BNEWS Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Gallup vừa công bố cho thấy có sự khác biệt về quan điểm của cử tri hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về vấn đề bỏ phiếu sớm đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc thăm dò cho thấy có tới 62% những người được hỏi thuộc đảng Dân chủ và 28% của đảng Cộng hòa cho biết họ có ý định bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2020 khi đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc chạy đua của các ứng cử viên. Trong số các cử tri độc lập, 47% số người được hỏi cho biết họ cũng có kế hoạch đi bỏ phiếu sớm.
Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy khoảng cách chênh lệch lên tới 34 điểm phần trăm giữa các cử tri của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về việc liệu họ có dự định bỏ phiếu trước "Ngày Bầu cử" hay không, so với tỷ lệ chỉ chênh lệch 2% tại bốn cuộc bầu cử tổng thống gần đây.
Tổng cộng, 45% số người được khảo sát có ý định bỏ phiếu sớm, với 1% đã bỏ phiếu vào thời điểm họ hoàn thành cuộc khảo sát. Một nửa số người được hỏi cho biết họ có ý định bỏ phiếu vào "Ngày bầu cử".
Nhìn chung, các câu trả lời của năm 2020 phù hợp với xu hướng gia tăng bỏ phiếu sớm kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2004 và giảm tỷ lệ bỏ phiếu trong "Ngày bầu cử". Tỷ lệ về việc bỏ phiếu sớm đã tăng 22 điểm phần trăm giữa các cử tri đảng Dân chủ, 18 điểm phần trăm trong số các cử tri đảng Cộng hòa và 16 điểm đối với cử tri độc lập kể từ cuộc bầu cử năm 2004.
Trong số những người có ý định bỏ phiếu sớm, 60% cho biết họ sẽ bỏ phiếu vắng mặt, 31% sẽ bỏ phiếu trực tiếp và 9% không chắc chắn. Trong số tất cả những người được hỏi, 57% dự định bỏ phiếu trực tiếp, 29% dự định bỏ phiếu qua thư và 8% không chắc chắn.
Gallup cho rằng tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa dự định bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm nay thấp hơn có thể là do Tổng thống Trump tuyên bố về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện dẫn đến gian lận.
Cũng trong cuộc khảo sát của Gallup, 90% những người được hỏi thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ tán thành hiệu suất công việc của Tổng thống Trump.
Theo kết quả cuộc thăm dò mới được Hill-HarrisX công bố ngày 7/10 (theo giờ Hà Nội), mức độ tín nhiệm đối với công việc của Tổng thống Trump tăng nhẹ sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh COVID-19.
Theo đó, có tới 46% số người được hỏi trong cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 3-6/10 chấp thuận đối với công việc ông Trump đang làm với tư cách tổng thống Mỹ, tăng 1 điểm so với cuộc khảo sát được thực hiện ngay sau cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên vào tuần trước khi ông chủ Nhà Trắng nhận được 45% sự ủng hộ.
Mức tín nhiệm dành cho ông Trump từ nhóm cử tri trên 65 tuổi cũng tăng nhẹ lên mức 42%, so với 39% từ cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên./.
Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Bác sĩ công bố tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn triệu chứng của COVID-19 trong 24 giờ qua và không bị sốt trong 4 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.










