Đặt nhiều kỳ vọng vào các "Tư lệnh" ngành
* Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội): Đổi mới phương thức quản lý trong tình hình mới
Kỳ họp thứ 11 tập trung nội dung vào công tác nhân sự; trong đó có việc kiện toàn các vị trí chủ chốt của đất nước. Từ Kỳ họp này đến khi diễn ra bầu cử Quốc hội khóa tới là thời điểm cho các vị trí lãnh đạo mới được Quốc hội phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm có thêm thời gian chứng tỏ năng lực và khả năng của mình.
Kỳ họp Quốc hội khóa XV sẽ là "lá phiếu" đánh giá chuẩn nhất, đúng nhất khả năng thích ứng cũng như sự điều hành của các nhân sự.
Ở mỗi vị trí đều có thời gian tập dượt. Việc này càng có ý nghĩa đối với cử tri cả nước nhằm đánh giá khả năng, năng lực và bản lĩnh của các vị trí lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới.
Mỗi ngành đều có nhiệm vụ rất lớn trong nhiệm kỳ tới để thực hiện đổi mới và những bước đột phá. Với Bộ Công Thương, chúng ta thấy rõ vai trò làm thế nào để quản lý thị trường, giúp thị trường minh bạch, nâng cao sức cạnh tranh và chống được tình trạng buôn lậu, hàng nhái, hàng giả. Đây là yếu tố trọng tâm của "Tư lệnh" ngành.
Hiện nay, chúng ta đang dần thay đổi cách thức hoạt động kinh doanh, thương mại. Nếu như trước đây hàng hóa bán tại cửa hàng thì bây giờ chuyển sang kinh doanh trên mạng, không thông qua hệ thống, cửa hàng tại chỗ. Vấn đề này đặt ra việc phải thay đổi căn bản phương thức quản lý hoạt động thương mại, chống tình trạng trốn thuế, buôn lậu, kinh doanh trái phép.
Ngược lại, các phương thức quản lý truyền thống không còn thì đòi hỏi sự thay đổi tích cực, thích ứng, chứ không phải không quản được thì cấm. Nói cách khác thay đổi phương thức quản lý để thích ứng với phương thức thay đổi kinh doanh.
* Đại biểu Y Khút Niê (Đoàn Đắc Lắk): Phối kết hợp giữa các bộ, ngành trong hoạt động sản xuất - kinh doanh
Tôi kỳ vọng dù ai và ở lĩnh vực nào thì người mới tiếp nhận có sự kế thừa, phát huy các chủ trương, kế hoạch đã triển khai từ trước; đồng thời, sâu sát và có kế hoạch cụ thể để tiếp tục triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Luật của Quốc hội.
Với một Chính phủ năng động, đổi mới thì các thành viên Chính phủ phải đồng lực, đồng lòng, đoàn kết thực hiện. Có như vậy các chính sách mới đi vào cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Trong các "Tư lệnh" ngành nhiệm kỳ mới, tôi đặt kỳ vọng đổi mới ở Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bởi nông nghiệp là một trong những thế mạnh của Việt Nam. Ngành này cũng có mối quan hệ mật thiết với nhiều lĩnh vực của các bộ, ngành khác. Tôi rất mong muốn "Tư lệnh" ngành này có bước đi phù hợp, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong hoạt động để ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân...
* Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh): Hạn chế độ "vênh" giữa các luật
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt để sớm đi vào vận hành theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cho thấy sự quyết tâm đưa Nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống, điều này được thể hiện ngay trong Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trước một nhiệm kỳ mới, chúng ta ghi nhận khí thế và khát vọng để xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, phồn thịnh, sánh vai với các cường quốc.
Về nhân sự, tiếp tục giới thiệu và hoàn thiện các chức danh chủ chốt. Các đại biểu Quốc hội có chung niềm tin là chúng ta đã có một nhiệm kỳ thành công với những thành tựu. Do đó, tôi kỳ vọng bộ máy lãnh đạo Chính phủ, các "Tư lệnh" ngành trong nhiệm kỳ tới sẽ kế thừa và phát huy những thành tích của nhiệm kỳ trước, khắc phục những tồn tại trong thời gian qua.
Tôi cho rằng, một trong những phần việc quan trọng nhất của Quốc hội là lập pháp. Do đó, nhiệm kỳ tới cần sớm đồng bộ hệ thống luật pháp, hạn chế độ "vênh" giữa các luật; trong đó, đặc biệt chú trọng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và thể chế cho những mô hình mới, sáng tạo để có điều kiện phát huy, phát triển trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng một nhiệm kỳ Chính phủ tích cực đổi mới, cải cách mạnh mẽ và quyết liệt
12:34' - 05/04/2021
Ghi nhận kỳ vọng về bộ máy nhân sự chủ chốt trong nhiệm kỳ 2016-2021, ngày 5/4, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với các đại biểu bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Đảm bảo tính nghiêm minh trong hiệu lực kiểm toán
10:48' - 01/04/2021
Bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, phóng viên TTXVN đã ghi nhận ý kiến một số đại biểu xung quanh Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016- 2021 của Kiểm toán Nhà nước được Quốc hội thảo luận sáng 1/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Kiểm soát sốt đất phải từ minh bạch thông tin đến tăng hiệu quả sử dụng
13:22' - 30/03/2021
Một trong nguyên nhân để xảy ra vấn đề sốt đất là do buông lỏng kỷ cương, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai... Nội dung này được phóng viên TTXVN ghi nhận bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Quản lý đầu tư công, giám sát tuân thủ kỷ luật tài chính
16:13' - 26/03/2021
Xung quanh việc tuân thủ kỷ luật tài chính, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Lâm-Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Bắc Giang, Ủy viên Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Minh bạch trong giám sát, loại bỏ tham nhũng chính sách
11:34' - 26/03/2021
Minh bạch trong giám sát, loại bỏ tham nhũng chính sách là nội dung được các đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận sáng 26/3 tại hội trường về Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Các địa phương tăng tốc chuẩn bị cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:13' - 19/10/2025
Đến thời điểm hiện tại, cơ bản công việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 đang được các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt trọng trách trong kỳ họp lịch sử
19:11' - 19/10/2025
Chủ tịch Quốc hội cho biết, chương trình Kỳ họp được bố trí rất khoa học, chặt chẽ, với nhiều đổi mới về phương thức tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển khai các dự án hạ tầng tại Đồng bằng sông Cửu Long là đòi hỏi của trái tim
18:58' - 19/10/2025
Trong chương trình công tác tại thành phố Cần Thơ, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Phú Quốc đón các chuyến bay quốc tế trong mùa cao điểm du lịch
18:45' - 19/10/2025
Chiếc máy bay mang số hiệu Airbus 321-VJ 3522 của hãng hàng không Vietjet Air đã đáp xuống sân bay quốc tế Phú Quốc, đánh dấu sự kiện mở lại đường bay từ Nga đến đảo Ngọc Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ Hội chợ Mùa Thu 2025
18:34' - 19/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề: “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” diễn ra từ ngày 25/10 đến 4/11/2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc tại Cần Thơ
16:06' - 19/10/2025
Thị sát dự án đang triển khai dở dang bị dừng từ năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành phố Cần Thơ có quyết định kết thúc dự án trước đây, nhất là liên quan sử dụng vốn vay ODA.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an khởi công xây dựng sân vận động 60.000 chỗ ngồi tại Hưng Yên
14:13' - 19/10/2025
Ngày 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an chính thức khởi công xây dựng Sân vận động PVF với sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm đóng mở tự động.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng dự kiến dành trên 19.000 tỷ đồng đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây
13:46' - 19/10/2025
Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa đồng ý và giao Đảng ủy UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 20/10, khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
09:33' - 19/10/2025
Thứ Hai, ngày 20/10/2025, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.