Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV: Xây dựng kịch bản tốt nhất hậu COVID-19
Những tháng đầu năm nay, kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc điều hành, khống chế được dịch và đưa đất nước bước vào giai đoạn phục hồi nền kinh tế.
Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn một số đại biểu về khả năng tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 cũng như những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre): Đưa ra giải pháp cho giai đoạn tiếp theo Thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch COVID-19. Tại báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại Quốc hội đã nêu rất rõ điều này, dù Việt Nam đảm bảo tăng trưởng dương nhưng cũng bị giảm rất thấp.Cùng chung ảnh hưởng từ đại dịch này, nhiều nước khác trên thế giới tăng trưởng kinh tế cũng bị tụt xuống tăng trưởng âm. Tuy nhiên, Việt Nam không vì thế mà lạc quan bởi các nước tăng trưởng âm này đều có tiềm lực kinh tế rất mạnh.
Đại dịch kéo dài nên Việt Nam đã chuẩn bị tâm thế từ trước cũng như kịch bản vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất và xuất khẩu nên cả nước hoàn toàn đồng tình với cách làm của Chính phủ là trước hết phải đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khoẻ cho con người. Bởi, an toàn về mặt con người là an toàn về chính trị, sau đó là an toàn về kinh tế. Ngoài ra, đây là mất mát khách quan chứ không phải mất mát do bản thân nên phải chấp nhận. Hiện nay, Việt Nam đang ở hậu của COVID-19 nên phải tìm các giải pháp và đưa ra các kịch bản tốt trong giai đoạn tiếp theo. Theo tôi, các giải pháp hỗ trợ từ phía Chính phủ trước mắt là có giá trị về mặt tinh thần, chính trị có nghĩa là Chính phủ thông cảm và đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân. Mặt khác, còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của các cơ quan về tính toán. Ngay gói 62 nghìn tỷ đồng đã nảy sinh nhiều vấn đề. Do đó, nếu không làm chặt chẽ sẽ dẫn tới việc chồng chéo về đối tượng, sai sót về áp dụng quy định và trục lợi, tham nhũng. Hơn nữa, gói 62 nghìn tỷ đồng đã khó thì gói 300 nghìn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp còn khó hơn nhiều nhưng sẽ có biện pháp để tổ chức triển khai gói này hiệu quả. Theo tôi, nếu gói hỗ trợ này không đạt được 100% thì cũng phải đạt được 70-80% để đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Cũng không hy vọng bứt phá nhưng các gói hỗ trợ trước hết giúp ổn định sản xuất để quay lại đà phát triển đồng thời chuẩn bị đủ điều kiện và tâm thế để đón luồng đầu tư từ nước ngoài. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng từng tuyên bố sẽ rút toàn bộ đầu tư từ Trung Quốc thì đương nhiên sẽ chuyển dịch sang các nước khác và Việt Nam sẽ là nước được đánh giá và chấm điểm và đặt niềm vào để đầu tư. Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Đoàn Quảng Trị): Thêm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Hiện nay Chính phủ đang đưa ra hai kịch bản về tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào dự báo thời điểm dập dịch. Mặc dù Việt Nam đảm nhiệm việc dập dịch rất tốt nhưng để phát triển kinh tế cũng còn phụ thuộc vào thời gian dập dịch của thế giới. Do nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao, hoạt động xuất nhập khẩu rất lớn nên khi thế giới chưa dập dịch được thì kinh tế Việt Nam sẽ vẫn khó khăn.Trong trường hợp thế giới dập dịch vào quí III, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tốt hơn, khoảng 4,4- 5,2% nhưng nếu dập dịch vào quí IV tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ dừng ở mức 3,6-4,4%.
Hiện tại, Chính phủ đã đưa ra phương án dự báo trình Quốc hội mức tăng trưởng khoảng 4,5%. Đây là phương án tích cực, nhưng việc này vẫn phải tuỳ vào thời gian dập dịch của thế giới. Kể cả trong trường hợp như vậy thì các gói kích cầu đối với doanh nghiệp trong nước đã được Chính phủ làm rất kịp thời. Nhìn vào thực trạng hiện nay qua việc giãn, hoãn nộp thuế cũng góp phần hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp. Ngoài ra, gói kích cầu tín dụng cũng đưa ra giải pháp tích cực như giảm lãi suất, kéo dài thời gian đảo nợ và cho vay mới nhưng Ngân hàng Nhà nước không giảm điều kiện vay. Đây là yêu cầu của hoạt động ngân hàng để tránh rủi ro. Vì thế, nhìn vào con số 4 tháng đầu năm nay tăng trưởng tín dụng thấp, khoảng 1,3%. Nếu vẫn kiên định để tăng trưởng kinh tế thì cần dồn nguồn vốn để tăng trưởng tín dụng khoảng 10%. Từ nay đến hết năm còn vài tháng để đạt tăng trưởng hơn 8-9% sẽ rất khó. Tôi cho rằng cần thêm giải pháp nữa là hiện nay có hai quỹ rất quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp gồm bảo lãnh tín dụng và quỹ tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện tại, quỹ hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ có 800 tỷ đồng trong khi có tới mấy trăm nghìn doanh nghiệp. Do đó, cần tăng thêm cơ chế và nguồn lực cho doanh nghiệp qua hai công cụ trên để chia sẻ rủi ro giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Hiệp định EVFTA tăng năng lực cạnh tranh cho kinh tế Việt Nam
20:07' - 20/05/2020
Bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ những nội dung xung quanh việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
-
Kinh tế Việt Nam
Làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển sau dịch COVID-19?
15:15' - 15/05/2020
Theo TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, dịch COVID-19 làm tác động tới cả cung và cầu nhưng sau dịch lại là yếu tố để kích phát việc thay đổi chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Thế giới nhận định kinh tế Việt Nam có thể khởi sắc trở lại
16:49' - 05/05/2020
Ngân hàng Thế giới nhận định, điểm sáng là kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội trên toàn quốc từ ngày 23/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu Xuân vào việc ngay, tạo nền cho tăng trưởng hai con số
13:59'
Với các giải pháp điều hành quyết liệt của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu, xuất khẩu, công nghiệp và thu hút FDI duy trì đà tăng tích cực trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
12:04'
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/3/2026, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử cho phương tiện đạt yêu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:24'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu, điều hành hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở xã hội, mở rộng các dự án đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 79-NQ/TW
16:29' - 28/02/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước là nhiệm vụ có ý nghĩa nền tảng trong giai đoạn hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba kịch bản lạm phát và giải pháp kiểm soát CPI khoảng 4,5% năm 2026
16:28' - 28/02/2026
Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản lạm phát năm 2026. Mức tăng CPI tương ứng với 3 kịch bản là khoảng 3,6%; 4,1% và 4,6%.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Đỗ Văn Sinh. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN