Bệnh nhân 91 nói lời cảm ơn bác sỹ Việt Nam
Chiều 17/6, Đoàn lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã đến động viên các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời thăm bệnh nhân 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh) mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tại phòng bệnh, nam phi công người Anh tỉnh táo, giao tiếp tốt và bày tỏ niềm vui, xúc động khi được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh vào thăm.Bệnh nhân đã trực tiếp nói chuyện với Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong và cho biết mình đang khỏe lên mỗi ngày. Đặc biệt, bệnh nhân nói lời cảm ơn đến các bác sỹ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc trong thời gian qua.
Báo cáo với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình sức khỏe bệnh nhân 91, bác sỹ Trần Thanh Linh, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Bệnh nhân 91 đang trên đà hồi phục tốt, tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.Đến ngày 17/6 bệnh nhân đã cai thở máy ngày thứ 5, liều lượng oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút (những ngày trước đó cần 3 lít/phút, sau đó giảm xuống 2 lít/phút).
Sức hô hấp của bệnh nhân cũng có nhiều cải thiện. Sức cơ hai tay gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, đang tập cho bệnh nhân đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế.
Bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhìn nhận, việc bệnh nhân 91 hồi phục là một tiến bộ mới rất đặc biệt của bệnh nhân, bởi vài ngày trước, sức cơ chân của bệnh nhân chỉ hồi phục ở mức 2/5, bệnh viện dự đoán bệnh nhân phải mất nhiều tuần mới hồi phục được.Bệnh nhân cũng tự ho, khạc qua miệng, rút được ống nuôi ăn và tự ăn uống, chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.
Hiện các bác sỹ đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu hai lần/ngày và điều chỉnh bù nước điện giải và chăm sóc vết loét vùng cùng cụt do nằm quá lâu. Ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự cảm phục, trân trọng chuyên môn và tấm lòng của các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đối với bệnh nhân 91 nói riêng và các bệnh nhân mắc COVID-19 nói chung.Ông chia sẻ: Quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân 91 hết sức kỳ diệu, có những thời điểm bệnh nhân đối diện với thập tử nhất sinh, có lúc ngành y tế đã bàn đến phương án ghép phổi.
Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng của bác sỹ, bệnh nhân đã phục hồi một cách kỳ diệu và mang lại niềm tin rất lớn cho người dân.
Nhân dịp này, UBND Thành phố đã thưởng cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh mỗi đơn vị 50 triệu đồng./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bệnh nhân 91 đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói
19:04' - 15/06/2020
Liên quan đến công tác điều trị cho nam phi công người Anh - bệnh nhân 91, Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói.
-
Kinh tế & Xã hội
Bệnh nhân 91 đã tự thở được 60 giờ
07:17' - 15/06/2020
Theo Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này, nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 đã cai thở máy được 60 giờ. Sức cơ hô hấp có cải thiện, ho khạc đàm mạnh, tự thở được 60 giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh đại công trường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau tăng tốc về đích
15:24'
Chưa đến một tuần nữa tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ thông xe kỹ thuật. Hơn 2.100 công nhân và 1.150 máy móc, thiết bị đang đồng loạt hoạt động suốt ngày đêm để hoàn thành hơn 110km tuyến chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 100 km metro và 9 cầu vượt sông trước 2030
15:23'
Hà Nội xác định 6 nguyên tắc triển khai; trong đó ưu tiên phát triển đường sắt đô thị, mở rộng buýt xanh, tổ chức đô thị theo mô hình TOD và ứng dụng giao thông thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển từ “quản lý bằng pháp luật” sang “kiến tạo thể chế phát triển”
13:09'
Sáng 13/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẵn sàng đưa vào khai thác
12:43'
Sau hơn hai năm thi công, Dự án thành phần 3 thuộc tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 đã đạt hơn 97% giá trị xây lắp, các hạng mục chính cơ bản hoàn thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư hai dự án đặc biệt quan trọng
12:42'
Đây là hai dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần phát triển Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước, hướng tới tạo nên “Kỳ tích sông Hồng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo trên hành trình nước rút
10:56'
Theo các chuyên gia, sự phát triển của ngành bán dẫn không chỉ là câu chuyện kinh tế mà còn là động lực thúc đẩy tiến bộ công nghệ hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuối Việt Nam với mục tiêu xuất khẩu tỷ đô
10:55'
Sáng 13/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp phòng trừ bệnh héo vàng hại chuối”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đưa hình ảnh tươi đẹp, chân thực, sống động của đất nước, con người Việt Nam ra thế giới
06:31'
Tối 12/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ XI năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ 4 dự án đường bộ cao tốc
21:01' - 12/12/2025
Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm tiến độ 4 dự án cao tốc trước 19/12/2025.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nói chuyện, bắt tay với bệnh nhân 91. Ảnh: TTXVN phát