BNEWS 2 phương án dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội khác nhau đang là vấn đề "nóng" trong thảo luận ở hội trường sáng 27/5.
Quan tâm về vấn đề này, đại biểu Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) cho biết, thực tiễn, thời gian qua, việc rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề gay cấn, khó khăn cho ngành Bảo hiểm xã hội nói chung cũng như người lao động nói riêng. Chính vì vậy, việc quyết định cơ chế này trong Luật Bảo hiểm xã hội phải hết sức cân nhắc và thận trọng.
"Hiện có tâm lý lo lắng, nếu cho phép rút một lần sẽ ồ ạt rút bảo hiểm xã hội. Luật phải hài hòa để hạn chế tối đa việc này. Do quá khó khăn nên họ rút bảo hiểm xã hội một lần nhưng thiệt thòi sau đó vẫn thuộc về người lao động", đại biểu Trần Đình Gia nêu; đồng thời đề xuất đẩy mạnh công tác truyền thông để người lao động biết những thiệt thòi nếu rút bảo hiểm xã hội một lần; quy định trong luật để hạn chế việc này... Qua nghiên cứu, đại biểu ủng hộ phương án "trộn" giữa hai phương án hưởng bảo hiểm xã hội một lần để chọn ra phương án tối ưu. Đó là phương án giảm xuống phương án rút bảo hiểm xã hội một lần không quá 20%, tiến tới, hạn chế tối đa việc rút bảo hiểm xã hội một lần. Băn khoăn trước một số vấn đề còn ý kiến khác nhau, đại biểu Trần Đình Gia nêu: "Hiện nay còn một số điều dự thảo luật quy định theo mức lương cơ sở nhưng từ 1/7 không còn mức lương cơ sở. Do đó, dự thảo luật phải đưa ra mức tham chiếu là bao nhiêu, cách tính như thế nào nhưng đến nay cũng chưa có. Cho nên, cần xem xét có thể lùi một kỳ nữa để thảo luận thật thấu đáo. Sau khi thực hiện cải cách tiền lương, tác động thực tiễn như thế nào mới có thể biểu quyết luật này. Như vậy sẽ phù hợp hơn và giải quyết nhiều vấn đề luật đang đặt ra". Chia sẻ kỳ vọng về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đại biểu Trần Đình Gia cho rằng: "Việc thảo luận lần này hết sức kỹ lưỡng vì 'đa số' người lao động, xem xét đến 'số ít đặc biệt khó khăn' để ưu tiên, tránh thiệt thòi. Tuy nhiên, cũng cần tránh trường hợp, vì 'số ít đặc biệt khó khăn' mà điều chỉnh luật, ảnh hưởng đến sự bảo toàn của quỹ bảo hiểm xã hội cũng như thực hiện chính sách tốt đẹp mà luật dự kiến sẽ thông qua". Đồng quan điểm "trộn hai phương án đưa ra trong dự thảo Luật về hưởng bảo hiểm xã hội", đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) nhấn mạnh "không thể quy định rút hết một lần", tối đa 50%, còn 50% phải lưu lại để đảm bảo an sinh sau này. "Dùng phương án 2 cho nhóm thứ nhất trong phương án 1. Tức là, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trước khi Luật có hiệu lực có thể rút nhưng không quá 50%, còn lại, phải giữ lại để thực hiện mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau", đại biểu Nguyễn Quang Huân đề xuất.Tin liên quan
Hôm nay Quốc hội dành cả ngày thảo luận dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dành cả ngày 27/5 để thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam đề xuất 3 trọng tâm thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nhật Bản
Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề xuất 3 trọng tâm chiến lược nhằm đưa quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển thực chất và hướng tới tương lai.
-
Kinh tế Việt NamTHƯ CỦA TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2026)
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu: THƯ CỦA TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2026).
-
Kinh tế Việt NamTái định hình môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong kỷ nguyên số thì doanh nghiệp không thể tiếp thị bị động mà phải chủ động, bởi xuất phát phát điểm thâm nhập vào thị trường toàn cầu đã chậm hơn các nước.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW: Điểm đến của dòng vốn FDI thế hệ mới
Việc các tập đoàn quốc tế liên tục lựa chọn Tây Ninh để mở rộng sản xuất cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của địa phương đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long phát triển thủy sản gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu
Vĩnh Long có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều dư địa để phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là lĩnh vực thủy sản.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long có thêm nhà máy thức ăn thủy sản công suất 84.000 tấn/năm
Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan) tổ chức khánh thành Nhà máy thức ăn cá biển và cá nước lạnh với công suất thiết kế 84.000 tấn/năm.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng bổ sung 34 thủ tục hành chính đặc thù cho Khu thương mại tự do
Ngày 22/7, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hệ thống thủ tục hành chính theo cơ chế đặc thù dành cho Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng đã được hoàn thiện.
-
Kinh tế Việt NamThanh Hóa: Vì sao khu chợ cóc buôn bán nhiều năm vẫn chưa được thuê đất?
Nhiều năm nay khu chợ cóc ở xã Hoạt Giang dựng lều lán tạm hoạt động mà chưa có thủ tục pháp lý.
-
Kinh tế Việt NamĐối thoại công - tư mở rộng dư địa khai thác hiệu quả CPTPP
Việc tăng cường đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp là giải pháp quan trọng để tháo gỡ rào cản, hoàn thiện chính sách.










