàng hoá
Bà Rịa-Vũng Tàu chờ duyệt 23 mã vùng trồng để xuất sang Trung Quốc
09:50' - 23/04/2024
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến nay, toàn tỉnh có 37 mã vùng trồng xuất khẩu và 60 mã vùng trồng tiêu thụ nội địa.