1. >

Bên lề kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV: Nền kinh tế đang đi đúng hướng

Facebook Share

BNEWS.VN Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh) cho rằng, quan trọng là nền kinh tế đang đi đúng hướng, chứ không phải chỉ số cao hay thấp.

Bên lề kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV: Nền kinh tế đang đi đúng hướng

Bên lề kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV: Nền kinh tế đang đi đúng hướng. Ảnh minh họa:TTXVN

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của cả nước chỉ đạt 5,52%. Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải đạt tốc độ 7,6%, đây được xem là mục tiêu khó khăn.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam bên lề kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh) cho rằng, quan trọng là nền kinh tế đang đi đúng hướng, chứ không phải chỉ số cao hay thấp.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân: GPD trong 6 tháng đầu năm của cả nước chỉ đạt 5,52% thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (6,3%) và thấp so với mục tiêu đặt ra là 6,7%.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không quá lo lắng vì nhìn về trung hạn thì tất cả các dự báo đều cho thấy kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao trong những năm tiếp theo, do đó cái trung hạn mới là quyết định.

“Quan trọng hơn là nền kinh tế của chúng ta đang đi đúng hướng, đó mới là vấn đề quan trọng chứ không phải chỉ số cao hay thấp”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Lý giải điều này, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, đúng hướng là ở chỗ, trong 6 tháng đầu năm chỉ số VN-Index tăng trên tăng trên 20%. Vấn đề đặt ra tại sao chỉ số VN-Index tăng tới 20% trong khi GDP giảm, kinh tế thế giới cũng dự báo giảm và gặp nhiều bất ổn.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh) trả lời phỏng vấn bên lề kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

“Tôi có hỏi các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì họ trả lời là yếu tố chính là niềm tin. Họ tin tưởng vào bộ máy Chính phủ mới sẽ làm quyết liệt, mạnh tay trong việc tạo ra môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch và Việt Nam đang quyết tâm chống tham nhũng, quyết liệt xử lý các dự án, cả tham nhũng và môi trường.

Như vậy, thị trường đang nhìn thấy triển vọng tương lai, đặt niềm tin vào triển vọng đó và tin tưởng bộ máy Chính phủ mới, sẽ cải thiện tốt”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Mặc dù, GDP không đạt mục tiêu đề ra, nhưng thời gian qua, số lượng doanh nghiệp mới đăng ký tăng rất nhiều so với các năm vừa qua, kể cả về vốn đăng ký. Bên cạnh đó, cũng có nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại sau một thời gian tạm dừng sản xuất.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, yếu tố niềm tin của thị trường đối với bộ máy vận hành của Chính phủ thời gian qua chính là việc cải cách hành chính, minh bạch thị trường, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước. Trong khi đó, nguồn lực từ ngân sách nhà nước đã ở giới hạn tối đa.

"Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta vẫn phải lo ngại một số vấn đề như thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn… ảnh hưởng đến nông nghiệp, nông thôn.

Khu vực này có đến 70% dân số đang sinh sống, ảnh hưởng đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Một vấn đề nữa là cơ cấu quản lý nhà nước trong các vấn đề xã hội, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm… hình như đang có vấn đề.

Việc phân công, phân cấp trong vấn đề xử lý chất thải cũng liên quan đến nhiều bộ, ngành. Ví dụ, chất thải rắn thì Bộ Xây dựng xử lý; chất thải nguy hại do Bộ Tài Nguyên và Môi trường xử lý; chất thải y tế do Bộ Y tế xử lý… Như vậy là không ổn. Do đó, cần phải phân cấp lại trong quản lý nhà nước", đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngay sau khi giết mổ, thịt lợn được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt từ 0oC đến 4oC, sau đó mới được đem đi pha lọc

ncif