BNEWS Việc thu hồi 157 ha của sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang là đề tài tranh luận của người dân, giới khoa học cũng như trên nghị trường Quốc hội thời gian qua.
Nêu quan điểm về vấn đề trên, bên lề Kỳ họp sáng 13/6, các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc thu lại đất sân golf để mở rộng sân bay là thật sự cần thiết.
Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho biết, dựa trên bằng chứng thực tế của nhiều nhà ga quốc tế ở các nước như: Australia, Nhật Bản… các nhà khoa học khẳng định, diện tích trong sân golf có thể thu lại để mở một đường băng dài 2,6 km.
Theo lập luận của các nhà khoa học, đất sân golf không những mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để tăng lượng hành khách mà còn giải quyết được cả ùn tắc giao thông.
“Tôi đã đọc rất nhiều ý kiến, tin vào lập luận của các chuyên gia bởi họ là những nhà khoa học rất khách quan, công tâm”, đại biểu Lê Thanh Vân nêu ý kiến.
Trước những thông tin trái chiều chưa thống nhất về việc mở rộng đường băng ở phía sân golf, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đưa ra quan điểm, Chính phủ phải chủ trì tham vấn các nhà khoa học để có được quyết định thật hợp lòng dân; công khai minh bạch, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.
Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) ủng hộ việc thu hồi đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.
Trước nhiều ý kiến cho rằng, khu vực sân golf thuộc đất Quốc phòng, nếu cần thiết sẽ bị thu lại để phục vụ Quốc phòng, đại biểu nhận định, Bộ Quốc phòng cũng chỉ là một Bộ trong bộ máy Nhà nước và trực thuộc Chính phủ.
Vì vậy, Bộ Quốc phòng cũng phải thực hiện việc quản lý và sử dụng đất theo luật. “Khu đất trong sân bay trước đây giao cho Bộ Quốc phòng là để phục vụ mục đích quốc phòng.
Theo Luật Đất đai, khi chuyển mục đích sử dụng đất, phải xin phép vì chúng ta sống và làm việc theo luật pháp chứ không theo mệnh lệnh cấp trên”, đại biểu Kiên nêu quan điểm.
Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thực sự sân bay Tân Sơn Nhất đã rất quá tải.
Dù dự án sân bay Long Thành được triển khai nhưng vẫn phải nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì mỗi năm khách du lịch đến Việt Nam tăng trên 30%.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng rất quan tâm đến vấn đề này và đã đồng ý về chủ trương thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu độc lập để tìm ra phương án khách quan nhất nhằm tiết kiệm thời gian, tiền của, sử dụng đất hiệu quả và mang lại lợi ích cho xã hội.
Để chống ùn tắc, quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi có kết quả tư vấn, nếu cần mở rộng vào vị trí sân golf, sẽ thu hồi, vào vị trí cần giải tỏa mặt bằng cũng sẽ thực hiện. Tất cả để ưu tiên cho việc phát triển mở rộng sân bay.
Tin liên quan
Bên lề Quốc hội: Chất vấn thành viên Chính phủ về định hướng phát triển nông nghiệp
Chất vấn Thủ tướng, Phó Thủ tướng hay các thành viên Chính phủ khác trả lời không quan trọng, quan trọng là người trả lời phải giải đáp thấu đáo, làm thỏa mãn những vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 14/8 nổi bật với các dự án đầu tư lớn, thúc đẩy kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ quy định hiện hành về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đồng thời chỉ sửa một số điều của Luật Quản lý thuế để tránh chồng chéo.
-
Kinh tế Việt NamNăng suất là trung tâm trong quá trình tái định hình mô hình tăng trưởng
Diễn đàn Năng suất chất lượng quốc gia 2026 nhấn mạnh nâng năng suất dựa trên khoa học, công nghệ, AI, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt NamKhu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi thu hút vốn đăng ký khoảng 19,4 tỷ USD
Sau 30 năm phát triển, Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đứng trước yêu cầu chuyển đổi xanh, số hóa, nâng chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh đề xuất bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào quy hoạch điện quốc gia
Quảng Ninh nghiên cứu bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, với tổng công suất dự kiến 2.199-2.399 MW, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng lớn phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tập trung hoàn thiện các quy định trong dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi), yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện để bảo đảm tính khả thi.
-
Kinh tế Việt NamChính thức thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang
Hệ thống thiết bị phục vụ thu phí được kiểm tra, vận hành thử; đường truyền, hệ thống nhận diện và các điều kiện kỹ thuật được rà soát nhằm bảo đảm hoạt động ổn định khi chính thức thu phí.
-
Kinh tế Việt NamBức tranh doanh nghiệp khởi sắc, đà tăng trưởng được củng cố
Cộng đồng doanh nghiệp tâm lý khá lạc quan khi bước vào quý III, có 83,4% doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ tốt hơn hoặc giữ ổn định, trong khi tỷ lệ dự báo khó khăn chỉ còn 16,6%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau bứt phá năng lượng xanh: Mục tiêu thành trạm phát của ĐBSCL
Tỉnh Cà Mau phấn đấu đến năm 2030, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng nhằm thu hút đầu tư bảo đảm an ninh, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL.












