Bến Tre hỗ trợ tiêu thụ và ổn định thị trường nông sản sau dịch

10:42' - 14/09/2021
BNEWS UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh sau dịch COVID-19.

Điều này nhằm tiếp tục chung tay hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm nông sản, ổn định thị trường đầu ra cũng như tăng cường liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Theo kế hoạch, đối tượng được hỗ trợ là các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ cá thể và nông dân với các sản phẩm nông sản chủ lực theo Quyết định số 46/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh gồm: dừa, cây ăn quả, rau, lợn, bò, gia cầm, tôm, cây giống... Thời gian thực hiện hỗ trợ đến ngày 31/12/2021.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho biết, khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại sau dịch COVID-19, tỉnh sẽ triển khai đánh giá tình hình tiêu thụ một số nông sản chủ lực theo Quyết định số 46/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Qua đó, đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.
Với các ngành chức năng tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ đó, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh cũng như góp phần hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các địa phương nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại địa phương. Cùng đó, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, linh hoạt, chủ động rà soát lại diện tích sản xuất, sản phẩm nông sản, vụ mùa thu hoạch, sản lượng thu hoạch, giá thu mua và phí vận chuyển.

Thông qua đó, đề ra giải pháp hỗ trợ kết nối tiêu thụ đúng mục tiêu, đạt hiệu quả, bảo đảm nguồn cung ứng nông sản đủ cho thị trường tiêu dùng, ổn định cuộc sống của nông dân.
Sở Công Thương tỉnh Bến Tre hỗ trợ kết nối với các đơn vị thu mua nông sản, các chợ đầu mối toàn quốc, các tập đoàn phân phối có các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp chế biến và cung ứng nông sản thực phẩm đến tỉnh khảo sát, liên kết tiêu thụ các mặt hàng nông sản. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho tiêu thụ, chào bán sản phẩm nông sản trên các sàn thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số (online) như: Tiki, Sendo, Shopee, Voso, Postmart, Alibaba...
Bến Tre khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tập trung chế biến sâu và bảo quản bằng kho lạnh. Mặt khác, tỉnh hỗ trợ mở rộng các kênh thông tin thị trường nông sản, kết nối với các nhà máy chế biến nông sản ngoài tỉnh để hỗ trợ thu mua, chế biến nông sản; tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua và chế biến các loại quả tươi thành sản phẩm quả sấy khô, sấy dẻo, đóng gói... với giá trị gia tăng cao.
Theo nhận định của UBND tỉnh Bến Tre, tuy dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh, thanh cơ bản đã được kiểm soát khá tốt nhưng diễn biến còn hết sức phức tạp, khó lường, nhất là tại Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... Điều này dự kiến còn tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh tại thị trường trong nước và xuất khẩu.
Trong 3 tháng cuối năm nay, sản lượng nông sản của Bến Tre được dự báo đạt trên 35.000 tấn trái cây các loại, trên 30 triệu trái dừa uống nước và khoảng 140 triệu trái dừa công nghiệp, trên  10.000 tấn rau các loại, khoảng 9.000  tấn dưa  hấu, 30.000  tấn thịt lợn  khoảng, 15.000 tấn thịt bò, trên 200.000 tấn thịt gia cầm các loại; khoảng 1,3 triệu quả trứng gia cầm.

Ngoài ra, tỉnh còn có khoảng 36.000 tấn tôm  nước  lợ, tôm  càng  xanh khoảng 300  tấn, sò huyết 390 tấn, nghêu khoảng 750 tấn và cua khoảng 1.000 tấn.
Trước đó, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg  của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 20/7 - 6/9, tỉnh đã tiêu thụ khoảng 4.433 tấn trái cây các loại, hơn 5,6 triệu quả dừa uống nước và hơn 14,3 triệu quả dừa công nghiệp, 1.570 tấn dưa hấu, 262 tấn rau ăn lá các loại, 282 tấn rau lấy quả các loại, khoảng 425 tấn rau lấy củ các loại.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục