Bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội
Ngày 15/1, Quốc hội khóa XV đã khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Chia sẻ bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội kỳ vọng các Luật và Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này sẽ là động lực quan trọng, cần thiết để hỗ trợ Chính phủ trong công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội tại thời điểm hiện nay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai
Quan tâm đến nội dung Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) đánh giá, công tác chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 5 đã đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, chu đáo, các nội dung dự kiến Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp này đã được chuyển tải về cho các Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương để các Đoàn có thời gian tổ chức lấy ý kiến đóng góp. Đặc biệt là đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) trước đó đã được rà soát, điều chỉnh sau khi Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 6.
Theo đại biểu tỉnh Long An, Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa quan trọng nhằm xem xét, quyết định những vấn đề cấp bách, cần thiết, đáp ứng kịp thời yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh của đất nước, thể hiện tính tuân thủ nghiêm túc của công tác lập pháp.
Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương), những nội dung dự kiến xem xét, quyết định trong Kỳ họp bất thường lần này đều là những vấn đề lớn, quan trọng, nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, những "điểm nghẽn". Nếu không được tháo gỡ kịp thời thì những "điểm nghẽn" này là lực cản lớn trong nỗ lực hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của năm 2024 nói riêng và của cả nhiệm kỳ nói chung.
Với Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu cho rằng, hiện nay đang gặp quá nhiều "điểm nghẽn" trong quản lý đất đai do Luật Đất đai hiện hành đang có nhiều vướng mắc so với thực tiễn phát triển của xã hội. Những khó khăn này phần nào tạo thành lực cản đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Thậm chí có cả những xung đột pháp lý giữa Luật Đất đai hiện hành với một số luật khác trong những quy định cụ thể.
Đại biểu tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Đất đai để tháo gỡ, giải tỏa khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai là vô cùng cần thiết và cấp bách. Chính vì thế, việc xem xét, thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa then chốt trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới; là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu kế hoạch của cả nhiệm kỳ.
“Tôi cũng kỳ vọng khi Quốc hội thảo luận và thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia sẽ tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc và khắc phục được những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian qua như tiến độ giải ngân vốn ngân sách trung ương được giao còn rất chậm”, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung nhấn mạnh.
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia
Theo đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), 3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 -2025, thời gian qua triển khai còn chậm.
Đại biểu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến chậm triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia là do ách tắc từ cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện còn vướng mắc nên cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn.
"Tôi kỳ vọng Quốc hội sẽ họp tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để việc giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia được đến tận người dân. Đây cũng là trách nhiệm của Quốc hội, cơ quan quản lý Nhà nước đối với người dân ở các chương trình nhằm góp phần tăng trưởng GDP và tháo gỡ khó khăn cho người dân ở các vùng miền được thụ hưởng chính sách”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.
Bên cạnh đó, một trong những nội dung mà đại biểu quan tâm tại Kỳ họp bất thường lần này là việc tăng nguồn vốn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để phát triển ngành điện, hòa mạng được lưới điện quốc gia từ miền Trung kéo ra miền Bắc, cũng như thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không được để xảy ra thiếu điện cục bộ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Theo đại biểu, Quốc hội cũng cần xem xét trong thời gian qua hoạt động sản xuất, kinh doanh của EVN có thuận lợi, khó khăn như thế nào để khi quyết định tăng vốn thì hoạt động của EVN phải hiệu quả hơn.
Trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu đặc biệt quan tâm đến tiến độ giải ngân cho chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị Quốc hội phải xem xét nguyên nhân chậm giải ngân là ở đâu. Nếu về mặt chủ quan, cần có chế tài xử lý người đứng đầu; còn về mặt khách quan, phải có những giải pháp để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc.
Theo đại biểu, việc giải ngân chậm không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển GDP mà còn ảnh hưởng tới việc đảm bảo cuộc sống, sinh kế của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia nên được thực hiện ngay từ đầu năm 2024.
Để các nội dung của Kỳ họp bất thường lần thứ 5 đạt hiệu quả, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, khi các luật đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ ra nghị định, văn bản hướng dẫn chi tiết, các địa phương, bộ, ban, ngành... cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong tổ chức tuyên truyền, vận động, triển khai một cách hiệu quả. Còn các chương trình mục tiêu quốc gia đã có Nghị quyết được thông qua cũng phải có sự tuyên truyền để các địa phương, cơ sở phối hợp, triển khai theo đúng thẩm quyền, chức năng…
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV
09:10' - 15/01/2024
Sáng 15/1/2024, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Hà Nội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc hội Mỹ nhất trí về dự luật ngân sách tạm thời ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa
09:04' - 14/01/2024
Theo Politico, CNN và Punchbowl, các nhà lãnh đạo tại Quốc hội Mỹ đã đồng ý về một "nghị quyết tiếp tục" (CR) cấp ngân sách ngắn hạn cho chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV vào ngày mai 15/1
09:02' - 14/01/2024
Ngày 15/1/2024, thực hiện quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23'
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22'
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05'
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng AI, GPS trong giám sát, Hải quan khu vực III hướng tới hải quan thông minh
12:04'
Chi cục Hải quan khu vực III tăng cường cải cách thủ tục, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong giám sát, thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá dầu Brent vượt 103 USD/thùng sau diễn biến quân sự ở đảo Kharg của Iran
09:37'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên 13/3 và chính thức vượt mốc 103 USD/thùng, do eo biển Hormuz vẫn bị phong tỏa và nguy cơ cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Trung Đông bị tàn phá nặng nề.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/3/2026
20:50' - 13/03/2026
Ngày 13/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như EU điều tra chống bán phá giá ống đồng, TP. Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản tăng trưởng, Viettel dẫn đầu thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
20:24' - 13/03/2026
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông
20:12' - 13/03/2026
Chiều 13/3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến về tình hình Trung Đông. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đầu tư 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878
19:11' - 13/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878 với tổng mức đầu tư khoảng 625 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Quang cảnh Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN