1. >

Bất ổn vẫn “bủa vây” chứng khoán châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Phiên 5/12, chứng khoán Phố Wall đóng cửa, nhưng các thị trường châu Âu đều chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư đang ngày càng tỏ ra thận trọng trước diễn biến kinh tế và địa chính trị thế giới

Bất ổn vẫn “bủa vây” chứng khoán châu Âu

Bất ổn vẫn “bủa vây” chứng khoán châu Âu. Ảnh: Reuters

Với Phố Wall đóng cửa để quốc tang cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush, các thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục xu hướng giảm điểm trong bối cảnh nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong một loạt vấn đề, từ tranh chấp thương mại đến những bất ổn xung quanh tiến trình Brexit.

Do vậy, đà hưng phấn hồi đầu tuần xuất hiện nhờ việc Trung Quốc và Mỹ chấp nhận “hạ nhiệt” những tranh cãi thương mại giữa hai nước đã không thể kéo dài.

Phiên này, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) đã giảm 1,4% xuống 6.921,84 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) để mất 1,2% xuống 11.200,24 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 1,4% xuống 4.944,37 điểm.

Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa cũng hạ 1,2% xuống 3.150,16 điểm.

Trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh chật vật tăng trước những lo ngại của thị trường về khả năng Vương quốc Anh có thể rời Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận nào.

Giới quan sát cho rằng nếu kịch bản này xảy ra, nền kinh tế của “xứ sở sương mù” chắc chắn sẽ chịu tổn thất nặng nề.

Theo đó, đồng bảng tăng nhẹ từ mức 1,2719 USD đổi 1 bảng lên 1,2745 USD/bảng. Trước đó trong cùng phiên, đồng tiền này đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất của 17 tháng là 1,2659 USD/bảng sau khi Thủ tướng Anh Theresa May bị cáo buộc che giấu Quốc hội thông tin chi tiết về lời khuyên pháp lý được đưa ra với chính phủ của bà đối với thỏa thuận Brexit. Bà May sau đó đã bác bỏ cáo buộc này.

Nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện khi tờ Telegraph cho biết nghị sĩ cấp cao Mark Harper thuộc đảng Bảo thủ của Thủ tướng May sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Brexit, đồng thời đưa ra dự đoán Quốc hội Anh sẽ bác thỏa thuận này với ít nhất 80 phiếu chống.

>>>Chứng khoán Mỹ giảm hơn 3% do những bất ổn trong thương mại Mỹ - Trung

>>>Chứng khoán châu Á nối gót Phố Wall giảm điểm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bạn đã từng đặt đồ như là đồ ăn, đồ uống, đồ dùng…qua app trên điện thoại, sau đó thanh toán bằng tài khoản hoặc ví điện tử hay chưa? Hình thức mua bán này đã tạo ra rất nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích, thu hút sự quan tâm trải nghiệm của khách hàng.

ncif