Bên lề Quốc hội: Đại biểu kỳ vọng phải có "tầm nhìn" trong xử lý vấn đề đất đai
Bên cạnh việc đánh giá cao trong việc giải quyết cụ thể từng vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường hiện nay, các đại biểu Quốc hội cũng kỳ vọng vị tư lệnh ngành tài nguyên môi trường có tầm nhìn trong xử lý vấn đề đất đai, cũng như cần xây dựng một quy hoạch tổng thể về việc bố trí khu dân cư tại các vùng sạt lở.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội):Về cơ bản tôi hài lòng vế phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đặc biệt là các giải pháp mà Bộ trưởng đưa ra trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.
Tôi cho rằng ô nhiễm môi trường là vấn đề rất lớn hiện xảy ra trong nhiều lĩnh vực. Vì thế vấn đề này đã được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn đối với Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Về vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm bụi, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội đang được người dân đặc biệt quan tâm. Tại các đô thị lớn, người dân đang phải hít thở bầu không khí không được trong lành từ khói bụi. Nhìn nhận về nguyên nhân cũng như giải pháp để giải quyết tình trạng này, về cơ bản tôi đồng tình với cách đặt vấn đề của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Đó là phải xác định bụi không khí được tạo ra từ đâu, đó là những xe chở vật liệu xây dựng như cát, đá tại các thành phố lớn không được rửa sạch sẽ và che đậy cẩn thận khi lưu thông trên đường… do đó, cần phải có những chế tài để xử phạt thật nặng những cá nhân, tổ chức không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về môi trường khi chở cát, đá lưu thông trên đường. Về quản lý đất đai, tôi cho rằng do thời gian ngắn nên Bộ trưởng trả lời chưa cụ thể. Về vấn đề này, tôi quan tâm ở người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường chính là tầm nhìn. Bất cứ chỗ nào, chứ không chỉ riêng với việc quản lý đất đai tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế trong thời gian tới. Bởi lâu nay bất cứ chỗ nào có thông tin sẽ thành lập dự án đều có hiện tượng sốt đất. Do đó, tầm nhìn về quản lý đất đai của người quản lý phải ngăn chặn ngay từ đầu tình trạng này. Giải pháp cần phải tăng cường tuyên truyền cho người dân được biết về những rủi ro biến động thị trường tại các khu vực này.Người dân cần được cung cấp thông tin đa chiều để không bị cuốn vào phòng xoáy sốt đất. Cơ quan quản lý phải tuyên truyền cho người dân nắm được vấn đề là nếu đất mà nằm trong dự án thậm chí còn bị giảm giá…
Do đó, người làm chính sách phải lường được hết các vấn đề tiêu cực có thể xảy ra như đất dự án bị thổi giá, đầu cơ… Để làm được điều này, đỏi hỏi cần có tầm nhìn từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Về vấn đề ngày tôi đánh giá cao việc Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã thẳng thắn thừa nhận Bộ chủ quản đã không kịp chở tay, không phản ứng kịp thời khi thị trường tại các khu chuẩn bị lên đặc khu kinh tế bị thổi giá đất lên cao thời gian vừa qua. Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đoàn Đà Nẵng):Về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, tôi và cho nhiều đại biểu đánh giá cao. Cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đi vào những vấn đề rất cụ thể nhưng vẫn thể hiện được sự bao quát trong quản lý chung của ngành tài nguyên và môi trường. Đặc biệt, Bộ trưởng đã có những chứng kiến rõ ràng, có cơ sở khoa học về những vấn đề môi trường xảy ra hiện nay.
Tôi cho rằng bất cứ một nảy sinh nào, đặc biệt là vấn đề môi trường không thể giải quyết chỉ bằng một, hai giải pháp. Nó cần được giải quyết trong tổng thể các giải pháp khác. Ví dụ, câu chuyện sạt lở đất đai tại các sông, ngòi thì trách nhiệm từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường là phải có nghiên cứu chi tiết, trên cơ sở khoa học. Câu chuyện ở đây không phải có tiền là chúng ta giải quyết được vấn đề này. Do đó, giải pháp kỹ thuật nào phù hợp, phù hợp đến đâu thì Bộ chủ quản cần phải chịu trách nhiệm nghiên cứu. Có một câu chuyện trong quản lý đó là quản lý đất đai, quản lý dân cư. Chúng ta có một tập quán là cư dân ở các vùng đồng bằng, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long người dân thường có thói quen sống tại các khu vực ven sông. Trong hoàn cảnh như vậy, nếu xảy ra sạt lở sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con… Vì vậy, tôi hy vọng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có một quy hoạch tổng thể về việc bố trí khu dân cư như thế nào cho hợp lý. Đại biểu Triệu Thế Hùng (Đoàn Lâm Đồng):Tôi thấy hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Bộ trưởng nắm khá vững những vấn đề mà đại biểu đặt ra. Tôi mong muốn Bộ trưởng với tư cách là tư lệnh ngành sẽ thực hiện tất cả những lời hứa mà Bộ trưởng đã hứa với đại biểu Quốc hội, với cử tri cả nước. Những lời hứa của Bộ trưởng sẽ được thực hiện một cách có hiệu quả trong thời gian tới.
Với chức trách là đại biểu quốc hội, chúng tôi sẽ giám sát việc thực hiện những lời hứa này theo Nghị quyết giám sát của Quốc hội đã đề ra./.>>> Nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước do định giá thấp hơn giá trị thực tế
>>> Cần có điều kiện ràng buộc trong việc giao đất cho các dự án tại đặc khu kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường kiểm tra, giám sát quản lý đất đai trên cả nước
12:57' - 05/06/2018
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 5/6, PTT Trịnh Đình Dũng đã trả lời, làm rõ một số nội dung mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý chặt chẽ đất đai tại các đặc khu kinh tế
08:56' - 03/06/2018
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại quy hoạch, quản lý chặt chẽ đối đất đai tại các đặc khu kinh tế, không để xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản tại các địa phương này.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai
20:31' - 22/05/2018
Một số dự án đã được thành phố gia hạn cũng thiếu sự đôn đốc, nắm bắt tình hình thực hiện.
-
Bất động sản
Kiên Giang siết chặt quản lý kiểm soát về đất đai trên đảo Phú Quốc
16:32' - 17/05/2018
Thời gian vừa qua, tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch của Mỹ về chấm dứt xung đột với Ukraine
08:46'
Moskva mong đợi Washington sẽ chính thức thông báo về bản kế hoạch đã được thống nhất với các nước đồng minh châu Âu và Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Xu hướng của đồng nội tệ của Canada trong năm 2026
09:06' - 25/11/2025
Đồng CAD đã bị kéo xuống thấp hơn do sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ chênh lệch lãi suất ngắn hạn giữa Mỹ và Canada tiếp tục nới rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành năng lượng hạt nhân thế giới trên đà phục hồi
08:23' - 25/11/2025
Theo báo Le Monde (Pháp), nhiều tín hiệu cho thấy năng lượng hạt nhân đang trở lại mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chống thiên tai hay trở thành “nhân tai” chỉ bằng cú nhấp chuột
17:51' - 24/11/2025
Tình dân tộc, nghĩa đồng bào có thể được thể hiện bằng nhiều cách theo như Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: “Mỗi tấm lòng, sự sẻ chia dù nhỏ bé đều vô cùng trân quý.
-
Ý kiến và Bình luận
G20 tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:50' - 24/11/2025
Tổng thống nước chủ nhà Cyril Ramaphosa khẳng định Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 thể hiện "cam kết liên tục đối với hợp tác đa phương", bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.
-
Ý kiến và Bình luận
Các quan chức Fed bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế
06:30' - 20/11/2025
Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế và việc liệu lạm phát dai dẳng hay tình trạng việc làm yếu kém có phải là mối đe dọa lớn hơn hay không.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Thái Lan cam kết hành động khẩn cấp để giữ vị thế du lịch
05:30' - 20/11/2025
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cam kết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ ngành du lịch nước nhà.
