Bầu cử Mỹ 2020: Mức tín nhiệm của Tổng thống Trump tăng nhẹ

08:20' - 08/10/2020
BNEWS Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Gallup vừa công bố cho thấy có sự khác biệt về quan điểm của cử tri hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về vấn đề bỏ phiếu sớm đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc thăm dò cho thấy có tới 62% những người được hỏi thuộc đảng Dân chủ và 28% của đảng Cộng hòa cho biết họ có ý định bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2020 khi đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc chạy đua của các ứng cử viên. Trong số các cử tri độc lập, 47% số người được hỏi cho biết họ cũng có kế hoạch đi bỏ phiếu sớm.

Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy khoảng cách chênh lệch lên tới 34 điểm phần trăm giữa các cử tri của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về việc liệu họ có dự định bỏ phiếu trước "Ngày Bầu cử" hay không, so với tỷ lệ chỉ chênh lệch 2% tại bốn cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

Tổng cộng, 45% số người được khảo sát có ý định bỏ phiếu sớm, với 1% đã bỏ phiếu vào thời điểm họ hoàn thành cuộc khảo sát. Một nửa số người được hỏi cho biết họ có ý định bỏ phiếu vào "Ngày bầu cử".

Nhìn chung, các câu trả lời của năm 2020 phù hợp với xu hướng gia tăng bỏ phiếu sớm kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2004 và giảm tỷ lệ bỏ phiếu trong "Ngày bầu cử". Tỷ lệ về việc bỏ phiếu sớm đã tăng 22 điểm phần trăm giữa các cử tri đảng Dân chủ, 18 điểm phần trăm trong số các cử tri đảng Cộng hòa và 16 điểm đối với cử tri độc lập kể từ cuộc bầu cử năm 2004.

Trong số những người có ý định bỏ phiếu sớm, 60% cho biết họ sẽ bỏ phiếu vắng mặt, 31% sẽ bỏ phiếu trực tiếp và 9% không chắc chắn. Trong số tất cả những người được hỏi, 57% dự định bỏ phiếu trực tiếp, 29% dự định bỏ phiếu qua thư và 8% không chắc chắn.

Gallup cho rằng tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa dự định bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm nay thấp hơn có thể là do Tổng thống Trump tuyên bố về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện dẫn đến gian lận.

Cũng trong cuộc khảo sát của Gallup, 90% những người được hỏi thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ tán thành hiệu suất công việc của Tổng thống Trump.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới được Hill-HarrisX công bố ngày 7/10 (theo giờ Hà Nội), mức độ tín nhiệm đối với công việc của Tổng thống Trump tăng nhẹ sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh COVID-19.

Theo đó, có tới 46% số người được hỏi trong cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 3-6/10 chấp thuận đối với công việc ông Trump đang làm với tư cách tổng thống Mỹ, tăng 1 điểm so với cuộc khảo sát được thực hiện ngay sau cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên vào tuần trước khi ông chủ Nhà Trắng nhận được 45% sự ủng hộ.

Mức tín nhiệm dành cho ông Trump từ nhóm cử tri trên 65 tuổi cũng tăng nhẹ lên mức 42%, so với 39% từ cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục