Bế tắc trong gói kích thích mới có thể gây thêm khó khăn cho kinh tế Mỹ
Theo một nghiên cứu mới được công bố, việc Chính phủ Mỹ không đạt được sự thống nhất về gói kích thích kinh tế mới có thể làm “đảo ngược” hiệu quả của các gói kích thích trước đó và làm trầm trọng thêm thiệt hại kinh tế do các biện pháp phong tỏa hây ra.
Nghiên cứu trên do Sherman Robinson, thành viên cấp cao không thường trực tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) và Raul Hinojosa-Ojeda, Giám đốc điều hành Trung tâm Hội nhập và Phát triển Bắc Mỹ của UCLA thực hiện. Hai chuyên gia này cho biết nếu các khoản viện trợ trực tiếp cho các hộ gia đình giảm khoảng 500 tỷ USD, tác động sẽ là “suy thoái sâu hơn”, dự kiến GDP sụt giảm 3,8-5% và tỷ lệ thất nghiệp tăng 4-5%.Theo hai chuyên gia này, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ ít nhất nên duy trì các mức hỗ trợ trước đó để ngăn chặn thiệt hại kinh tế “phát sinh thêm”. Họ lập luận: Trong tình trạng kinh tế sụt giảm hiện nay, giảm/ngừng kích thích là một lựa chọn chính sách tồi.
Các nghị sỹ đảng Dân chủ đã công bố đề xuất gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD hồi tháng Năm, song không nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa. Trong khi đó, vào cuối tháng 7/2020, các nghị sỹ đảng Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD, chỉ vài ngày trước khi chương trình trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần hết hạn. Các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa đã không đạt kết quả trong tuần trước, khi hai bên đều đổ lỗi cho nhau khiến gói cứu trợ “giậm chân tại chỗ”. Trong một nỗ lực nhằm "né" Quốc hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp để gia hạn một số biện pháp cứu trợ kinh tế liên quan COVID-19, song điều này không có khả năng tạo ra một sự thúc đẩy có ý nghĩa cho nền kinh tế nói chung./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Các nỗ lực chống COVID không nhất quán sẽ kéo dài suy thoái kinh tế Mỹ
10:54' - 13/08/2020
Theo một quan chức cấp cao của Fed, các nỗ lực không nhất quán trong ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan của các bang tại Mỹ có thể sẽ kéo dài cuộc suy thoái kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Mỹ phản bác nhận định của IMF triển vọng kinh tế Mỹ
14:51' - 11/08/2020
Đại diện của Mỹ trong Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Mark Rosen ngày 10/8 cho rằng những đánh giá của tổ chức này về tình hình kinh tế Mỹ là "quá tiêu cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ cần thêm hỗ trợ tài chính để chuyển sang giai đoạn phục hồi
20:48' - 06/08/2020
Số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong những tuần gần đây đã làm tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ, và điều này cho thấy sẽ có nhiều kịch bản khác nhau có thể xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 3/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN