Bệnh nhi nhập viện tăng đột biến, chuyên gia hướng dẫn tránh biến chứng
Bệnh nhân phải nằm ghép đôi, ghép ba; một bác sĩ phải phụ trách đến 3 bệnh nhi; nguy cơ quá tải là thực tế đang xảy ra ở một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội khi bệnh nhi liên tục nhập viện liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa với những triệu chứng nôn, sốt, tiêu chảy, đau họng, ho…
Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn đang điều trị cho 90 - 120 trẻ, chủ yếu từ 0-5 tuổi, còn lại số trẻ lớn hơn (từ 5-14 tuổi) chủ yếu mắc sốt xuất huyết. Số bệnh nhi nhập viện năm nay tăng nhiều so với mọi năm, đặc biệt mắc các bệnh đường hô hấp chiếm 2/3.
Nguyên nhân được bác sĩ Vũ Thị Mai - Khoa Nhi cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong 2 năm qua nên việc tiêm phòng cho trẻ bị gián đoạn, chậm trễ. Bên cạnh đó, nhiều gia đình không cho trẻ đi uống vitamin A đúng hẹn… đã góp phần làm hệ miễn dịch của trẻ suy yếu và mắc bệnh, thậm chí tái đi tái lại nhiều lần.
Tình trạng trẻ nhập viện gia tăng cũng diễn ra tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Bạch Mai trong những tháng gần đây. Trong đó, tại Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhi cao hơn 20 - 30% so với cùng kỳ; Bệnh viện Đa khoa Hà Đông mỗi ngày đón khoảng 100 trẻ đến khám.Tại Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhi phải nằm ghép đôi, ghép ba, mỗi bác sĩ phải đảm nhiệm 20, thậm chí 30 bệnh nhân… Theo đại diện khoa Nhi các bệnh viện, nguyên nhân số bệnh nhi tăng đột biến thời gian gần đây là do đang là thời điểm giao mùa dễ phát triển một số bệnh do vi khuẩn, virus.
Để đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhi, các bệnh viện đã huy động các phòng khác hỗ trợ khoa nhi; cán bộ, nhân viên y tế khoa Nhi phải túc trực xuyên đêm, cố gắng luân chuyển bệnh nhân nhanh nhưng vẫn đảm bảo điều trị cho bệnh nhi. Đáng lưu ý, bên cạnh những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi, viêm phế quản, còn có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, cúm và bệnh cũng nặng hơn, đau dai dẳng hơn nên điều trị sẽ lâu hơn. Triệu chứng viêm phổi do virus Adeno dễ nhầm lẫn với viêm phổi do virus đường hô hấp khác, thường gặp ở trẻ em 6 tháng đến 5 tuổi, do đó cần phải làm xét nghiệm để có kết quả chính xác. Để phát hiện sớm và chăm sóc điều trị trẻ đúng cách, các chuyên gia y tế khuyến cáo gia đình cần tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng cách sinh hoạt khoa học như ăn uống đầy đủ, ngủ sớm, cách ly trẻ có triệu chứng với bệnh truyền nhiễm; cho trẻ đi tiêm vaccine đúng lịch và đầy đủ, thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho trẻ, tránh để vi khuẩn, virus xâm nhập.Để phòng bệnh trở nặng, phụ huynh cần phải theo dõi sát các bệnh nhân tái đi tái lại nhiều lần, các bé chưa được tiêm phòng đầy đủ, các bé chưa được uống vitamin A theo đợt. Đặc biệt, phụ huynh không được tự mua thuốc kháng sinh cho con uống. Khi thấy trẻ có dấu hiệu nôn, sốt, tiêu chảy, đau họng, ho… phải hỏi ngay các chuyên gia tư vấn, đưa trẻ đến bệnh viện để được khám chữa, cấp đơn theo đúng bệnh.
Adeno là loại virus có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời như suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Bệnh còn có thể để lại các biến chứng lâu dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như hội chứng viêm tiểu phế quản bít tắc sau nhiễm trùng, giãn phế quản, xơ phổi. Trước những biến chứng nguy hiểm của bệnh, phụ huynh không nên quá hoang mang, lo lắng, cần tỉnh táo để phát hiện kịp thời và phòng lây nhiễm cho trẻ./.>>>Nguồn gốc gây ra căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em là gì?
Tin liên quan
-
DN cần biết
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
18:17' - 22/09/2022
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc các dự án bệnh viện Trung ương tuyến cuối tại Hà Nam
15:08' - 18/09/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chậm nhất sau 2 tháng nữa các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam phải có phương án xử lý các dự án bệnh viện Trung ương tuyến cuối tại Hà Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh ghi nhận 21 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết
13:19' - 18/09/2022
Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn đã có 21 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 17 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Vùng biên Thanh Hóa hồi sinh sau lũ
08:12' - 16/01/2026
Sau nhiều tháng chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ, đời sống người dân các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa đang dần ổn định, khôi phục sản xuất, nhịp sống trở lại rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2026.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/1
05:00' - 16/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Cảnh báo những hệ lụy do chơi game nhiều
21:34' - 15/01/2026
Theo một nghiên cứu mới công bố ngày 15/1, chơi game hơn 10 giờ mỗi tuần có thể ảnh hưởng đáng kể đến chế độ ăn uống, giấc ngủ và cân nặng của giới trẻ.
-
Đời sống
Đồng Tháp thắp lửa bóng đá sinh viên
19:51' - 15/01/2026
Chiều 15/1, tại Sân bóng Trường Đại học Đồng Tháp (Cao Lãnh, Đồng Tháp) diễn ra lễ khai mạc vòng loại khu vực Tây Nam bộ Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần IV - 2026, tranh cúp THACO.
-
Đời sống
Nâng tầm nghề làm chả cá truyền thống Phước Hải
16:07' - 15/01/2026
Nằm ven biển phía Đông Nam TP. Hồ Chí Minh, xã Phước Hải từ lâu được biết đến là một làng biển giàu truyền thống, nơi đời sống người dân gắn chặt với nghề biển; trong đó, có nghề làm chả cá.
-
Đời sống
Huồi Măn: "Ốc đảo" người Mông trên đỉnh núi Nghệ An
15:58' - 15/01/2026
Huồi Măn là 1 trong 21 bản của xã biên giới Nhôn Mai (Nghệ An). Sau hơn 70 năm định cư, lập bản, đến nay bản Huồi Măn có hơn 30 hộ dân, đều là dân tộc Mông.
-
Đời sống
Mỹ cho phép sữa nguyên kem trở lại bữa ăn học đường
13:54' - 15/01/2026
Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ đã ký ban hành đạo luật cho phép các trường học trên toàn quốc phục vụ sữa nguyên kem trong các bữa ăn học đường, chấm dứt gần 15 năm hạn chế.
-
Đời sống
Hiến máu đầu năm: An Giang giữ mạch sống cho hệ thống y tế
13:01' - 15/01/2026
Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Liên đoàn Lao động phát động chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và lễ hội Xuân hồng.

Những ngày này Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) luôn đông bệnh nhi điều trị. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN
Mỗi ngày Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tiếp nhận từ 90-120 bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN