Bầu cử Mỹ 2016: Bang Wisconsin bắt đầu kiểm lại phiếu
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong 12 ngày tới, các nhân viên sẽ kiểm lại gần 3 triệu phiếu bầu tại 72 hạt của bang Wisconsin. Giới truyền thông đưa tin công tác kiểm phiếu diễn ra trật tự và đúng quy tắc.
Trước đó, bà Jill Stein đã tuyên bố sẽ đề nghị tiến hành kiểm lại phiếu tại 3 bang "chiến địa" Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.
Đây là 3 bang mà ông Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, đã đánh bại đại diện của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton với tỷ lệ khá sít sao.
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó có khả năng bà Clinton "chuyển bại thành thắng" tại cả 3 bang, điều kiện cần thiết nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ muốn lật ngược tình thế.
Ông Trump sau đó đã lên tiếng phản đối việc tái kiểm phiếu. Các luật sư của ông Trump cho rằng bà Stein không đủ thẩm quyền để đưa ra yêu cầu kiểm lại phiếu và cho rằng công tác này sẽ không thể hoàn thành trước ngày bỏ phiếu của các đại cử tri dự kiến diễn ra vào ngày 19/12.
Theo dự kiến, cơ quan bầu cử bang Michigan sẽ lắng nghe các kiến nghị phản đối tái kiểm phiếu trong ngày 2/12 và nếu ủy ban này quyết định bác các phản đối, cuộc tái kiểm phiếu có thể bắt đầu vào ngày thứ 6/12.
Trong khi đó, ủy ban bầu cử bang Pennsylvania cho biết sẽ bắt tay vào thực hiện kiểm phiếu lại khi có yêu cầu tuy nhiên từ chối cho kiểm tra các máy kiểm phiếu của bang.
Trong một diễn biến khác, theo số liệu cập nhật đến ngày 1/12, khoảng cách về số phiếu phổ thông mà ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tới 2,5 triệu phiếu. Theo đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ giành được 48,1% số phiếu bầu phổ thông so với 46,4% của ông Trump.
Tuy nhiên, bất kể cuối cùng bà Clinton giành được hơn đối thủ bao nhiêu phiếu phổ thông thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 vẫn không thay đổi nếu không có sự thay đổi về số phiếu đại cử tri.
Sau khi bang Michigan công bố kết quả kiểm phiếu chính thức hôm 28/11, ông Trump chiếm tổng số 306 phiếu đại cử tri, áp đảo so với 232 phiếu đại cử tri của bà Clinton./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Ứng cử viên đảng Xanh tiếp tục yêu cầu kiểm lại phiếu
07:32' - 01/12/2016
Ngày 30/11, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein đã chính thức nộp đơn yêu cầu kiểm lại gần 4,8 triệu phiếu bầu tại bang Michigan trong cuộc bầu cử đầu tháng vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Phe của bà Clinton sẽ tham gia kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin
10:04' - 27/11/2016
Ngày 26/11, ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton tuyên bố sẽ cân nhắc việc tham gia kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua ở tiểu bang Wisconsin.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Bang Wisconsin thông báo kiểm lại phiếu
13:43' - 26/11/2016
Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin thông báo sẽ khởi động tiến trình kiểm lại phiếu bầu tổng thống tại bang này sau khi nhận được đơn kiến nghị từ đảng Xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Hai ứng viên "so tài" trong cuộc tranh luận cuối cùng
08:23' - 25/11/2016
Tối 24/11, hai ứng cử viên phe cánh hữu của Pháp là cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Đảng Xanh yêu cầu kiểm lại phiếu tại bang chiến địa Wisconsin
21:23' - 24/11/2016
Trên trang web chính thức, nhóm vận động tranh cử của đảng Xanh cho biết sẽ đề nghị giới chức bầu cử bang Wisconsin xác minh lại tổng số phiếu được kiểm bằng hệ thống điện tử tại bang này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Bang Wisconsin bắt đầu kiểm lại phiếu. Ảnh: AP/TTXVN