Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu sớm
Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) cho biết cuộc bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu vào 6h ngày 4/5 và kết thúc vào 18h ngày 5/5 (theo giờ địa phương).
Chính quyền cũng bố trí các điểm bỏ phiếu tại những điểm trung chuyển lớn, như sân bay quốc tế Incheon và ga Seoul, để tạo thuận lợi cho cử tri, đặc biệt là những người có dự định đi du lịch trong dịp nghỉ Lễ Trẻ em của Hàn Quốc vào 3 ngày cuối tuần từ 5-7/5.
Đây là lần đầu tiên một cuộc bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống được tổ chức, kể từ khi hình thức này bắt đầu được áp dụng tại Hàn Quốc năm 2014, như một cách để tăng số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu. Mọi cử tri đều được quyền tham gia bỏ phiếu sớm bất kể vì lý do gì.
Trước đó, hôm 1/5, Hàn Quốc đã tổ chức cuộc bỏ phiếu sớm kéo dài 4 ngày cho các cử tri vắng mặt có lý do trong ngày bỏ phiếu chính thức 9/5 tới. Đối tượng cử tri này gồm người khuyết tật và những người vắng mặt do đang đi tàu biển. Cuối tháng trước, một cuộc bỏ phiếu sớm kéo dài 6 ngày đã được tổ chức cho các cử tri đang ở nước ngoài. Bên cạnh đó, để tăng tỷ lệ cử tri đi bầu cử, NEC thông báo sẽ cho phép cử tri chụp ảnh gần các điểm bỏ phiếu và đăng tải các hình ảnh này lên mạng Internet, với điều kiện các bức ảnh này không thể hiện ủng hộ một ứng cử viên cụ thể nào.Chụp ảnh tại các điểm bỏ phiếu là hoạt động được ưa chuộng trong nhóm cử tri trẻ tuổi, song trước đây NEC cấm việc này do lo ngại vi phạm luật bầu cử.
Theo NEC, dự kiến có hơn 42,4 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc lần này - số cử tri đi bầu đông nhất trong lịch sử nước này.
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do hãng Realmeter công bố ngày 3/5 cho thấy ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do tiếp tục bỏ xa các đối thủ (với tỷ lệ ủng hộ hiện là 42,2%) và là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ nhiều cổ phiếu Hàn Quốc
21:28' - 03/05/2017
Theo số liệu từ sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, tổng giá trị lượng cổ phiếu của Hàn Quốc do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã chạm mức cao kỷ lục trong tuần trước
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh trong quý I
11:00' - 27/04/2017
Trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 vừa qua, GDP của Hàn Quốc đã tăng 0,9% so với quý IV của năm 2016 và tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ứng cử viên Moon Jae-in dẫn đầu
08:12' - 27/04/2017
Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng Realmeter công bố ngày 27/4, ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in tiếp tục ở vị trí dẫn đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc phản ứng trái chiều về THAAD
11:32' - 26/04/2017
Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm khác nhau sau khi nhiều bộ phận của Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa được triển khai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16'
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.

Binh sỹ Hàn Quốc đi bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm. Ảnh: EPA/YONHAP