Bất ổn tại Afghanistan khiến giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất hai tuần qua
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất hai tuần qua trong phiên giao dịch 9/9 trước diễn biến tại Afghanistan và Trung Quốc triển khai kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ quốc gia, dự trữ dầu thô hàng tuần ở Mỹ giảm thấp hơn kỳ vọng và trái phiếu Mỹ "lên giá" khi giới đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn hơn.
Trong phiên giao dịch này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,15 USD (hoặc 1,6%) xuống 71,45 USD/thùng trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,16 (1,7%) xuống 68,14 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của cả hai loại dầu kể từ ngày 26/8. Đặc phái viên Liên hợp quốc Deborah Lyons ngày 9/9 cho rằng dòng tiền cần được nhanh chóng "chảy" ở Afghanistan "để ngăn chặn sụp đổ hoàn toàn trật tự kinh tế và xã hội ở nước này". Quan chức trên cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc đóng băng các tài sản quốc tế của Afghanistan và những quỹ từ thiện sẽ gây ra "tình trạng ngưng trệ kinh tế, dẫn tới đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo". Trong khi đó, ông John Kilduff, đối tác của công ty môi giới tài chính Again Capital LLC có trụ sở tại New York (Mỹ), cho hay một cuộc đấu giá trái phiếu kỳ hạn 30 năm với mức lãi suất thấp nhất kể từ tháng 1/2021 tạo ra mối lo ngại lớn cho thị trường dầu mỏ. Còn theo số liệu của Chính phủ Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần qua (tính đến ngày 3/9) giảm 1,5 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với mức dự báo giảm 4,6 triệu thùng của giới chuyên gia. Hoạt động sản xuất khoảng 77% sản lượng dầu, tương đương khoảng 1,4 triệu thùng mỗi ngày, tại Vịnh Mexico của Mỹ vẫn chưa được khôi phục vào ngày 7/9 sau những ảnh hưởng của bão Ida. Tính đến nay, thị trường đã "mất" khoảng 17,5 triệu thùng dầu do ảnh hưởng của cơn bão này. Các giàn khoan dầu ngoài khơi của khu vực Vịnh Mexico chiếm khoảng 17% sản lượng dầu của Mỹ./.- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu hôm nay
- giá dầu ngày 9/9
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp
16:15' - 09/09/2021
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% phiên 8/9
08:04' - 09/09/2021
Giá dầu tăng hơn 1% trong phiên giao dịch 8/9 do các nhà sản xuất ở Vịnh Mexico của Mỹ chậm khôi phục sản lượng sau cơn bão Ida.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do những quan ngại về nhu cầu yếu
08:19' - 08/09/2021
Trong phiên giao dịch 7/9, giá dầu thế giới đi xuống trước những quan ngại về nhu cầu yếu tại Mỹ và châu Á cùng với sự mạnh lên của đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dừa khô ở Vĩnh Long giảm 180.000 đồng/chục
11:37'
Giá dừa khô tại tỉnh Vĩnh Long từ đầu tháng 12 đến nay tiếp tục giảm sâu, các hộ trồng dừa trên địa bàn tỉnh đang bị thất thu nặng.
-
Hàng hoá
Indonesia kỳ vọng xuất khẩu tăng gần 30% giai đoạn 2026–2029
09:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 315 tỷ USD vào năm 2026 và tăng lên khoảng 406 tỷ USD vào năm 2029.
-
Hàng hoá
Iran tăng giá xăng đối với khách hàng sử dụng nhiều
14:28' - 13/12/2025
Ngày 12/12, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tăng giá xăng, vốn đang được trợ cấp, đối với các khách hàng sử dụng nhiều từ ngày 13/12, nhằm kiềm chế nhu cầu nhiên liệu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường đồng nguyên liệu nóng lên trước làn sóng AI và chuyển đổi năng lượng
12:22' - 13/12/2025
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng đã tăng 35%, hướng tới mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, do gián đoạn hoạt động khai thác và xu hướng đẩy mạnh dự trữ tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá hàng nhập khẩu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
10:57' - 13/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và đồng USD ở mức cao trung bình trên 1.450 won trong tháng 11/2025 dẫn đến giá hàng nhập khẩu hàng hóa ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 4% trong tuần qua do lo ngại dư cung
10:55' - 13/12/2025
Giá dầu thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần 12/12 với mức giảm nhẹ, đánh dấu tuần giảm giá khoảng 4% đối với cả hai loại dầu chủ chốt.
-
Hàng hoá
Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong và hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng
22:12' - 12/12/2025
Lễ hội cam Cao Phong 2025 khai mạc tối 12/12 tại Phú Thọ với khoảng 120 gian hàng, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá thương hiệu cam địa phương.
-
Hàng hoá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển ngành chè Thái Nguyên
18:29' - 12/12/2025
Thái Nguyên trở thành tỉnh có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị thu nhập từ cây chè, cũng như giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè lớn nhất cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:55' - 12/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 12/12, do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela.

Bất ổn tại Afghanistan khiến giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất hai tuần qua. Ảnh minh họa: PVN