Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden tiếp tục thắng lớn trong bầu cử sơ bộ

10:44' - 03/06/2020
BNEWS Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ, tiếp tục giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang.

Tiếp nối chiến thắng tại tiểu bang Indiana, ngày 2/6, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ, tiếp tục giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang Pennsylvania, Rhode Island, Maryland và Nam Dakota.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Pennsylvania, ông Biden đã giành chiến thắng với 84% phiếu bầu, qua đó đánh bại Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, người giành được 14% số phiếu bầu.

Pennsylvania được đánh giá là tiểu bang chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Đây cũng là nơi mà Tổng thống Donald Trump giành được trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại tiểu bang Pennsylvania sẽ giúp ông Biden thu về phần lớn trong tổng số 186 phiếu đại biểu phân bổ cho tiểu bang này, đồng thời giúp ông tiến gần hơn tới ngưỡng 1.991 phiếu đại biểu cần thiết để giành được đề cử của đảng Dân chủ.

Tại tiểu bang Rhode Island, kết quả kiểm phiếu tại 18% số khu vực bầu cử cho thấy ông Biden cũng đã vượt qua ông Sanders, với số phiếu bầu tương ứng là 63% và 28,5%. Chiến thắng này sẽ giúp ông Biden thu về phần lớn trong tổng số 26 phiếu đại biểu phân bổ cho tiểu bang này.

Trong khi đó, tại tiểu bang Maryland, ông Biden giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ ủng hộ 85%, so với chỉ 5% ủng hộ ông Sanders. Với kết quả này, ông Biden nhiều khả năng sẽ thu về phần lớn trong tổng số 96 phiếu đại biểu của tiểu bang Maryland. Còn tại tiểu bang Nam Dakota, cách biệt giữa hai ứng cử viên Biden và Sanders là 87% và 13%, qua đó giúp ông Biden thu về phần lớn trong số 16 phiếu đại biểu tại bang này.

Mặc dù thất bại liên tiếp trước ứng cử viên Biden, ông Sanders sẽ vẫn có tên trong các lá phiếu bầu cử sơ bộ trong nỗ lực tích lũy thêm số phiếu đại biểu và gây ảnh hưởng đến nền tảng của đảng Dân chủ tại hội nghị của đảng này dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới.

Các cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp diễn dẫn đến sự gia tăng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Các cuộc bầu cử đồng thời bị tác động bởi làn sóng biểu tình rầm rộ diễn ra ở các thành phố trên khắp nước Mỹ liên quan đến việc cảnh sát gây ra cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd ở thành phố Minneapolis thuộc tiểu bang Minnesota./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục