Bến Tre định hướng phát triển về hướng Đông

12:35' - 31/10/2021
BNEWS Trong giai đoạn mới, tỉnh Bến Tre sẽ định hướng phát triển về hướng Đông sẽ mở ra không gian phát triển trên thực địa về hướng biển, tạo ra động lực mới để Bến Tre phát triển nhanh và bền vững.

Sáng  31/11, tại huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre), Tỉnh ủy Bến Tre phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Lữ đoàn 125 tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Phát huy tinh thần tiên phong mở đường, mở bến đường Hồ Chí Minh trên biển, phát triển Bến Tre về hướng Đông".
Hội thảo nhận được 32 tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, đặc biệt là lãnh đạo Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân, Lữ đoàn 125, Lữ đoàn 962 và các cựu chiến binh "Đoàn tàu không số" năm xưa.
Các ý kiến tại Hội thảo đã tập trung làm rõ và khẳng định mở đường Hồ Chí Minh trên biển là chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bến Tre tiên phong mở đường, mở bến đường Hồ Chí Minh trên biển; phát huy giá trị đường Hồ Chí Minh trên biển trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và định hướng phát triển Bến Tre về hướng Đông.

Nhiều đại biểu cho rằng, Đường Hồ Chí Minh trên biển là thiên anh hùng ca bất tử, một "mốc nối" quan trọng trong hệ thống vận tải quân sự chiến lược trong cuộc kháng chiến chống xâm lược của quân và dân ta.

Năm 1961, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Xứ ủy, Tỉnh ủy Bến Tre tích cực lựa chọn và huấn luyện cán bộ, chuẩn bị thật kỹ các điều kiện và phương án cho việc "mở đường", mở bến đầu tiên ra Bắc, báo cáo tình hình với Trung ương và xin chi viện vũ khí bằng tuyến vận tải trên biển Đông - mở đầu cho những cuộc vượt biển đi vào lịch sử.

Ngày nay, với lợi thế bờ biển dài 65km, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre phát huy và kế thừa những giá trị trong kháng chiến, luôn xác định kinh tế biển là một trong những khâu quan trọng góp phần đưa Bến Tre phát triển ngang bằng với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam nhấn mạnh, hội thảo là dịp để các đại biểu, chuyên gia phân tích tiềm năng, thế mạnh và vai trò, vị thế của kinh tế biển trong hiện tại và tương lai, nhất là với địa phương Bến Tre với thế mạnh 65 km đường bờ biển để xoay trục phát triển về hướng Đông; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình xâm nhập mặn ngày càng sâu vào đất liền để phát triển bền vững quê hương trong trung và dài hạn.

Với mục tiêu "phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần Đồng khởi, ý chí, khát vọng vươn lên của người Bến Tre", trong giai đoạn mới, tỉnh Bến Tre sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm, đột phá để phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030; đặc biệt định hướng phát triển về hướng Đông sẽ mở ra không gian phát triển trên thực địa về hướng biển, tạo ra động lực mới để Bến Tre phát triển nhanh và bền vững.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ, kinh tế biển Bến Tre những năm gần đây đã có bước phát triển tích cực. Đáng chú ý, lĩnh vực thủy sản phát triển mạnh với diện tích nuôi tôm biển tính đến cuối năm 2020 đạt 41.200 ha; trong đó, nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh 11.030 ha, nuôi tôm công nghệ cao đạt 1.650 ha, tổng sản lượng đạt 70.280 tấn/năm. Khai thác thủy sản được quan tâm đầu tư với 2.132 tàu đánh bắt xa bờ, đạt sản lượng 210.000 tấn/năm. Tỉnh có 3 cảng cá tại 3 huyện biển đạt tiêu chuẩn loại II.

Du lịch sinh thái vùng ven biển phát triển tương đối nhanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là ở 3 huyện biển. Năng lượng tái tạo thu hút nhiều nhà đầu tư với quy hoạch phát triển 1.008 MW điện gió, đang đầu tư 6 dự án với công suất 180 MW. Tỷ lệ đô thị hóa khu vực 3 huyện biển cao hơn mặt bằng chung của tỉnh với 26%/20%. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên biển và khu vực ven biển ổn định.
Thời gian tới, tỉnh Bến Tre tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong mở đường, mở bến con đường Hồ Chí Minh trên biển, Bến Tre đã xoay trục, mở rộng tầm nhìn, không gian phát triển ra biển lớn, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế kinh tế biển gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, an toàn, an ninh biên giới biển, bảo vệ vùng biển, vùng trời, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, tạo động lực vững bước tiến lên, đồng tâm hiệp lực xây dựng quê hương Bến Tre thêm giàu đẹp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục