Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Thêm lãnh đạo doanh nghiệp bị thẩm vấn
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 19/3, cơ quan công tố đã thẩm vấn ông Jang Sun-wook, Tổng Giám đốc công ty Hotel Lotte DFS Co. – mảng dịch vụ bán hàng miễn thuế thuộc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc – liên quan tới những cáo buộc tham nhũng dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.
Ông Jang đã trình diện tại Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul để chịu thẩm vấn về những nghi ngờ rằng tập đoàn này đã quyên tặng những khoản tiền lớn cho 2 quỹ được cho là do người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil điều hành để được ưu đãi trong hoạt động kinh doanh.
Các công tố viên đang điều tra xem liệu có phải tập đoàn này đã quyên tặng tổng cộng 4,5 tỷ won (3,97 triệu USD) cho 2 quỹ trên để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ nhằm có được giấy phép kinh doanh hàng miễn thuế hay không.
Dự kiến ngày 21/3 tới, cơ quan công tố sẽ thẩm vấn bà Park Geun-hye. Trước ông Jang, Chủ tịch Chey Tae-won của Tập đoàn SK cũng đã bị thẩm vấn ngày 18/3 với những cáo buộc tương tự.
Tới nay, nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc bị nghi ngờ đã "quyên góp" tài chính cho các quỹ do bà Choi Soon Sil điều hành để đổi lấy các ưu đãi từ chính phủ của bà Park Geun-hye.
Người được cho là sẽ trở thành Chủ tịch Tập đoàn Samsung là ông Lee Jae-yong đã bị bắt sau khi cơ quan công tố cho rằng những khoản quyên tặng của tập đoàn này có thể là tiền hối lộ.
Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil nhằm trục lợi tiền từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc để đổi lấy những ưu đãi kinh doanh.
Bà bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào tháng 12/2016 và bị Tòa án Hiến pháp phế truất hôm 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn trừ của tổng thống. Hiện bà Park Geun-hye bị cáo buộc nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng và lạm dụng quyền lực./.
>>>Các công tố viên triệu tập một số lãnh đạo tập đoàn SK>>>Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Triệu tập Tổng thống bị phế truất để thẩm vấn
>>>Dư luận phía sau quyết định phế truất Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye gửi lời xin lỗi
20:31' - 12/03/2017
Ngày 12/3, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã xin lỗi vì không hoàn thành nhiệm kỳ tổng thống của mình, vốn theo lịch ban đầu sẽ kéo dài 5 năm tới tháng 2/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Park Geun-hye bị xác định là nghi phạm tham nhũng
14:23' - 28/02/2017
Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye ngày 28/2 đã bị xác định là một nghi phạm tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Trợ lý Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye bị bắt giữ
15:49' - 24/02/2017
Các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc ngày 24/2 đã bắt giữ và thẩm vấn Lee Young-seon, trợ lý của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Đan Mạch gia hạn lệnh bắt giữ con gái bà Choi Soon-sil
07:32' - 23/02/2017
Chung Yoo-Ra, 20 tuổi, một trong những nghi can trong vụ bê bối trên, đã bị bắt giữ tại Đan Mạch từ ngày 1/1/2017 với lý do quá hạn visa.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Bà Choi Soon-sil bác bỏ mọi cáo buộc
14:23' - 16/01/2017
Bà Choi Soon-sil tuyên bố chưa bao giờ vụ lợi cho cá nhân hay doanh nghiệp thông qua mối quan hệ với Tổng thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.