Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh trong quý I
Số liệu sơ bộ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 27/4 cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc trong quý I năm nay lớn hơn so với quý trước đó, chủ yếu nhờ sự gia tăng trong xuất khẩu và đầu tư vào xây dựng.
Trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 vừa qua, GDP của Hàn Quốc đã tăng 0,9% so với quý IV của năm 2016 và tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý IV/2016, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 0,5% so với quý trước đó và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.
Số liệu của BOK cho thấy đầu tư vào xây dựng của Hàn Quốc trong quý I vừa qua tăng 5,3% so với quý trước đó và đầu tư vào cơ sở sản xuất cũng tăng 4,3%. Tuy nhiên, ngành dịch vụ trong quý vừa qua chỉ tăng 0,1% trong khi con số này trong quý IV/2016 được ghi nhận ở mức 0,2%.
Theo Cục trưởng Cục Thống kê Kinh tế Chung Kyu-il thuộc BOK, sự sụt giảm trong tăng trưởng của ngành dịch vụ là hậu quả của việc số lượng du khách Trung Quốc giảm mạnh do Trung Quốc hạn chế các tua du lịch sang Hàn Quốc sau khi Hàn Quốc cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Trong khi đó, lòng tin người tiêu dùng ở Hàn Quốc vẫn ở mức thấp và người dân ngừng mua điện thoại thông minh để chờ hãng Samsung tung loại máy Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus ra thị trường vào ngày 21/4 vừa qua.
Báo cáo của BOK còn cho biết thêm xuất khẩu, một trong những trụ cột chính của nền kinh tế Hàn Quốc, đã tăng 1,9% so với quý trước đó, trong khi nhập khẩu cũng tăng 4,3%./.
>>> Du lịch Hàn Quốc thiệt hại lớn sau quyết định tẩy chay của Trung Quốc
- Từ khóa :
- hàn quốc
- kinh tế hàn quốc
- tăng trưởng kinh tế
- bok
- gdp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc liên kết phát triển ngành xây dựng "nhà thông minh"
13:36' - 26/04/2017
Hàn Quốc đã công bố sự ra đời của một liên minh bao gồm các công ty công nghệ thông tin với các tập đoàn xây dựng nhằm phát triển ngành xây dựng "nhà thông minh".
-
Kinh tế Thế giới
Các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc phản ứng trái chiều về THAAD
11:32' - 26/04/2017
Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm khác nhau sau khi nhiều bộ phận của Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa được triển khai.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Hàn Quốc thiệt hại lớn sau quyết định tẩy chay của Trung Quốc
15:30' - 25/04/2017
Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm du lịch tới Hàn Quốc từ giữa tháng 3/2017 khiến ngành du lịch của "xứ kim chi" thiệt hại nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Nền tảng kinh tế Hàn Quốc khá vững ổn
10:14' - 20/04/2017
Hàn Quốc đang sở hữu lượng ngoại tệ dự trữ lớn thứ 8 thế giới và đạt thăng dư tài khoản vãng lai trong 60 tháng liên tiếp. Đây là nền tảng ổn định để kinh tế Hàn Quốc phát triển.
-
Tài chính
Doanh thu bán trái phiếu của các doanh nghiệp Hàn Quốc sụt giảm trong tháng Ba
17:51' - 19/04/2017
Doanh thu bán trái phiếu của các doanh nghiệp Hàn Quốc sụt giảm trong tháng Ba, mặc dù xuất khẩu của Hàn Quốc vẫn ghi nhận các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh trong quý I/2017. Ảnh: Devex