BNEWS Ngày 29/6, các công tố viên Đức thông báo họ đang điều tra 3 nhà quản lý của hãng sản xuất linh kiện xe hơi Bosch vì nghi dính líu tới vụ bê bối gian lận khí thải của hãng xe Volkswagen.
Người phát ngôn Cơ quan công tố ở Stuttgart (Tây Nam Đức) cho biết hướng điều tra tập trung vào "nghi ngờ ban đầu về việc ủng hộ và xúi giục gian lận liên quan đến hoạt động thay đổi thông số thải khí của các xe ô tô do hãng Volkswagen sản xuất".
Cả 3 đối tượng bị điều tra đều là cấp quản lý công ty, cao nhất là thành viên ban quản lý bậc trung của Bosch.
Người phát ngôn của Bosch cho biết công ty sẽ "hợp tác đầy đủ" với cơ quan điều tra, song từ chối bình luận về chi tiết vụ việc.
Bosch là tập đoàn sản xuất linh kiện xe hơi lớn nhất thế giới với khoảng 390.000 nhân viên và được các nhà sản xuất ô tô của Đức rất ưa chuộng.
Năm 2015, hãng xe Volkswagen đã đồng ý lắp đặt cho 11 triệu xe của mình "các thiết bị thủ tiêu" nhằm giảm thông số về khí thải gây hại môi trường khi trải qua cuộc kiểm tra định kỳ, không đúng với lượng khí thải thực khi xe chạy trên đường.
Đến nay, Bosch chỉ thừa nhận đã cung cấp phần mềm sử dụng trong bê bối gian lận này cho Volkswagen, và vẫn chưa kết thúc cuộc điều tra nội bộ mà họ đã khởi động sau khi bê bối trên bị phanh phui.
Tháng 2 vừa qua, Bosch đã chi trả hơn 300 triệu USD bồi thường cho các bên nguyên đơn tại Mỹ trong vụ bê bối mà người Mỹ gọi là "dieselgate" này, song công ty không thừa nhận trách nhiệm hình sự.
Các công tố viên Đức ngày 29/6 cũng đã xác nhận họ đang điều tra một số nhân viên tại Bosch về vụ nghi gian lận thải khí đối với các xe ô tô chạy bằng diesel do hãng Mercedes-Benz thuộc Tập đoàn Daimler sản xuất.
Tin liên quan
EC được trao thêm quyền để ngăn chặn các nhà sản xuất ô tô gian lận khí thải
Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/5 đã trao thêm quyền cho Ủy ban châu Âu (EC) trong quá trình giám sát việc kiểm tra khí thải và phạt các hãng sản xuất xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.












