Bên lề kỳ họp Quốc hội: Cần tính toán thận trọng kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016/20
Phải có kế hoạch sử dụng đất cụ thể; cần được tính toán thận trọng hơn và thống kê lại một cách căn cơ nguồn gốc của đất… là những ý kiến được các đại biểu đề nghị các địa phương, bộ ngành, doanh nghiệp bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII ngày 1/4 xung quanh nội dung kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020.
* Đại biểu Trương Minh Hoàng, đoàn đại biểu Cà Mau: Phải có kế hoạch sử dụng đất cụ thể"Tôi đồng tình với việc sắp xếp, giảm cơ cấu sử dụng đất trong thời gian tới. Chúng ta phải đi thực tế từng địa phương, từng lĩnh vực, cần thiết phải có kế hoạch sử dụng đất. Đặc biệt để thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay, phải có kế hoạch, thay đổi để thích ứng. Ví dụ: một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Cà Mau đã cố gắng duy trì diện tích sản xuất lúa đảm bảo lương thực. Tuy nhiên, hiện nay những diện tích đó đã bị nhiễm mặn, nếu vẫn duy trì thì chắc chắn hiệu quả không cao, gây thiệt hại cho nông dân.
Do đó, tôi cho rằng tại những địa phương đang có nguy cơ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cần phải tính đến việc chuyển sang trồng 1 vụ lúa - 1 tôm để thích ứng hoặc 1 vụ lúa - 1 vụ màu để đạt hiệu quả kinh tế cao. Tại Cà Mau, việc quy hoạch đã được thể hiện rõ, tuy nhiên cái khó là làm thế nào để phát huy quy hoạch đó. Hiện nay, Cà Mau đã trình Chính phủ và các bộ ngành liên quan được xây dựng hồ chứa nước nhân tạo phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Do tại Cà Mau không được sử dụng nguồn nước từ hệ thống sông mà chỉ có nước mưa vì tỉnh có 3 mặt tiếp giáp biển (245 km đường bờ biển), chỉ có 2 huyện không giáp biển. Do đó, rất khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Nếu xâm nhập mặn vào sâu thì sau này rửa mặn cho đất rất khó khăn”. * Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, đoàn đại biểu Hà Nội: cần tính toán thận trọng kế hoạch sử dụng đất "Quốc hội đã có Nghị quyết về đảm bảo diện tích đất trồng lúa, thì các diện tích đất khác cần phải quan tâm đặc biệt. Ví dụ, diện tích đất rừng đặc dụng cần phải được bảo vệ. Bởi khu vực đó phải mất hàng trăm năm mới có được, trong khi đó, hiện nay theo yêu cầu của doanh nghiệp lại cho xây dựng khu dịch vụ trong khu vực rừng đặc dụng để khai thác kinh tế. Điều đó là không nên. Bên cạnh đó, đối với đất dành cho xây dựng sân golf, tại nhiều địa phương nếu phát triển quá nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường. Do đó, cần phải tính toán thận trọng hơn. Đặc biệt cần phải coi trọng đất dành cho phát triển hạ tầng để phát triển giao thông. Hệ thống giao thông mà không được kết nối thì không mang lại hiệu quả, gây tốn kém”. * Đại biểu Trần Ngọc Vinh, đoàn đại biểu Hải Phòng: cần thống kê lại một cách căn cơ nguồn gốc của đất“Đối với kế hoạch sử dụng đất, chúng ta cần thống kê lại một cách căn cơ nguồn gốc của đất; cần giao cho các cơ quan quản lý đất như thế nào để cho phù hợp. Đất nào là đất dành cho quân sự, đất nào là đất dân sự, đất nào dành cho phát triển công nghiệp… chúng ta cần có một quy hoạch tổng thể.
Hiện nay, chúng ta dành một quỹ đất để trồng lúa nhằm đảm bảo an ninh lương thực nhưng một số địa phương vẫn sử dụng đất trồng lúa sang xây dựng các khu công nghiệp hoặc sân golf. Điều này cần phải tuyệt đối ngăn cấm và xử lý nghiêm minh. Một vấn đề đáng lưu ý là thời gian qua, kế hoạch sử dụng đất cũng có sự điều chỉnh. Theo tôi là không nên. Chúng ta phải có kế hoạch rà soát lại toàn bộ quỹ đất và đánh giá thực trạng quỹ đất đang sử dụng như thế nào ở các ngành; đồng thời, có chế tài biện pháp xử lý nghiêm những nơi, những địa phương, những tổ chức và cá nhân sử dụng các quỹ đất không đúng mục đích”./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội mạnh tay thu hồi nợ đọng tiền sử dụng đất
17:51' - 13/10/2015
UBND thành phố Hà Nội đang chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo việc xác định, thu nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai đúng quy định, góp phần hoàn thành dự toán ngân sách được giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Miễn tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án cải tạo chung cư cũ
16:33' - 13/10/2015
Bộ Xây dựng đang Dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Theo đó, cải tạo chung cư cũ sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quá trình chuyển đổi sang xây dựng bền vững đang đối mặt nhiều thách thức
21:46' - 19/12/2025
Trong nhiều thập kỷ qua, ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu ngành công thương phát huy vai trò 6 tiên phong
20:34' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp toàn diện của ngành và yêu cầu phát huy vai trò “6 tiên phong” nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án khu công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên
20:32' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức nối thông: Không gian phát triển mới
20:21' - 19/12/2025
Việc khánh thành cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ngày 19/12 đánh dấu trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối liền đến đất mũi, mở không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí vé cho khách dịp Tết Dương lịch 2026
20:20' - 19/12/2025
Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, hành khách đi tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1 với nhiều hình thức soát vé điện tử thuận tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế, mở dư địa phát triển ngành công thương
19:13' - 19/12/2025
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp được xác định là trụ cột then chốt giúp ngành công thương mở rộng dư địa phát triển giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025
19:12' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025, ghi nhận tổng kim ngạch cả nước lần đầu vượt mốc 900 tỷ USD, khẳng định đà tăng trưởng mạnh của thương mại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Công Thương thực hiện 6 tiên phong cùng đất nước phát triển
18:46' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu ngành tăng trưởng 2 con số, tiên phong chuyển đổi xanh, số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương củng cố nền tảng tăng trưởng mới
18:37' - 19/12/2025
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành công thương năm 2025, giai đoạn 2021–2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
