Bên lề Kỳ họp Quốc hội: Cần đảm bảo quản lý chặt chẽ sử dụng vốn nhà nước
Phóng viên TTXVN ghi nhận nhiều ý kiến đại biểu về các nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến phạm vi áp dụng Luật Đấu thầu đối với doanh nghiệp nhà nước và dự án sử dụng vốn nhà nước.
Đại biểu Phan Đức Hiếu (Đoàn Thái Bình): Không nên mở rộng phạm vi áp dụng với công ty con của doanh nghiệp nhà nướcTrong dự thảo Luật Đấu thầu có mở rộng phạm vi áp dụng luật đối với công ty con của doanh nghiệp nhà nước. Việc này đồng nghĩa mở rộng thêm 4 nhóm đối tượng áp dụng Luật Đấu thầu. Như vậy, phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu rất rộng.
Mặt khác, Luật Đấu thầu không phải là công cụ duy nhất quản lý doanh nghiệp nhà nước, còn có các cơ chế giám sát khác. Do đó, không nên mở rộng phạm vi áp dụng Luật Đấu thầu đối với công ty con của doanh nghiệp nhà nước. Nếu áp dụng cứng nhắc việc mở rộng phạm vi áp dụng Luật Đấu thầu đối với công ty con của doanh nghiệp nhà nước có thể làm hoạt động sản xuất của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, ảnh hưởng lợi ích của nhà đầu tư, lợi ích của nhà nước. Thậm chí, việc này này có thể tác động đến cả thị trường chứng khoán, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp trong thời gian tới. Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (Đoàn Bắc Giang): Cần quy định lựa chọn thầu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệĐối với quy định về đối tượng áp dụng là doanh nghiệp nhà nước và dự án sử dụng vốn nhà nước, dự thảo Luật Đấu thầu cần quy định việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện các gói thầu thuộc dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước theo quy định của Luật Doanh nghiệp và doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.
Thực tế, nhiều doanh nghiệp nhà nước đã sử dụng vốn của mình để thành lập các công ty con nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh. Với quan điểm ở nơi nào sử dụng vốn, tiền ngân sách nhà nước, ở đó phải có cơ chế phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trên cơ sở này, những doanh nghiệp có quyền chi phối thuộc về doanh nghiệp nhà nước vẫn phải áp dụng cơ chế đấu thầu như dự án sử dụng vốn nhà nước để đảm bảo tính công khai, minh bạch, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Quy định như vậy sẽ quản lý được chặt chẽ nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước và nguồn vốn của doanh nghiệp nhà nước đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp khác mà doanh nghiệp nhà nước nắm quyền chi phối. Từ đó sẽ giữ được vai trò điều tiết trụ cột cho nền kinh tế. Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có giải trình tại Quốc hội ngay tại hôi trường thảo luận. Tại dự thảo Luật trình Quốc hội, Chính phủ đã đề xuất chỉ áp dụng Luật Đấu thầu đối với hoạt động lựa chọn nhà thầu của doanh nghiệp nhà nước thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Doanh nghiệp, đồng thời bãi bỏ điểm c khoản 1 Điều 1 Luật Đấu thầu hiện hành để không áp dụng luật này đối với hoạt động lựa chọn nhà thầu thuộc các dự án có sử dụng vốn nhà nước, vốn của doanh nghiệp nhà nước từ 30% trở lên hoặc dưới 30% nhưng trên 500 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư của dự án. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, phương án của Chính phủ sẽ không làm thu hẹp phạm vi áp dụng của luật và vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn nhà nước. Dự thảo luật đã quy định tất cả các hoạt động lựa chọn nhà thầu mà có sử dụng vốn ngân sách nhà nước đều thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này. Khi mà đã sử dụng vốn của nhà nước, doanh nghiệp nhà nước hay không phải doanh nghiệp nhà nước đều phải thực hiện đấu thầu theo vi phạm điều chỉnh của luật này. Mặt khác, doanh nghiệp nhà nước phải có trách nhiệm bảo toàn sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp. Nhà nước không can thiệp vào các hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước tại các doanh nghiệp khác và phải bảo đảm doanh nghiệp nhà nước hoạt động theo cơ chế thị trường và lấy hiệu quả kinh tế làm tiêu chí để đánh giá chủ yếu làm sao để đảm bảo tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm và cạnh tranh bình đẳng theo luật pháp. Phương án Chính phủ trình đã phù hợp với các quan điểm của Nghị quyết số 12-NQ/TW về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, vừa đảm bảo thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động đấu thầu của doanh nghiệp nhà nước, vừa đảm bảo hiệu quả quản lý của nhà nước tại doanh nghiệp./.- Từ khóa :
- Kỳ họp quốc hội
- quốc hội khoá xv
- đại biểu quốc hội
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021
10:23' - 24/05/2023
Sáng 24/5, Quốc hội nghe các Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV: Quỹ bình ổn giá góp phần kiểm soát lạm phát
13:45' - 23/05/2023
Quỹ bình ổn không chỉ cho mỗi xăng dầu mà bất cứ mặt hàng chiến lược nào cần thiết thấy cần phải xác lập Quỹ bình ổn, nhà nước có thể thành lập quỹ đấy để điều tiết giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Trao thưởng gần 10 tỷ đồng cho doanh nghiệp tiêu biểu liên kết sản xuất lúa giảm phát thải
19:46' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức trao giải vụ Hè Thu 2025 (vụ 3), vinh danh 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện liên kết với các nông hộ nhỏ thực hành canh tác lúa bền vững.
-
Doanh nghiệp
Từ mái nhà dân đến nhà xưởng xanh, Đà Nẵng tăng tốc chuyển dịch năng lượng
17:52' - 19/05/2026
Những ngày này, căn nhà của ông Đàm Văn Hương ở đường Đầm Rong 2, phường Hải Châu gần như luôn mở điều hòa vào ban ngày. Thế nhưng, ông không còn thấp thỏm nhìn đồng hồ điện như trước.
-
Doanh nghiệp
Lai Châu hợp tác tập đoàn Trung Quốc phát triển hạ tầng chiến lược
15:14' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Trung tâm Hội nghị - văn hóa tỉnh Lai Châu diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
14:28' - 19/05/2026
Ngày 19/5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị Gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp với các doanh nghiệp trên địa bàn .
-
Doanh nghiệp
Hóa chất Việt Trì tăng tốc chuyển đổi xanh
14:27' - 19/05/2026
Sau 65 năm phát triển, Hóa chất Việt Trì đẩy mạnh chuyển đổi xanh, đầu tư tổ hợp sản xuất hiện đại, nâng năng lực cạnh tranh và đóng góp lớn cho kinh tế Phú Thọ.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội khởi công Nhà máy điện rác Núi Thoong hơn 5.250 tỷ đồng
13:16' - 19/05/2026
Nhà máy điện rác Núi Thoong tại Hà Nội có tổng vốn hơn 5.250 tỷ đồng, công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày và phát điện 45 MW, góp phần giảm áp lực môi trường cho khu vực Tây Nam Thủ đô.
-
Doanh nghiệp
Ông Lê Mạnh Cường được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Petrovietnam
08:48' - 19/05/2026
Ông Lê Mạnh Cường, Thành viên Hội đồng Thành viên, nguyên Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Sân bay Pháp đối mặt nguy cơ đóng cửa vì thuế hàng giá rẻ
08:08' - 19/05/2026
Theo ban quản lý sân bay, kể từ khi chính sách thuế có hiệu lực từ ngày 1/3 vừa qua, lưu lượng hàng hóa tại đây đã giảm tới 70%.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Mexico Aeroméxico dự kiến nối lại đường bay tới Venezuela
08:01' - 19/05/2026
Hãng hàng không quốc gia Mexico cũng cho biết việc khôi phục đường bay vẫn cần sự phê chuẩn của cơ quan chức năng hai nước.

Đại biểu Phan Đức Hiếu (Đoàn Thái Bình). Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (Đoàn Bắc Giang). Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN