Bầu cử Mỹ 2024: Tòa án Pennsylvania cho phép tỷ phú E.Musk tặng tiền cho cử tri
Ngày 4/11, thẩm phán Angelo Foglietta tại bang Pennsylvania của Mỹ đã quyết định cho phép tỷ phú Elon Musk tiếp tục chương trình tặng tiền trị giá 1 triệu USD mỗi ngày dành cho các cử tri tại các bang “chiến địa”, bất chấp những phản đối pháp lý từ các công tố viên tại Philadelphia.
Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầy căng thẳng giữa Phó Tổng thống Kamala Harris - ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ - và cựu Tổng thống Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa.
Chương trình tặng tiền cử tri của tỷ phú Musk đã gây tranh cãi kể từ khi ra mắt. Công tố viên thành phố Philadelphia Larry Krasner cho rằng rằng hành động này vi phạm các luật bảo vệ người dân của bang Pennsylvania và là một chương trình “xổ số bất hợp pháp”.
Tuy nhiên, thẩm phán Angelo Foglietta vẫn quyết định cho phép ông Musk tiếp tục chương trình này, sau khi các luật sư của nhóm vận động tranh cử America PAC ủng hộ chiến dịch của ông Donald Trump (do ông Musk sáng lập) khẳng định các khoản tiền được trao không phải là giải thưởng, mà là sự đền bù cho những người được chọn làm đại diện cho nhóm chính trị ủng hộ ông Trump.
Theo ông Chris Young - Giám đốc America PAC, những người được tặng tiền được lựa chọn từ một nhóm ứng cử viên từng xuất hiện trong các video của America PAC và đồng ý cho phép nhóm này sử dụng hình ảnh của họ, sau khi xem xét các mạng xã hội của họ và gặp mặt họ ngoài các sự kiện.
Tỷ phú Elon Musk hiện là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump quay trở lại Nhà Trắng. Chương trình tặng quà cho cử tri nêu trên được tiến hành tại 7 bang “chiến địa” bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. Những cử tri tham gia phải ký vào một bản kiến nghị ủng hộ tự do ngôn luận và quyền sở hữu vũ khí.
Ông Musk đã cam kết đóng góp gần 120 triệu USD cho America PAC, qua đó hỗ trợ công tác vận động và đăng ký cử tri. Trong khi đó, những người tham gia chương trình tặng quà cho cử tri sẽ có cơ hội nhận một khoản tiền trị giá 1 triệu USD mỗi ngày nếu họ ký vào bản kiến nghị và tham gia chiến dịch ủng hộ ông Trump quay trở lại Nhà Trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Thái Nguyên tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên
19:35'
Điểm mới của đợt thi này là trước khi tham gia phần thi thực hành lái xe trong sa hình và lái xe trên đường, lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra nồng độ cồn cho từng thí sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
WADA tước giấy phép của phòng xét nghiệm doping duy nhất ở châu Phi
16:57'
Ngày 16/5, Cơ quan chống doping thế giới (WADA) thông báo phòng xét nghiệm thuốc tại châu Phi, đặt tại thành phố Bloemfontein (Nam Phi) đã bị thu hồi giấy phép hoạt động trong lĩnh vực thể thao.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều cơ sở tại Cầu Giấy (Hà Nội) vi phạm hoạt động kinh doanh
16:00'
Thời gian qua, Đội Quản lý thị trường số 13 đã tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình thị trường; đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm trên quận Cầu Giấy.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 đối tượng người nước ngoài xâm phạm mộ vua Lê Túc Tông
13:22'
Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng người Trung Quốc để điều tra về tội “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều kiện áp dụng chỉ định thầu rút gọn
07:00'
Theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Đấu thầu năm 2023, đối với trường hợp quy định tại điểm m khoản 1 Điều 23 của Luật này, người có thẩm quyền có thể quyết định áp dụng quy trình rút gọn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ trên 100 tấn thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả
20:46' - 16/05/2025
Tất cả các nhãn mác trên sản phẩm giả này đều được ghi bằng tiếng nước ngoài, thể hiện hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài (Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ,..).
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm may mặc giả mạo các nhãn hàng lớn
17:45' - 16/05/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện một xưởng may đang sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo một số nhãn hiệu nổi tiếng.
-
Kinh tế và pháp luật
FBI cảnh báo chiến dịch mạo danh quy mô lớn bằng AI
12:41' - 16/05/2025
Ngày 15/5, FBI phát đi cảnh báo một chiến dịch mạo danh quy mô lớn, trong đó các đối tượng xấu sử dụng tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại do AI tạo ra để giả mạo các quan chức cấp cao của Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta yêu cầu tòa án bác vụ kiện độc quyền của FTC khởi xướng
12:40' - 16/05/2025
Ngày 15/5, Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook - đã đề nghị một thẩm phán liên bang bác bỏ vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) khởi kiện.