Bến Tre mời gọi đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Phú Thuận
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, phát triển công nghiệp trong tỉnh có dấu hiệu bão hòa, vì diện tích đất trong hai khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp đã được lấp đầy.
Vì vậy, năm 2016 và những năm tiếp theo, nếu muốn công nghiệp là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội trong tỉnh phát triển cần phải đầu tư xây dựng thêm khu công nghiệp mới. Tuy nhiên, Bến Tre đang gặp khó khăn về vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp – xây dựng năm 2015 chỉ đạt 13,25% (Nghị quyết là 14,57%) do một số sản phẩm chủ yếu tăng chậm hoặc giảm do thị trường xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa gặp khó khăn; đầu tư nước ngoài chưa có dự án mới đi vào hoạt động.
Ngoài hai khu công nghiệp hiện có với 30 dự án đang hoạt động; 7 dự án đang xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất và 4 dự án chuẩn bị xây dựng, Bến Tre đang kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Phú Thuận, ở xã Phú Thuận, huyện Bình Đại, quy mô 250ha, vốn đầu tư 2.100 tỷ đồng.
Theo ông Nguyễn Trúc Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện có hai phương án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Phú Thuận.
Thứ nhất, tỉnh sử dụng số tiền 900 tỷ đồng – nguồn vốn kết dư xổ số kiến thiết trong 3 năm 2014 – 2015 – 2016 để đền bù cho dân, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng rồi cho các nhà đầu tư thuê. Phương án thứ hai là kêu gọi doanh nghiệp đầu tư trọn gói…
Vừa qua, tỉnh đã mời hai doanh nghiệp là Ô tô Trường Hải và Đồng Tâm Long An đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Phú Thuận. Theo thông tin từ lãnh đạo tỉnh, hai doanh nghiệp này đã hứa đầu tư trọn gói, đồng thời xin mở rộng khu công nghiệp Phú Thuận khi khu công nghiệp này lấp đầy. Lãnh đạo tỉnh đã đồng ý với đề nghị này.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là lời hứa chứ chưa ký kết bằng văn bản trong khi năm 2015 đang đi qua những ngày cuối cùng. Dù khu công nghiệp Phú Thuận có triển khai trong năm 2016 cũng chưa thể đóng góp giúp tăng trưởng kinh tế.
Do vậy, con tàu tăng trưởng kinh tế của Bến Tre năm 2016 vẫn chạy với những động cơ cũ, đã quá tải. Trong khi đó, năm 2016, giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp – xây dựng đề ra là 16,9%, cao hơn rất nhiều so với mức đạt và Nghị quyết năm 2015./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Các khu công nghiệp xả ra môi trường hơn 1 triệu m3 nước thải mỗi ngày
20:32' - 01/12/2015
Hàng ngày hơn một triệu m3 nước thải được thải ra môi trường từ các khu công nghiệp, khoảng 75% trong số này không được xử lý, xả thẳng vào môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Phúc: Chấm dứt dự án của Compal Việt Nam tại Khu công nghiệp Bá Thiện
20:09' - 25/11/2015
Khu công nghiệp Bá Thiện nằm trên địa bàn huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tiên vào năm 2007.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24' - 18/09/2025
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38' - 18/09/2025
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.