Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Thêm lãnh đạo doanh nghiệp bị thẩm vấn
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 19/3, cơ quan công tố đã thẩm vấn ông Jang Sun-wook, Tổng Giám đốc công ty Hotel Lotte DFS Co. – mảng dịch vụ bán hàng miễn thuế thuộc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc – liên quan tới những cáo buộc tham nhũng dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.
Ông Jang đã trình diện tại Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul để chịu thẩm vấn về những nghi ngờ rằng tập đoàn này đã quyên tặng những khoản tiền lớn cho 2 quỹ được cho là do người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil điều hành để được ưu đãi trong hoạt động kinh doanh.
Các công tố viên đang điều tra xem liệu có phải tập đoàn này đã quyên tặng tổng cộng 4,5 tỷ won (3,97 triệu USD) cho 2 quỹ trên để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ nhằm có được giấy phép kinh doanh hàng miễn thuế hay không.
Dự kiến ngày 21/3 tới, cơ quan công tố sẽ thẩm vấn bà Park Geun-hye. Trước ông Jang, Chủ tịch Chey Tae-won của Tập đoàn SK cũng đã bị thẩm vấn ngày 18/3 với những cáo buộc tương tự.
Tới nay, nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc bị nghi ngờ đã "quyên góp" tài chính cho các quỹ do bà Choi Soon Sil điều hành để đổi lấy các ưu đãi từ chính phủ của bà Park Geun-hye.
Người được cho là sẽ trở thành Chủ tịch Tập đoàn Samsung là ông Lee Jae-yong đã bị bắt sau khi cơ quan công tố cho rằng những khoản quyên tặng của tập đoàn này có thể là tiền hối lộ.
Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil nhằm trục lợi tiền từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc để đổi lấy những ưu đãi kinh doanh.
Bà bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào tháng 12/2016 và bị Tòa án Hiến pháp phế truất hôm 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn trừ của tổng thống. Hiện bà Park Geun-hye bị cáo buộc nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng và lạm dụng quyền lực./.
>>>Các công tố viên triệu tập một số lãnh đạo tập đoàn SK>>>Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Triệu tập Tổng thống bị phế truất để thẩm vấn
>>>Dư luận phía sau quyết định phế truất Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye gửi lời xin lỗi
20:31' - 12/03/2017
Ngày 12/3, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã xin lỗi vì không hoàn thành nhiệm kỳ tổng thống của mình, vốn theo lịch ban đầu sẽ kéo dài 5 năm tới tháng 2/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Park Geun-hye bị xác định là nghi phạm tham nhũng
14:23' - 28/02/2017
Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye ngày 28/2 đã bị xác định là một nghi phạm tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Trợ lý Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye bị bắt giữ
15:49' - 24/02/2017
Các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc ngày 24/2 đã bắt giữ và thẩm vấn Lee Young-seon, trợ lý của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Đan Mạch gia hạn lệnh bắt giữ con gái bà Choi Soon-sil
07:32' - 23/02/2017
Chung Yoo-Ra, 20 tuổi, một trong những nghi can trong vụ bê bối trên, đã bị bắt giữ tại Đan Mạch từ ngày 1/1/2017 với lý do quá hạn visa.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Bà Choi Soon-sil bác bỏ mọi cáo buộc
14:23' - 16/01/2017
Bà Choi Soon-sil tuyên bố chưa bao giờ vụ lợi cho cá nhân hay doanh nghiệp thông qua mối quan hệ với Tổng thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.
