Bến Tre: Điện gió thay đổi kinh tế vùng biển Thạnh Phú

16:06' - 21/12/2021
BNEWS Tỉnh Bến Tre ưu tiên phát triển về hướng Đông; trong đó, các dự án năng lượng tái tạo được triển khai dọc theo bờ biển mở ra “luồng gió mới” thúc đây kinh tế vùng ven biển đi lên.

Trước đây sau khi thu hoạch tôm, nông sản người dân vùng đất Cồn Lợi, xã Thạnh Hải phải thuê đội ngũ vận chuyển bằng xe máy để chở nông sản gần 10 km ra đường lớn để mua bán, cho nên chi phí tăng cao nhưng giá thành thấp.

Nhưng từ khi dự án nhà máy điện gió Thanh Phong xây dựng, con đường rộng 8m được nhà đầu tư mở ra phục vụ dự án, cũng như phục vụ người dân địa phương. Điều này góp phần cho khu vực Cồn Lợi tiếp cận gần hơn trục đường chính của huyện, giao thông thuận lợi hơn trước.
Ông Phan Văn Yêm, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú cho biết, từ khi có đường mới, giao thông thuận tiện hơn trước, buôn bán nông sản cũng dễ dàng hơn so với đường cũ (chỉ có 2m).

Giờ đây, xe tải có thể vào được tận nơi để thu mua. Từ đó, giảm được chi phí vận chuyển, tăng lợi nhuận cho người dân. Bản thân ông Phan Văn Yêm cũng thuộc diện thu hồi đất để phục vụ dự án.
Ông Phan Văn Yêm cho hay, khi dự án đi qua biết là mất một phần đất do thu hồi để đặt trụ phát điện và làm đường. Nhưng, do điều kiện phát triển chung của khu vực khi dự án mang lại, ông Yêm sẵn sàng đồng ý để bàn giao mặt bằng thi công.
Ông Yêm chia sẻ, từ dự án điện gió này tương lai khu vực Cồn Lợi sẽ khởi sắc hơn, người dân thuận tiện phát triển kinh tế, hơn nữa sau này dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút phát triển ngành du lịch tại địa phương.
Theo ông Bùi Văn Phong, xã Thạnh Hải, khi triển khai dự án người dân khu vực lo lắng vì sợ ảnh hưởng của dự án đến sản xuất của người dân. Tuy nhiên, ngành chức năng có những phản hồi về tác động của dự án; trong đó, dự án ít tác động đến sản xuất, đời sống người dân.

Hiệu quả của dự án lại mang đến cho sự phát triển chung của khu vực, người dân an tâm hơn. Ngoài ra, những lợi ích dự án, đường giao thông thuận tiện hơn để phục vụ sản xuất phát triển kinh tế, giá trị đất tại đây tăng cao, người dân thuận lợi phát triển du lịch trong tương lai.
Ông Lê Thiên Thịnh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng ECOWIN chia sẻ, biết khó khăn vất vả của người dân khi có dự án đi qua, cho nên nhà đầu tư triển khai nhanh dự án để người dân an tâm.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư tổ chức hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng khu vực lắp đặt trụ tua bin, tuyến đường 4,5km để vận chuyển thiết bị và tạo điều kiện người dân đi lại dễ dàng hơn.
Mặt khác, hỗ trợ chi phí cho người dân quanh khu vực dự án, đồng thời đóng ký quỹ hơn 8 tỷ đồng cho cơ quan chức năng để sẵn sàng hỗ trợ cho người dân nếu bị ảnh hưởng đến sản xuất khi thi công dự án.
Theo UBND huyện Thạnh Phú, là một trong 3 huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, Thạnh Phú có vị trí địa lý là cửa ngõ hướng ra biển Đông của khu vực cù lao Minh, chiều dài bờ biển trên 26 km, có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo về điện gió và điện mặt trời.

Huyện hiện có 7 dự án điện gió đang và sắp chuẩn bị triển khai với công suất hơn 1.200 MW sẽ góp phần đưa kinh tế các xã ven biển Thạnh Phú phát triển trong thời gian tới.
Ông Mai Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cho hay, khu vực ven biển Thạnh Phú đời sống kinh tế người dân còn khó khăn, giao thông chưa hoàn chỉnh, kinh tế chủ yếu trồng trọt (cây rau màu, khoai, sắn..), nuôi tôm quảng canh…

Khi phát triển các dự án điện gió mở ra các tuyến đường ven biển, sẽ tạo giao thông thuận lợi, giúp người dân vận chuyển hàng hóa dễ dàng, giảm giá thành trong sản xuất tăng lợi nhuận hơn cho người dân.
Theo ông Hùng, khi hạ tầng giao thông, điện hoàn chỉnh sẽ thúc đẩy ngành nuôi tôm công nghệ cao của huyện đi lên. Đồng thời, dự án điện gió góp phần phát triển du lịch biển tại Thạnh Phú trong thời gian tới.
Ông Mai Văn Hùng chia sẻ, cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI đã định hướng phát triển về hướng Đông, huyện Thạnh Phú đã chọn phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng khí là bước đột phá để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
Huyện Thạnh Phú đang thực hiện đề án xây dựng huyện thành trung tâm năng lượng sạch của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2030.

Đề án đề ra các nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng tái tạo tạo nên giá trị kinh tế cao, giúp Thạnh Phú có sự tăng trưởng đột phá, trở thành địa phương có sức mạnh về kinh tế dẫn đầu của tỉnh trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục