Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên bám đuổi sít sao, ông Biden có "cú" lội ngược dòng
Tính đến 22h ngày 4/11 (giờ Việt Nam), cuộc đua giữa hai ứng cử viên Joe Biden và Tổng Mỹ Donald Trump vẫn chưa thể đi đến hồi kết khi công tác kiểm phiếu tại 7 bang gồm Alaska, Nevada, Winconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina, Georgia vẫn đang diễn ra.
Ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang tạm dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, trong khi số phiếu của Tổng thống Trump là 213 phiếu đại cử tri.
Đáng chú ý, ứng cử viên Biden đang có "cú lội ngược dòng" khi vượt lên dẫn trước tại 2 bang chiến địa là Winconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri). Sự cạnh tranh giữa hai ứng cử viên rất sít sao khi tại bang Michigan, ông Biden đang nhận được 49,41% số phiếu ủng hộ, trong khi Tổng thống Trump nhận được 49,05%. Còn tại bang Winconsin, ông Biden nhận được 49,57% số phiếu ủng hộ, trong khi con số này của Tổng thống Trump là 48,94%. Tại bang Nevada (6 phiếu đại cử tri), hai ứng viên cũng bám đuổi rất sát, trong đó ông Biden có 49,23% số phiếu và Tổng thống Trump nhận được 48,59% số phiếu.
Bốn bang còn lại mà Tổng thống Trump đang chiếm ưu thế là Alaska (3 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử) và North Carolina (15 phiếu đại cử tri). Đáng chú ý, tại bang chiến địa Pennsylvania, Tổng thống Trump nhận được 54,48% số phiếu, cách biệt khá lớn so với ứng cử viên Biden với 44,35% số phiếu. Với 45% số phiếu được kiểm, tỷ lệ ủng hộ tại bang Alaska dành cho Tổng thống Trump hiện đang là 62,91%, gần gấp đôi so với ứng cử viên đảng Dân chủ Biden với 33,5%. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump tại hai bang North Carolina và Georgia gần như tương đương nhau, lần lượt ở mức 50,09% và 50,47% trong khi con số này của ứng viên Biden lần lượt là 48,69% và 48,31%.
Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Trong cuộc đua thống đốc bang, đảng Cộng hòa đã giành thắng lợi áp đảo với 8/11 thống đốc thuộc đảng này, trong khi 3 thống đốc còn lại ở các bang Washington, Delaware và North Carolina thuộc đảng Dân chủ.
Theo thống kê của Fox News, hai đảng vẫn đang giữ thế ngang bằng khi cùng chiếm 47 ghế trong Hạ viện. Tại Thượng viện, cuộc đua cũng không kém phần gay cấn khi đảng Dân chủ đang dẫn trước với 189 ghế, hơn 6 ghế so với đảng Cộng hòa./.- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump (phải) và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN