Bầu cử Mỹ 2016: Ứng cử viên đảng Xanh đưa vấn đề kiểm lại phiếu lên tòa án liên bang
Tuyên bố chính thức của ông Jonathan Abady, luật sư chính trong chiến dịch kêu gọi kiểm lại phiếu của bà Stein, khẳng định nhóm này sẽ tiếp tục đấu tranh để tiến hành kiểm lại phiếu tại bang Pennsylvania sau khi có bằng chứng rõ ràng rằng hệ thống tòa án bang này "không được trang bị đủ để giải quyết vấn đề". Tuyên bố cho biết bà Stein sẽ đệ đơn kiến nghị lên tòa án liên bang trong ngày 5/12.
Trước đó, cùng ngày, bà Stein đã rút lại đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tại Pennsylvania. Hồ sơ nộp lên Tòa án bang này nêu rõ những người nộp đơn yêu cầu là những công dân bình thường và không thể chi trả cho khoản tiền 1 triệu USD đặt cọc cho công tác kiểm lại phiếu theo yêu cầu của tòa. Trên tài khoản Twitter, bà Jill Stein cho rằng việc kiểm phiếu lại quá đắt đỏ vì các lãnh đạo được bầu không chịu đầu tư nâng cấp hệ thống kiểm phiếu.
Chiến dịch kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua của bà Jill Stein nhắm vào 3 bang "chiến địa" Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Ngày 1/12, bang Wisconsin đã chính thức bắt đầu kiểm phiếu lại trong khi cơ quan bầu cử bang Michigan cho biết sẽ xem xét các kiến nghị phản đối tái kiểm phiếu trong ngày 2/12 và nếu ủy ban này quyết định bác các phản đối, việc kiểm phiếu lại có thể bắt đầu vào ngày 6/12.
Pennsylvania, Wisconsin và Michigan là 3 bang nơi ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đã chiến thắng sít sao đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ với cách biệt chỉ khoảng 100.000 phiếu phổ thông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó có khả năng bà Clinton "chuyển bại thành thắng" tại cả 3 bang, điều kiện cần thiết nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ muốn lật ngược tình thế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Ứng cử viên đảng Xanh rút lại yêu cầu kiểm lại phiếu tại Pennsylvania
10:34' - 04/12/2016
Ngày 3/12, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein đã rút lại đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại hơn 100 khu vực bầu cử của bang Pennsylvania.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Bang Wisconsin bắt đầu kiểm lại phiếu
11:48' - 02/12/2016
9 giờ sáng ngày 1/12, bang Wisconsin chính thức bắt đầu cuộc tái kiểm phiếu theo đề nghị của bà Jill Stein, Chủ tịch Đảng xanh đồng thời cũng là ứng viên đảng này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Ứng cử viên đảng Xanh tiếp tục yêu cầu kiểm lại phiếu
07:32' - 01/12/2016
Ngày 30/11, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein đã chính thức nộp đơn yêu cầu kiểm lại gần 4,8 triệu phiếu bầu tại bang Michigan trong cuộc bầu cử đầu tháng vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Phe của bà Clinton sẽ tham gia kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin
10:04' - 27/11/2016
Ngày 26/11, ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton tuyên bố sẽ cân nhắc việc tham gia kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua ở tiểu bang Wisconsin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07' - 05/04/2026
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34' - 05/04/2026
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46' - 05/04/2026
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30' - 05/04/2026
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30' - 05/04/2026
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30' - 05/04/2026
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein. Ảnh: Reuters