Bến Tre khẩn trương phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

08:33' - 08/12/2020
BNEWS Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Bến Tre tổ chức họp nhằm khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa tỉnh trong thời gian tới.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Buội, hiện trên địa bàn tỉnh đã chính thức tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi, với 2 ổ dịch ở huyện Mỏ Cày Nam và Bình Đại.

Theo đó, ngày 28/11/2020, tỉnh phát hiện ổ dịch ở một hộ nuôi ở ấp Thanh Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, với tổng đàn 59 con lợn thịt các loại, trọng lượng 50-60 kg/con. Số lợn mắc bệnh là 11 con, có 1 con chết. Tại huyện Bình Đại, bệnh xảy ra tại hộ nuôi ở ấp Vĩnh Hội, xã Vang Quới Tây, với tổng đàn 6 con. Số lợn mắc bệnh là 2 lợn nái; trong đó, có 1 con chết.
Sau khi phát hiện dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre tổ chức xác minh và lấy 2 mẫu lợn bệnh để gửi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm mẫu dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ nuôi có kết quả dương tính đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng trọng lượng 3.836 kg và thực hiện hỗ trợ theo quy định.
Theo nhận định của ngành chuyên môn tỉnh Bến Tre, thời gian tới, dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp, khả năng lây lan tiếp đến các địa bàn chưa có dịch là rất cao, thời gian dịch bệnh xảy ra kéo dài. Đặc biệt, là ổ dịch cũ, chăn nuôi không đảm bảo an toàn sinh học; nơi có mật độ chăn nuôi cao có thể tái phát dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho hay, hiện tỉnh đã khống chế kịp thời các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn và không để lây lan. Do vậy, tạm thời tỉnh chưa công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam và xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại. Tuy nhiên, tỉnh vẫn tiến hành triển khai các giải pháp phòng, chống dịch như phòng, chống dịch trong điều kiện công bố dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị ngành chức năng xác định nguyên nhân gây ra dịch bệnh và có giải pháp ngăn chặn hiệu quả và thông tin khuyến cáo cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi.
UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các xã có dịch và các xã vùng bị dịch uy hiếp. Đồng thời, tăng cường giám sát dịch bệnh; điều tra truy xuất nguyên nhân phát sinh bệnh; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, kiểm soát giết mổ để kịp thời phát hiện và xử lý dịch bệnh nhanh, gọn trên phạm vi hẹp (nếu có).
Tỉnh củng cố và nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, đặc biệt là cấp xã để chỉ đạo triển khai chống dịch hiệu quả, nhanh chóng dập dịch, kết thúc dịch trong thời gian ngắn nhất có thể.
UBND tỉnh Bến Tre cũng yêu cầu các ngành, các địa phương quản lý chặt tình trạng buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Mặt khác, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi biện pháp phòng ngừa bệnh, tổ chức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, môi trường, chăm sóc tốt đàn lợn.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hiện có khoảng 354.000 con lợn, với gần 15.500 hộ chăn nuôi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục