BNEWS Ngày 21/8, Bộ Tài chính Đức nhận định bê bối gian lận khí thải ô tô là một mối nguy đối với nền kinh tế nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện tại chưa thể tính được con số thiệt hại.
Trong báo cáo tháng, Bộ tài chính Đức nêu rõ vấn đề bê bối gian lận khí thải, cùng với việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ, là những yếu tố đe dọa gây tổn hại nền kinh tế của Đức.
Đặc biệt, báo cáo nhấn mạnh bê bối gian lận khí thải, được gọi là "cuộc khủng hoảng diesel", có thể phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế Đức.
Báo cáo nhấn mạnh "do tầm quan trọng của ngành sản xuất ô tô, những tác động của cuộc khủng hoảng này phải được xác định về trung hạn là mối đe dọa đối với tổng thể phát triển kinh tế".
Sản xuất ô tô là một trong những ngàng công nghiệp chủ đạo và là ngành xuất khẩu lớn nhất của Đức, tạo công ăn việc làm cho ít nhất 800.000 lao động tại nước này.
Bê bối gian lận khí thải bùng phát gần 2 năm trước đây, sau khi hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức Volkswagen bị phát hiện lắp đặt phần mềm gian lận khí thải, cho đến nay hầu hết các hãng sản xuất ô tô tại quốc gia này đều vướng phải những cáo buộc tương tự.
Nhằm khắc phục hậu quả bê bối trên, đầu tháng 8 này, giới chính trị và các nhà sản xuất ô tô của Đức đã nhất trí thay phần mềm động cơ của hơn 5,3 triệu xe ô tô chạy bằng động cơ diesel để giảm lượng khí phát thải và tim cách khôi phục uy tín của ngành sản xuất ô tô.
Xe chạy bằng động cơ diesel thải ra ít khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, nhưng thải ra nhiều khí NO2 có thể gây ra các vấn đề hô hấp nếu nồng độ cao.
Tương lai của ngành sản xuất ô tô đã trở thành vấn đề nóng trong các cuộc vận động tranh cử trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Đức dự kiến diễn ra vào ngày 24/9 tới.
Phát biểu tại một sự kiện trước thềm bầu cử, ngày 20/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo hậu quả nếu vội vàng từ bỏ loại xe ô tô chạy bằng động cơ diesel sau những bê bối gian lận khí thải, khẳng định rằng diesel vẫn là loại nhiên liệu cần thiết nếu muốn đạt các mục tiêu về biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Merkel kêu gọi các nhà sản xuất ô tô tại Đức nỗ lực xây dựng lại lòng tin của người tiêu dùng đối với các phương tiện chạy bằng dộng cơ diesel.
Bà đề xuất việc đền bù cho các chủ xe một cách công bằng và thỏa đáng là một cách để khôi phục lòng tin và uy tín của ngành công nghiệp chế tạo ô tô của Đức vốn luôn được đánh giá là đứng đầu thế giới.
Tin liên quan
Các nhà sản xuất ô tô Đức đồng ý cập nhật phần mềm cắt giảm khí thải cho 5,3 triệu xe
Các nhà sản xuất trên cũng sẽ chi cho sáng kiến khuyến khích người sở hữu xe đổi mới những xe đã sử dụng từ 10 năm trở lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới99,8% hàng hóa Thụy Sĩ vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu
Thụy Sĩ và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để 99,8% hàng xuất khẩu hiện nay của Thụy Sĩ sang Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiNew Zealand, Thái Lan chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược
Ngày 21/8, tại thành phố Auckland, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế đêm – động lực mới thúc đẩy tiêu dùng tại Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, kinh tế đêm đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tiêu dùng và phát triển dịch vụ tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động ổn định tạo dư địa cho Fed trong cuộc chiến chống lạm phát
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối ổn định dù số việc làm bất ngờ giảm trong tháng 7.
-
Kinh tế Thế giớiĐức chịu sức ép khi mức dự trữ khí đốt xuống thấp
Các kho khí đốt tại Đức hiện chỉ được lấp đầy khoảng 50%, trong khi theo quy định pháp luật, đến ngày 1/11 các kho về nguyên tắc phải đạt mức 80%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.












